2020 rồi, liệu ổ đĩa CD có còn cần thiết trên Laptop?

By Bùi Thành
2020-10-16 18:18:57

Ổ đĩa quang, hay ổ đĩa CD/DVD là một thiết bị dùng để đọc đĩa CD/DVD thông qua một tia laze chiếu vào bề mặt đĩa quang sau, đó phản xạ lại trên đầu thu và được giải mã chúng thành tín hiệu.

CDDVD-2.jpg

Lý thuyết là vậy, nhưng đa phần chúng ta đều biết nó với chức năng vô cùng đơn giản là “Đọc đĩa”. Điều này cũng đúng thôi, vì vốn chúng ta cũng chỉ dùng thiết bị này để đọc dữ liệu từ CD/DVD là chính. Thế nhưng, thiết bị này liệu có thực sự cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Hãy để ý qua các thiết kế của 70% các thiết bị laptop bây giờ, tất cả đều theo hướng mỏng nhẹ và như một lẽ dĩ nhiên, các ổ đĩa bị bỏ đi. Có thể thấy xu hướng thiết kế của các laptop là mỏng nhẹ và tinh giản các hệ thống kết nối, thay vì để đầy đủ như những chiếc laptop trước đây.

CDDVD.jpg

Cũng phải để ý rằng, trước đây, vào trước những năm 2010, khi thị trường digital vẫn còn khá mong manh, người dùng phải sử dụng đĩa để xuất file nhạc, hay cài các phần mềm, tựa game đình đám vào để cài đặt. Vào thời điểm đó, CD/DVD như một thứ vũ khí mạnh mẽ, giải quyết mọi vấn đề của người dùng. Tuy nhiên, khi thời đại kỹ thuật số lên ngôi, đĩa CD/DVD dần bị loại bỏ. Tốc độ mạng nay đã nhanh hơn rất nhiều, chưa kể những bản nhạc, hay những bộ phim bom tấn nay đều đã được đưa lên kỹ thuật số, cả các file game, phần mềm, vv đều ở dạng số. Đây là lý do mà ổ đĩa quang và đĩa CD/DVD mất đi vị thế.

CDDVD-3.jpg

Trước đây, CD/DVD cũng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, vậy nên một chiếc laptop có ổ CD là rất cần thiết. Nhưng giờ đây, khi USB nay đã rẻ hơn rất nhiều, chưa kể nền tảng lưu trữ trực tuyến ngày càng phổ biến, CD/DVD thất sủng cũng là đương nhiên.

CDDVD-4.jpg

Tuy nhiên, việc CD/DVD hay các ổ đĩa quang thất sủng không có nghĩa là chúng biến mất. Những thiết bị này vẫn vô cùng hữu dụng trong một số trường hợp nhất định. Giả sử, người đó làm việc cho các cơ quan chính phủ, nhất là quốc phòng, những khu vực đó phải nói là tối kỵ sử dụng USB vì lý do bảo mật. Nếu để lưu trữ trên đám mây, sẽ dễ dàng bị hack vì các hệ thống đám mây vẫn tồn đọng lỗ hổng bảo mật, hay USB vẫn có khả năng chứa Virus, vậy nên sử dụng đĩa CD/DVD là vô cùng hợp lý. Có lẽ cũng vì lý do này mà những bộ máy tính được trang bị ở trường học hay doanh nghiệp đều trang bị ổ đĩa.

CDDVD-5.jpg

Thêm một lý do nữa mà ổ đĩa quang vẫn tồn tại là đĩa Blu-ray. Nhiều laptop trên thị trường được trang bị ổ đĩa này nhằm đọc các đĩa Blu-ray, phục vụ nhu cầu xem phim của người dùng.

CDDVD-6.jpg

Kết lại, có thể giờ đây khi đã quá quen với công nghệ số nên khi thấy những chiếc laptop đi kèm với ổ đĩa quang, ta sẽ nghĩ rằng đó là lạc hậu. Tuy nhiên, người xưa đã nói, “đừng đánh giá sách qua bìa”, nếu như hiểu được mục đích thực sự của việc tại sao lại phải có những chiếc ổ đĩa trên laptop, có lẽ người dùng sẽ phần nào bớt đi cái nhìn phiến diện của mình.

Bài viết liên quan

×