MSI GS65 còn 26 triệu: Đã trở thành gaming laptop đáng mua nhất trong phân khúc giá?

By Mạnh Hà
2020-10-26 19:34:36

Thiết kế - Đẹp, chắc nhất phân khúc?

Với mức giá hơn 35 triệu đồng vào thời điểm nó ra mắt, MSI GS65 hoàn toàn không đáng tiền. Tuy nhiên, với tầm giá 26 triệu đồng vào thời điểm hiện tại, đối với cá nhân người viết, đây là chiếc Ultrabook gaming có thiết kế đẹp cũng như chất lượng hoàn thiện sản phẩm tốt nhất trong tầm giá. MSI GS65 được hoàn thiện hoàn toàn bằng chất liệu nhôm nguyên khối, thêm vào đó là các chi tiết của máy được MSI đầu tư rất kỹ lưỡng nên xét về tổng thể, đây là một chiếc Ultrabook gaming đẹp và có mức độ hoàn thiện tốt.

MSI-GS65-review.jpg

2 chi tiết có mức độ hoàn thiện tốt nhất chính là khe thoát nhiệt và jack cắm tai nghe mạ vàng của máy. Đối với cá nhân người viết, khe thoát nhiệt của MSI GS65 là một trong những chi tiết máy đẹp nhất trên thế giới gaming laptop hiện nay.

MSI-GS65-review-7.jpg

Tuy nhiên, MSI không phải là không có điểm trừ về mặt thiết kế. Chính xác, chi tiết bản lề của máy là điều người viết cảm thấy không an tâm nhất. Bản lề của MSI GS65 phiên bản người viết đang trải nghiệm được MSI thông báo là có độ bền cao hơn phiên bản trước đó khá nhiều. Tuy nhiên, thông qua trải nghiệm thực tế, nó vẫn khá lỏng lẻo.

MSI-GS65-review-4.jpg

Bù lại, do được làm bằng nhôm nguyên khối cao cấp, hiện tượng flex lại không hề xảy ra trên chiếc máy này, đặc biệt là cụm bàn phím - nơi tiếp xúc trực tiếp với người dùng nhiều nhất. Đây cũng là điều khiến chiếc máy này đặc biệt bởi hầu hết các đối thủ của Dell trong phân khúc này đều chủ yếu được hoàn thiện hoàn toàn bằng nhựa (Dell G5, Lenovo Legion 5,...). Tựu chung, xét riêng về độ chắc chắn tổng thể, chất liệu hoàn thiện máy cũng như vẻ đẹp thiết kế, MSI GS65 hiện đang là chiếc máy gaming dẫn đầu phân khúc giá.

Hiệu năng - Flagship cũ nhưng liệu có đuối?

Về mặt hiệu năng, đối thủ xứng tầm nhất đối với MSI GS65 trong tầm giá này vào thời điểm hiện tại chính là chiếc Asus ROG Zephyrus G15. Nói một cách chính xác, chiếc  ROG Zephyrus G15 có hiệu năng tổng thể mạnh hơn chiếc MSI GS65 do sở hữu vi xử lý AMD Ryzen 7 4800HS (8 nhân/16 luồng), card đồ họa 2 chiếc máy sở hữu đều như nhau - NVIDIA GeForce GTX 1660 Ti 6GB VRAM GDDR6. Tuy nhiên, mức giá của ROG Zephyrus G15 lại cao hơn đến gần 3 triệu đồng so với chiếc MSI GS65. Nhìn chung, xét về yếu tố P/P, MSI GS65 lại là kẻ chiến thắng.

MSI-GS65-review-8.jpg

Yếu tố thứ 2 để quyết định việc yếu tố P/P của MSI GS65 tốt hơn so với Asus ROG Zephyrus G15 chính là chất lượng hoàn thiện. ROG Zephyrus G15 được hoàn thiện hoàn toàn bằng nhựa, trong khi đó GS65 được làm hoàn toàn bằng nhôm.

Yếu tố thứ 3: màn hình. Màn hình Asus ROG Zephyrus G15 tuy cũng sở hữu tần số quét 144Hz tương tự MSI GS65, nhưng dải màu sRGB của ROG Zephyrus G15 chỉ dừng lại ở con số 65%. Trong khi đó, MSI GS65 sở hữu thông số dải màu sRGB lên tới 96% - đây cũng là một trong những thông số màn hình tốt nhất ở gaming laptop tầm giá này.

Nhìn chung, xét về yếu tố P/P tổng thể, kẻ chiến thắng gần như tuyệt đối sẽ là MSI GS65.

