Microsoft xác nhận Windows 11 sẽ không hỗ trợ SoC Apple M1

By Nguyễn Công Minh
2021-09-14 11:14:21

Cụ thể thì vào tuần trước, Microsoft đã xác nhận với The Register rằng việc chạy Windows 11 trên SoC Apple M1 "không nằm trong kế hoạch của chúng tôi". Có thể nói đây là một gáo nước lạnh dội vào không ít người dùng Apple Silicon, những người vẫn đang hi vọng rằng Windows 11 sẽ chạy được trên cỗ máy thân yêu theo một cách nào đó. Công ty nước Mỹ đã lưu ý rằng, Windows 11 sẽ không hỗ trợ chính thức cho Mac M1 thông qua ảo hóa hoặc Bootcamp thuần tuý - như với Mac Intel. 

Trong nhiều tháng gần đây, rất nhiều người dùng đã dựa vào các bản dựng Windows Insider, đặc biệt là những bản dựng được phát triển cho kiến trúc ARM, để chạy Windows 10 và 11 trên Apple M1 thông qua máy ảo. Đây có thể là một giải pháp hữu hiệu trong lúc chờ đợi việc Bootcamp được "hợp thức hoá", nhưng qua tuyên bố của Microsoft ở trên thì không loại trừ khả năng việc này cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Theo những báo cáo gần đây, các bản cập nhật Insider gần nhất tới tay người dùng ở Dev Channel Beta đang gây ra một số xung đột với ParallelsVM - công cụ ảo hoá đang rất được tin dùng để chạy Windows trên Mac M1. Dù ParallelsVM đã tung ra cập nhật nhằm sửa lại các lỗi trên, nhưng liệu nó có duy trì được hiệu quả hay không thì chúng ta vẫn chưa thể biết chắc. 

Microsoft khả năng cao sẽ còn đẩy mạnh việc cắt đứt sự hỗ trợ với những "phần cứng không được hỗ trợ" trong tương lai gần - bao gồm cả máy ảo, và điều này hứa hẹn sẽ khiến những đơn vị phát triển phần mềm ảo hoá sẽ còn rất nhiều việc phải làm. 

Theo AppleInsider 

Facebook