Tại sao chúng ta phải dùng Windows bản quyền thay Window “lậu”?

Hiện nay rất nhiều người dùng ở Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng Windows "lậu" thay vì sử dụng Windows chính hãng, chắc chắn đó là giá tiền của Windows bản quyền thường đắt và tội gì mà không dùng bản miễn phí đúng không? hãy cùng mình tìm hiểu tại sao phải dùng Windows bản quyền thay vì Windows lậu nhé

1. Tại sao người Việt vẫn thích Windows "lậu"?

Chắc chắn nhiều anh em sẽ đồng tìn với mình rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới, và nổi bật nhất trong số này chắc chắn phải kể đến các bản Windows bị crack. Đơn giản là vì ở Việt Nam, việc sử dụng những bản crack từ lâu đã trở thành một thói quen rồi và việc mua key bản quyền thường bị xem là xa xỉ và không thiết thực. Dễ hiểu hơn là chẳng ai muốn bỏ ra vài triệu đồng cho Windows bản quyền trong khi “Win lậu” vẫn dùng tốt chán mà lại không mất tiền đúng không ?

Tuy nhiên, tại sao chúng ta nên dùng Windows bản quyền thay vì sử dụng Windows "lậu"? Vì thế mình đã quyết định đưa ra 2 lí do để cho anh em thấy tại sao Windows bản quyền lại vô cùng quan trọng đến thế nhé.

2. Vấn đề bảo mật

Trên thực tế thì một bản Windows " lậu" vẫn mang đến đầy đủ các tính năng tương đương với một bản Windows bản quyền với người dùng phổ thông như mình. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến nhiều vấn đề đó chính là bảo mật. Theo thông kê của Microsoft vào năm 2016, có tới 92% máy tính sử dụng Windows crack đều có chứa phần mềm độc hại, virus, trojan… Điều này cũng dễ hiểu thôi, bởi việc các Hacker bẻ khóa sản phẩm của Microsoft không phải chỉ làm cho vui, vì cộng đồng, họ chắc chắn sẽ phải làm gì đó để mang tới cho mình nguồn thu từ phần mềm mình đã xâm phạm bản quyền này. Tùy vào phiên bản crack, các vấn đề bảo mật sẽ càng nguy hiểm hơn, đã có rất nhiều lần người dùng báo cáo máy của họ nóng lên bình thường sau khi cài Windows lậu, đó là vì những tay hacker đã cài 1 loại virus đề khiến máy đào bitcoin cho họ.

Chưa hết, nếu chẳng may bản Windows "lậu" này vào tay một tổ chức công nghệ cao thì có thể anh em sẽ bị ăn cắp thông tin của mình, thậm chí mật khẩu của steam này, ngân hàng và nhiều bí mật khác mà anh em lưu trư trong PC của mình. Cũng vì thế Windows Crack đều cực kỳ ghét tính năng tự động update, một trong những nguyên nhân chính cho việc này chính là việc Windows sẽ phát hiện ra anh em đang sự dụng Windows lậu hoặc update những bản vá lỗ hổng bảo mật, điều này sẽ khiến cho những hacker kia không thể khai thác thông tin của anh em nữa nếu không có những lỗ hổng trên. 

Trong khi đó nếu anh em sử dụng Windows bản quyền, anh em sẽ được hỗ trợ liên tục từ Microsoft, những bản cập nhật, bản vá lỗi cho các phần mềm bảo vệ máy tính như: Windows Defender, Microsoft Security Essentials, Windows Firewall … Vì vậy,  các lỗ hổng nếu bị phát hiện sẽ được Microsoft cung cấp bản vá trong thời gian sớm nhất. Khi sử dụng máy tính cá nhân thì có lẽ bạn sẽ khó có thể thấy rõ nhưng nếu là máy của doanh nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ thấy rõ được nhưng loại ích mà nó mang lại.

