Intel không từ bỏ tiến trình 10nm cho CPU

Tiến trình sản xuất CPU của Intel hiện nay đang bị trì trệ. Cụ thể hãng này vẫn đang phải sự dụng lại tiến trinh 14nm trên CPU và 10nm vẫn đang vô cùng ít ỏi. Chưa kể tiến trình 7nm của đối thủ AMD vượt xa so với Intel. Vì vậy động thái mới này như lời khẳng định bước tiến sắp tới của Intel. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé

1. Lí do chậm trễ của Intel

Lí do lớn nhất cho việc vẫn phải sự dụng tiến trình 14nm của nhà Intel chính là khan hiếm linh kiện sản phẩm đến từ nhà Intel. Thậm chí hãng này còn sử dụng lại tiến trình cũ từ năm 2013 cụ thể là 22nm để cung cấp đầy đủ sản phẩm đến cho người dùng. Điều này khiến cho nhiều người tin rằng Intel sẽ ngừng theo đuổi tiến trình 10nm khi hiện nay thông tin CPU tiến trình này vẫn còn rất nhỏ giọt và các sản phẩm mới hiện nay của Intel vẫn sử dụng 14nm mà thôi. Chính vì thế Intel từ bỏ 10nm để nhảy sang 7nm như đối thủ của họ là AMD là có cơ sở khi thị trường CPU của Intel đang bị cướp dần từ tay đối thủ này.

Thực tế Việc Intel mắc kẹt tại tiến trình 14 nm nhiều năm qua đã nảy sinh ra rất nhiều dấu hỏi từ cộng đồng PC, Laptop và cho đến tận cuối năm 2019 thì các bộ xử lý sử dụng tiến trình 10 nm vẫn mãi chưa thấy đâu. Vì thế tin đồn Intel sẽ vẫn tiếp tục sống chung với tiến trình 14 nm thêm “vài năm nữa” và chuyển thẳng lên tiến trình 7 nm tiên tiến hơn là có căn cứ.

2. Intel vẫn sẽ theo đuổi 10nm

Dù vậy đại diện của Intel đã bác bỏ những thông tin trên, và các bộ xử lý 10 nm của hãng sẽ có mặt rộng rãi trên thị trường bắt đầu bằng Cooper Lake (HEDT) nửa đầu và Ice Lake ở nửa sau 2020. Intel cho biết rất nhiều công nghệ của tiến trình 10 nm của hãng có thể đưa chuyển giao trực tiếp lên 7 nm. Cũng như thời điểm hiện tại thì tiến 10 nm của Intel đã đạt độ chín, với khả năng sản xuất hàng loạt mà không ảnh hưởng đến đến chất lượng. Việc trễ tiến độ đã giúp Intel hoàn thiện tiến trình 10 nm, và trước mắt không có lý do gì để vội vàng lên tiến trình 7 nm cả. Lộ trình mới đây của Intel đã cho người ta thấy quyết tâm của họ trong việc giữ vững lập trường theo đuổi 10nm cũng như chỉ sử dụng tiến trình 14nm đến năm 2019.

Dù sao Intel cũng ít nhiều thành công khi khéo dài tuổi thọ của tiến trình 14 nm đến tận 5 năm, và chỉ mới chính thức bị vượt mặt về hiệu năng khi AMD trình làng bộ xử lý Zen 2 sử dụng tiến trình 7 nm của TSMC. Vì vậy chúng ta hãy chờ đợi xem năm 2020 có đạt hiểu quả khống nhé.

 

Thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2020
ThinkPro kính gửi tới quý khách hàng lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2020 của ThinkPro.
17/01/2020
nVIDIA chính thức giảm giá RTX 2060 để cạnh tranh với AMD !!
Chào anh em, chúng ta lại bàn về một câu chuyện có lẽ không chỉ mình mà rất ...
17/01/2020
Cyberpunk 2077 sẽ bị hoãn !!
Nếu anh em là fan của tựa game The Witcher thì chắc chắn sẽ mong chờ tựa game ...
17/01/2020