Apple ra mắt macOS Monterey: Thao tác xuyên thiết bị với Universal Control, Safari khoác áo mới

By Nguyễn Công Minh
2021-06-08 02:56:59

Cách đây ít giờ tại sự kiện WWDC 2021, Apple đã chính thức hé lộ về macOS phiên bản tiếp theo với tên gọi Monterey (hay macOS 12) - dựa theo tên một địa danh ngoài đời thực tại California (Mỹ). Mặc dù không được nhà Táo dành quá nhiều thời lượng, nhưng Monterey vẫn hứa hẹn sẽ rất được chú ý nhờ những cải tiến "ít nhưng chất" của mình.

Đầu tiên chúng ta sẽ có tính năng "Universal Control", cho phép người dùng thao tác điều khiển và kéo thả liền mạch giữa khác thiết bị Apple - cụ thể là iMac, MacBook và iPad. Khi đó thì chỉ cần một hệ thống phím chuột, người dùng đã có thể làm việc gần như cùng lúc trên nhiều máy, nhanh gọn và tiện lợi. Một điểm đáng chú ý khác trên Universal Control là khi đặt cảc thiết bị đủ gần, ngay lập tức chúng đã có thể tự giao tiếp để sẵn sàng sử dụng. Đây có thể xem là sự cải thiện đáng kể so với hình thức gần tương tự là Sidecar - vốn buộc người dùng phải trải qua một số công đoạn xác nhận ghép đôi trước. 

Hiện chưa rõ Universal Control sẽ chỉ sử dụng được trên các thiết bị chạy chip M1, hay vẫn khả dụng cho toàn bộ sản phẩm hỗ trợ Monterey. 

Tiếp theo, Apple cũng chia sẻ về Shortcuts - ứng dụng truy cập nhanh đã được ra đời trên iOS kể từ phiên bản 12. Ngoài việc được đưa lên macOS, Shortcuts cũng sẽ được đồng bộ với phiên bản trên các hệ điều hành khác của nhà Táo, giúp người dùng có được trải nghiệm thiết lập liền mạch nhất. Bên cạnh Shortcuts, cũng có rất nhiều những tính năng được Apple công bố từ đầu sự kiện được đổ bộ lên macOS. Một vài cái tên tiêu biểu có thể kể đến Focus (Tối ưu trải nghiệm để giúp người dùng tập trung), FaceTime mới hay SharePlay, v.v.

Cuối cùng, Safari cũng là điểm nhấn trong sự kiện lần này, với việc được Apple khẳng định là trình duyệt "nhanh và bảo mật hàng đầu thế giới." Có lẽ cũng chính vì vậy, nó đã có nhận được một vài thay đổi để trở nên tốt hơn nữa. Thiết kế của Safari nay đã được làm lại: Thanh địa chỉ thu gọn vào, còn các tab thủ nhỏ được tách biệt - với lượng thông tin hiển thị bên trên giảm xuống tối đa. Theo nhà Táo, đây là một cách để giúp người dùng có được nhiều không gian hiển thị hơn khi dùng trình duyệt. 

Ngay sau sự kiện WWDC, macOS Monterey đã có phiên bản Beta dành cho các lập trình viên (Developer Beta). Còn với phiên bản Public Beta thì sẽ là Tháng 7 tới. Bản chính thức dự kiến sẽ đến tay người dùng phổ thông vào mùa Thu năm nay.

Facebook