Chuyển đổi từ Intel sang ARM, người dùng Mac sẽ được lợi gì?

By Bùi Thành
2021-01-05 15:55:39

Ra mắt được đã lâu, nhưng không phải ai cũng có cơ hội được sở hữu sản phẩm Mac với Apple M1 trên tay. Vậy, thiết bị Mac sử dụng Apple M1 sẽ thay đổi như thế nào, và người dùng sẽ được hưởng lợi gì từ sự thay đổi ấy?

AdvantageM1_00.jpg

Hoạt động mát mẻ trong nhiều điều kiện khác nhau

Việc Apple đưa con chip M1 lên các sản phẩm Macbook Air, Macbook Pro 13 cho thấy tham vọng của hãng khi muốn thoát ly khỏi sự phụ thuộc vào Intel. Dĩ nhiên tránh phụ thuộc là một phần, Apple cũng thấy được những điểm yếu của Intel về vấn đề toả nhiệt quá mức, trong khi đó hiệu năng thực tế cũng không có quá nhiều biến chuyển.

Ngay cả với Intel Ice Lake 10nm trên Macbook Pro 13 phiên bản 4 cổng Thunderbolt, vốn được cho là mát hơn rất nhiều so với Coffee Lake thế hệ 8, hay phiên bản tiết kiệm điện năng của Air 2020, các thiết bị Mac vẫn toả nhiệt quá nhiều. Điều đó hoàn toàn được khắc phục trên Mac ARM, đó cũng là lý do vì sao mà một chiếc Macbook Air, vốn vẫn cần đến quạt để đẩy nhiệt, nay không cần phải dùng đến quạt nữa, trong khi đó máy vẫn hoạt động mát mẻ. Một sự cải tiến rõ rệt mà có lẽ người dùng Mac đã mong đợi từ lâu nay.

AdvantageM1_01.jpg

MacBook Air tiệm cận với MacBook Pro

Macbook Air có vẻ là dòng máy tính Mac được hưởng lợi nhiều nhất trong quá trình chuyển đổi qua ARM. Nếu trước đây, bạn chỉ sở hữu một màn hình Retina ở mức trung bình, có phần nhợt nhạt khi sử dụng, thì nay chiếc Macbook Air lại được trang bị màn hình phải nói là chẳng khác gì Macbook Pro 13 cả. Tuy vẫn giữ nguyên độ sáng 400 nits, phủ màu sRGB và DCI-P3 được tăng lên đáng kể, lần lượt là 100% cho sRGB và 99% cho DCI-P3, AdobeRGB cũng từ 75% lên 87%.

AdvantageM1_02.jpg

Bên cạnh màn hình, sự thay đổi nhỏ trong thiết kế các lỗ loa cũng làm chất âm của Macbook Air M1 tốt hơn hẳn phiên bản Intel. Các lỗ loa của Macbook Air M1 được cắt chéo, khiến âm thanh toả ra nhiều phía hơn, không phả thẳng trực tiếp vào phía người dùng như phiên bản Air Intel.

Thời lượng pin lâu hơn (Macbook Air M1 và Macbook Pro M1)

Chắc hẳn bạn đã nghe đến điều này rất nhiều lần, tuy nhiên, bạn vẫn nghi ngờ về tính xác thực. Vậy thì đừng lo lắng, những chiếc Macbook sử dụng chip SoC Apple M1 hoàn toàn cho bạn một thời lượng pin lâu đến không ngờ. Với Macbook Air, nếu bạn gặp vấn đề hết pin nhanh trên phiên bản Intel, thì với M1, cũng viên pin 49.9Wh ấy, máy cho thời gian sử dụng liên tục 12, thậm chí 15 tiếng đồng hồ, hơn hẳn với thời lượng 7-8h sử dụng liên tục của phiên bản Intel, trong khi vẫn sử dụng lượng điện tiêu thụ tương đương cho CPU/SoC, là 10W.

AdvantageM1_03.jpg

Hơn hẳn 10 tiếng đồng hồ có vẻ đã rất ấn tượng, tuy nhiên, Macbook Pro 13 còn làm được hơn thế. Viên pin 58.2Wh trên phiên bản Apple M1 giúp chiếc Macbook Pro sử dụng liên tục các công việc thường ngày như lướt web, soạn thảo hay thậm chí là chỉnh ảnh Raw lên tới 18 tiếng đồng hồ liên tục. Nghe có vẻ là chuyện không tưởng mà các hãng máy tính chỉ đang cố quảng cáo, nhưng thực tế Apple đã làm được trên những chiếc Macbook M1 của mình.

Tối ưu tốt về phần cứng và phần mềm

Macbook vốn dĩ đã có sự tối ưu đặc trưng đối với các phần mềm rồi, vậy thì nói tới điều này để làm gì nữa? Thực tế, Apple cho thấy rằng, nếu như chỉ tối ưu phần mềm với hệ điều hành là chưa đủ, phải có sự tối ưu hoàn toàn về phần cứng nữa. Tiêu biểu, với những ai hay chỉnh sửa và render video bằng Final Cut Pro, hay phiên bản iMovie thấp hơn, sẽ dễ dàng nhận thấy tốc độ khi kéo thả các video, thậm chí là 4k 60 Frame (Khung hình) không hề gặp hiện tượng khựng hay giật một chút nào.

AdvantageM1_04.jpg

Nếu nói tiêu biểu về điều này, chính là ở chiếc Macbook Air M1. Macbook Pro hay Mac Mini thì quá quen thuộc với những ai chỉnh video rồi, nhưng Macbook Air thì khác, phiên bản Intel luôn cung cấp cho chiếc máy một CPU có điện năng thấp, màn hình kém sắc.

Nhưng với Apple M1, một chiếc Macbook Air vốn chỉ để giải trí nhẹ nhàng cũng trở thành một cỗ máy Render chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể thả một Video 4K vào Final Cut Pro, mà không thấy hiện tượng đứng máy nào cả, thậm chí Preview cũng rất mượt nữa. Với Premiere Pro, điều này cũng xảy ra, dĩ nhiên vẫn có 1 chút đứng khung hình do máy phải dùng trình biên dịch Rosetta, chưa hoàn thiện ngay, nhưng kết quả có vẻ khá rõ ràng phải không. Thêm đó, nhiều ứng dụng cũng đang dần tối ưu cho Apple M1, tiêu biểu là Microsoft Office và Google Chrome với phiên bản 87 mới ra mắt gần đây.

AdvantageM1_05.jpg

Với lộ trình 2 năm mà Apple đặt ra cho các hãng phần mềm, việc tối ưu toàn bộ cho Apple M1 chỉ là vấn đề thời gian, bởi chúng ta đều đang thấy những lợi ích đáng kể mà nó đang mang lại.

AdvantageM1_06.jpg

Trên đây là những lợi ích tiêu biểu mà mình nhận thấy khi chuyển từ thiết bị Mac Intel, đặc biệt là với Macbook Air sang ARM, còn các bạn thì sao, bạn nhận được lợi ích gì từ việc chuyển từ Mac Intel sang Mac ARM? Cùng thảo luận với chúng mình nhé.

Xem thêm các sản phẩm Apple tại đây

Facebook