Quay trở lại vấn đề chính: Hiệu năng. Xét trong tầm giá 26 triệu đồng vào thời điểm hiện tại, đây là chiếc gaming laptop duy nhất được trang bị card đồ họa NVIDIA GTX 1660 Ti 6GB VRAM GDDR6. Nếu xét riêng việc MSI trang bị chiếc card đồ họa siêu mạnh cho GS65 trong tầm giá này thì đây là một yếu tố cực kỳ có lợi cho người dùng. 

MSI-GS65-review-9.jpg

Người viết sẽ không đánh giá máy dựa trên những những bài test về hiệu năng nhàm chán như AIDA64 hay Cinebench R20 mà đã thử nghiệm luôn bằng những game thực tế. Với Intel Core i5 - 9300H và NVIDIA GeForce GTX 1660 Ti, gần như mọi tựa game nóng nhất trên thị trường hiện nay, máy đều có thể xử lý được rất trôi chảy mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Thử nghiệm đầu tiên với tựa game Death Standing - tựa game hot nhất trên thị trường tính đến nay. Ngay từ lúc vào game, thiết lập đồ họa UltraHD sẽ được thiết đặt là setting đồ họa mặc định trên MSI GS65 ngay lập tức. Sau 30 phút chơi với setting đồ họa này, 70FPS là con số FPS trung bình của tựa game Death Standing trên MSI GS65 (không hề drop trong suốt quá trình chơi). Nhưng điều đáng nói ở đây chính là nhiệt độ máy - cực kỳ mát, CPU và GPU trung bình ở mức 80 độ C trong suốt quá trình chơi. Đây là mức nhiệt độ cực kỳ tốt trên một chiếc laptop gaming mỏng, nhẹ, hiệu năng cao.

MSI-GS65-review-14.jpg

Tựa game thứ 2 người viết test trên MSI GS65 là The Witcher, tuy đã ra mắt từ lâu nhưng đây cũng là một trong những tựa game rất sát cấu hình. Với độ phân giải Full HD và ở mức setting đồ họa Ultra HD, MSI GS65 cũng cho ra những thông số rất ấn tượng, trung bình 71FPS, nhiệt độ CPU và GPU trung bình đồng đều ở mức 80 độ C. Tuy nhiên, máy lại gặp đôi chút hiện tượng drop khi người viết mang nhân vật ra những chỗ nhiều cây. 

MSI-GS65-review-12.jpg

Tựa game thứ 3: Valorant. Vẫn là mức setting đồ họa cao nhất, máy vẫn cho ra con số FPS trung bình lên tới 90, 80 độ C vẫn là nhiệt lượng trung bình của cả CPU và GPU. Tựa game cuối cùng người viết đã test chính là FIFA 2020 Offline. FPS cho ra trung bình cũng lên tới 130FPS, nhiệt độ trung bình của cả CPU và GPU vẫn giống hệt cả 3 tựa game trên - 80 độ C.

MSI-GS65-review-11.jpg

Nhìn chung, MSI hiện đang là một trong những chiếc Ultrabook gaming đem lại hiệu năng gaming tổng thể tốt nhất trong mức giá. Tuy nhiên, MSI GS65 không phải là không có điểm trừ. Đối với cá nhân người viết, chiếc máy có một một điểm trừ rất lớn là bộ nhớ RAM mặc định chỉ dừng lại ở 8GB mà thôi.

Với dung lượng RAM ít ỏi, thêm vào đó là độ phân mảnh của hệ điều hành Windows, với những tác vụ liên quan nhiều đến RAM như lướt web, code,... MSI GS65 làm chưa thực sự tốt. Người viết chỉ mở được tối đa 20 tab Chrome, nếu quá, toàn bộ các tab trước đó sẽ phải load lại từ đầu. Giải pháp của MSI dành cho người dùng chính là máy được trang bị thêm 1 khe RAM trống. Dung lượng RAM tối đa máy có thể hỗ trợ lên tới 64GB DDR4 bus 2666 MHz. 

MSI-GS65-review-13.jpg

Tựu chung, đối với cá nhân người viết, MSI GS65 rất toàn diện trên mọi phương diện, từ hiệu năng đến nhiệt độ, là một chiếc Flagship cũ nhưng hiệu năng hoàn toàn không hề cũ tính đến thời điểm hiện tại. Điểm trừ duy nhất là dung lượng RAM mặc định được trang bị khá ít ỏi so với các đối thủ cùng phân khúc.

Cụm bàn phím và touchpad - Hoàn toàn ổn

Cụm bàn phím được trang bị trên MSI GS65 đem lại khả năng gõ rất tuyệt vời vì hành trình phím có độ nảy rất tốt đi kèm với đó là layout phím được bố trí khá hợp lý. Nhưng chính vì đem lại khả năng gõ rất tuyệt vời nên khả năng chơi game mà cụm bàn phím này lại khá tệ. Nguyên nhân chính là hành trình của phím không hề có độ nảy theo chất gaming khiến cho cảm giác chơi game của người viết trên cụm bàn phím này không được tốt.