Điều này cũng là lí do khiến cho các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng Windows bản quyền thay vì bản lậu bởi tính bảo mất thông tin cao cũng như tránh việc những kẻ hacker kia cố ý tìm ra những thông tin quan trọng có thể khiến công ty đó phá sản. Chưa hết anh em nhé, Việc sử dụng hệ điều hành Windows từ nguồn bất hợp pháp có thể khiến cho doanh nghiệp đó bị phạt hành chính một khoản kha khá khi bị phát hiện ra. Vì đơn giản là Microsoft có thể kiện họ sự dụng trái phép sản phẩm trí tuệ của hãng. Vì vậy chẳng ai muốn gặp rủi ro đúng không anh em.

3. Sự ổn định

Thực chất việc crack Windows đã là cách làm hỏng dữ liệu phần mềm rồi, cho nên việc Windows bị lỗi cũng là một trong những rủi ro mà anh em bắt buộc phải chấp nhận nếu như nó thực sự diễn ra, chặng hạn như đột nhiên máy đòi CD key, hay crack đột nhiên có vấn đề,... Tuy rằng mình nghĩ trường hợp crack nào cũng sẽ gặp lỗi là hơi hiếm nhưng chắc chắn một điều rằng các lỗi như thiếu file hệ thống, màn hình xanh, màn hình đen, mất âm thanh, treo máy,… sẽ sẽ diễn ra với tần suất thường xuyên hơn rất nhiều so với Windows bản quyền.

Và chắc chắn việc sử dụng một bản Windows bản quyền sẽ mang tới tính ổn định của máy tính thì. Điều này cũng mang tới hoạt động làm việc trơn tru hơn, anh em không phải lo sợ thiếu file này, file nọ khi cài games chẳng hạn. Với việc được cập nhật thường xuyên với những tính năng mới, bản vá lỗi và vá bảo mật giúp anh em có được những trải nghiệm và sự bảo vệ tốt nhất. Microsoft cũng sẽ sao lưu key bản quyền anh em nhập kèm với tài khoản Microsoft, nên nếu anh em muốn cái lại máy thì có thể cài lại lúc nào cũng được mà không lo bị mất key. Ngoài ra, tùy và từng đợt khuyến mãi, anh em có thể nhận được những dịch vụ và lợi ích khác nhau từ Microsoft như bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office hay Office 365 và OneDriver miễn phí.

Đặc biệt, khi sử dụng Windows bản quyền, nếu anh em gặp vấn đề gì liên quan tới Windows, đường dây nóng của Microsoft cũng luôn sẵn sàng phục vụ  24/ 24, giúp  anh em giải quyết mọi thắc mắc và rắc rối trong quá trình sử dụng dịch vụ. Mình đã từng gọi thử và thật bất ngờ là đường dây nóng của Microsoft có hỗ trợ tiếng việt. Đây chính là tín hiệu tốt giúp anh em tin tưởng việc nên dùng Windows 10. Nếu tính giá em nó hiện nay là 99$, anh em có thể dùng ít nhất 9 năm nữa. Quà hời đúng không? vì thế đừng cho đó là lãng phí mà không bỏ tiền ra mua anh em nhé.

EliteBook 800 và 805 ra mắt được trang bị AMD Ryzen 4000
HP đang cập nhật toàn bộ danh mục máy tính xách tay dành cho doanh nghiệp EliteBook ...
01/06/2020
Bộ đôi gaming mới Alienware m15 và m17 R3 có gì?
Có vẻ như tháng 5 này chính là “mùa nâng cấp” của Dell, khi không chỉ tung ...
16/05/2020
Dell XPS 15 và XPS 17 2020 ra mắt: Thiết kế tối ưu dẫn đầu - Viền màn hình mỏng, chip intel thế hệ thứ 10
Dell vừa ra mắt chính thức 2 sản phẩm cao cấp của dòng XPS đó là XPS 15 9500 và ...
15/05/2020