MSI-GS65-review-2.jpg

Điểm kéo lại sự gaming trên cụm bàn phím này chính là LED RGB Stealth Series được bố trí cực kỳ bắt mắt. Đối với cá nhân người viết, LED RGB Stealth Series được trang bị trên cụm bàn phím của MSI GS65 chỉ thua thiệt đôi chút so với LED Chroma được trang bị trên những chiếc Razer Blade mà thôi.

MSI-GS65-review-10.jpg

Nói qua một chút về touchpad. Cảm giác di trên chiếc touchpad này khá tốt, tuy nhiên nút chuột lại được MSI trang bị rất khác so với các hãng còn lại trên thị trường. Sau thời gian trải nghiệm, người viết khó có thể quen được với việc bấm chuột trên chiếc touchpad này. Còn lại, cũng không có quá nhiều điều để nói về chiếc touchpad này vì chủ yếu không ai dùng touchpad khi mua những chiếc gaming laptop, chủ yếu chuột ngoài sẽ là sự lựa chọn hữu ích hơn rất nhiều.

Màn hình - Tốt thông số, tốt trải nghiệm

Người viết luôn hướng tới trải nghiệm người dùng cuối cùng. Tuy nhiên, người viết cũng đã đo màn trực tiếp bằng SpiderXElite. Kết quả, màn hình trên MSI GS65 đem lại những thông số rất ấn tượng, đặc biệt là xét trên hệ quy chiếu phân khúc giá. Qua 3 lần đo, giải màu sRGB lên tới 96%, 74% AdobeRGB, giải màu P3 đạt 76% và cuối cùng là 70% NTSC. Độ sáng tối đa của chiếc màn hình này khoảng hơn 300 nits, Delta E trung bình khoảng 2.4. 

MSI-GS65-review-3.jpg

Thông qua trải nghiệm thực tế, đây là một chiếc màn hình tốt, đúng như những gì mà những thông số mang lại. Màu đen tuy không được sâu nhưng các giải màu còn lại được đánh lên với độ chuẩn màu khá lớn nên xét về tổng thể, đối với cá nhân người viết, đây là một trải nghiệm màn hình khá tốt.

MSI-GS65-review-17.jpg

Điểm trừ của chiếc màn hình được trang bị trên MSI GS65 chính là lớp phủ chống chói. Với độ sáng ở mức trung bình, thêm vào đó là lớp phủ chống chói, có lẽ rằng người dùng sẽ khó có thể nhìn thấy nội dung chi tiết khi mang MSI GS65 ra ngoài trời nắng để làm việc.

MSI-GS65-review-16.jpg

Thời lượng pin và giao thức kết nối

MSI GS65 được trang bị viên pin 82Wh, tuy nhiên máy lại trang bị cấu hình rất mạnh kèm theo đó là màn hình có độ sáng thấp nên người viết luôn phải để độ sáng tối đa trong quá trình sử dụng, với 2 yếu tố trên, thời gian sử dụng máy thực tế đối với những tác vụ văn phòng cơ bản (Word, Excel, làm content, chỉnh sửa hình ảnh,...) tối đa chỉ là 3.5 tiếng.

MSI-GS65-review-5.jpg

Với 3 cổng USB Type-A, 2 cổng USB Type-C, 1 cổng HDMI full size, 1 cổng RJ-45, 2 jack cắm tai nghe hi-res audio chuyên dụng và 1 cổng sạc là tất cả các giao thức kết nối trên MSI GS65. Cá nhân người viết là một người dùng multimedia, không phải là game thủ chuyên nghiệp nên đây là số lượng cổng kết nối rất đủ dùng. Thiếu sót duy nhất trên MSI GS65 là khe cắm thẻ nhớ SD. Sẽ là tốt hơn nếu MSI trang bị giao thức kết nối này trên chiếc GS65.

MSI-GS65-review-6.jpg

Tạm kết

Nhìn chung, với mức giá 35 triệu vào thời điểm 1 năm trước, MSI GS65 không đáng mua bởi cấu hình so với mức giá lúc đó hoàn toàn không hợp lý. Nhưng vào thời điểm hiện tại, MSI GS65 đã có sự điều chỉnh giá mạnh, chỉ khoảng tầm 26 triệu đồng, xét về tổng thể P/P, MSI GS65 hiện nay hoàn toàn xứng đáng là một trong những mẫu máy toàn diện nhất trong phân khúc giá từ vẻ đẹp thiết kế, chất lượng hoàn thiện cho đến hiệu năng gần như đứng đầu phân khúc hiện nay. 

Bài viết liên quan

×