So sánh Windows 11 Insider và macOS Monterey: Trùng hợp nhiều đến lạ, nhưng vẫn rất riêng

By Nguyễn Công Minh
2021-07-15 19:01:36

Vậy là sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng người dùng cũng được trải nghiệm những phiên bản đầu tiên của Windows 11macOS Monterey. Dù tất cả đều đang ở chế độ thử nghiệm, nhưng vậy vẫn là quá đủ để khiến cộng đồng công nghệ thế giới phải xôn xao. Thậm chí đến lúc này, cả Microsoft lẫn Apple đều đã cập nhật phần mềm đến Beta 2, và đó cũng đánh dấu cột mốc thích hợp để chúng ta có thể phần nào nhìn thấu và đánh giá hai cái tên lớn này. 

Liệu chúng có điểm gì hay? Làm tốt hơn đối thủ thế nào? Hôm nay ThinkPro sẽ cùng bàn luận với bạn đọc để tìm ra câu trả lời cho tất cả vấn đề trên nhé. 

Đánh giá này được viết ở thời điểm ra mắt Windows 11 Insider Beta 2 và macOS Monterey Developer Beta 2, có thể thay đổi trong tương lai khi Microsoft và Apple tung ra các bản cập nhật mới. Lưu ý vậy đủ rồi, hãy cùng đi vào nội dung chính nào.

Giao diện - “Trùng hợp" nhiều hiếm thấy?

Về giao diện, Windows 11 chắc chắn sẽ là bên có được nhiều sự chú ý hơn, với hàng loạt đặc điểm về thiết kế và trải nghiệm gợi nhớ tới macOS. Từ cách sắp xếp icon Taskbar ra giữa, các góc bo cong, widget hay là hệ thống đa nhiệm,.. Chưa bao giờ sự “trùng hợp” lại nhiều như lúc này. Tất nhiên Microsoft cũng có những lý do cho riêng mình, thể hiện ở thông điệp “trẻ hoá Windows" được truyền tải liên tục qua chiến dịch Sun Valley. Nhưng điều đó có lẽ cũng không thể giảm bớt được sự tò mò, so sánh tới từ cộng đồng công nghệ nói chung. 

Windows 11 có học hỏi macOS không? Khách quan mà phỏng đoán thì cũng một phần. Nhưng đây là một sự học hỏi đáng trân trọng vì nó có chọn lọc, tập trung khắc phục những điểm yếu còn tồn đọng. Bản thân người viết cũng cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm một Windows mềm mại, màu sắc và sạch sẽ hơn. Chúng truyền cảm hứng để người dùng có thể làm việc hiệu quả và nhiều cảm hứng - điều mà hẳn ai cũng cần ở thời điểm có phần phức tạp hiện giờ.

Thậm chí đang có một giả thuyết rằng, Microsoft có những chỉnh sửa này cũng là để nhắm tới những người dùng song song macOS / Windows. Tưởng tượng một người dùng chuyển qua Windows 11 để sử dụng các công cụ không hỗ trợ trên macOS, để rồi tìm thấy sự quen thuộc trong trải nghiệm và muốn gắn bó lâu dài. Nghe cũng thú vị phải không nào? 

Còn với macOS Monterey, chúng ta sẽ không có nhiều sự xáo trộn về giao diện; cũng dễ hiểu vì những thay đổi quan trọng đều đã được thực hiện ngay từ phiên bản Big Sur. Có chăng chúng phần lớn sẽ tập trung vào tiểu tiết như icon Widget, giao diện Safari, v.v. để có thể dành spotlight cho các tính năng mới - thứ sẽ được làm rõ hơn ở nửa sau bài viết. 

Chính vì điều này nên về hành vi và trải nghiệm sử dụng, người dùng sẽ chưa phải thay đổi nhiều khi sử dụng macOS Monterey. Nhìn chung, chưa bao giờ trải nghiệm sử dụng giữa Windows và macOS lại có nhiều điểm tương đồng như hiện tại; và đây là điều có thể nói là thuộc hàng “xưa nay hiếm”

Tính năng - Mỗi bên một hướng đi riêng

Về tính năng mới, cả Windows 11 lẫn macOS Monterey đều sở hữu không ít cho riêng mình. Nhưng với việc mỗi bên lại có cho một hướng đi riêng, việc so sánh trực tiếp âu cũng là không dễ dàng. Chẳng hạn với tính chất “mở”; Windows 11 sẽ có được những tính năng mang tính “trực diện", hướng thẳng đến người dùng. Và đó cũng là lý do mà khi trải nghiệm Windows 11, người dùng sẽ thấy những thay đổi ngay trong trải nghiệm cơ bản. 

Ví dụ như khi cần chia cửa sổ để làm việc đa nhiệm, chúng ta đã có khung Snap Layout hỗ trợ hiệu quả và trực quan. Hay hệ thống Thông báo giờ cũng được tách bạch so với Control Center, giúp người dùng dễ dàng tập trung hơn vào khu vực mình muốn. Đó còn là những hình minh hoạ đơn giản nhưng trực quan; đủ đầy màu sắc trong File Explorer và Context Menu (Phần Menu hiển thị khi chúng ta click chuột phải) để minh hoạ cho từng tính năng... Và còn rất nhiều chỉnh sửa khác, thiên về tiểu tiết nhưng đều đóng góp tích cực vào trải nghiệm. 

Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã nắm bắt cả những nhu cầu mới để thêm vào các tính năng tương ứng. Ví dụ như khả năng hiển thị AutoHDR để phục vụ gaming trên Xbox Game Pass, hay đặc biệt khả năng ghi nhớ cửa sổ màn phụ - rất phù hợp với xu hướng làm việc trên màn rời của giới văn phòng hiện nay. Cảm giác cắm máy vào là có ngay cửa sổ làm việc thực sự là thoải mái, tiết kiệm đáng kể thời gian so với việc nhấp chuột để kéo thả từng ứng dụng. Hi vọng rằng Apple cũng sẽ sớm đưa những tính năng tương tự lên macOS Monterey hoặc các phiên bản tương lai. 

Trái lại thì với macOS Monterey, hầu hết các tính năng sẽ “đóng” và chỉ hoạt động tốt nhất khi là một phần của hệ sinh thái. Điều này có thể dễ dàng nhận ra ngay tại landing page của Apple; khi hình ảnh MacBook thường được đi kèm với iPhone và iPad để minh hoạ cho các tính năng. Từ những yếu tố nhỏ như AirPlay, SharePlay để chia sẻ nội dung; cho tới những thứ mang tính đột phá như Universal Control cũng không ngoại lệ. 

Nghe thì tưởng chừng macOS Monterey sẽ gặp nhiều bất lợi, nhưng trên thực tế thì hệ điều hành này lại sở hữu một nền tảng không thể tốt hơn để vươn lên: Độ phủ của hệ sinh thái. Giờ đây ở bất cứ đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp các thiết bị Apple, và đó sẽ là điều kiện lý tưởng để macOS Monterey toả sáng. Chẳng hạn như tại ThinkPro, vốn đang có khá đông thành viên sử dụng MacBook trong công việc. Vì vậy nên trong một số buổi họp từ xa, mọi người có thể tận dụng những tiện ích của FaceTime như chia sẻ màn hình, hay đôi khi là cả nhạc và phim để giải trí. 

Ngoài ra nếu khách quan hơn, macOS Monterey cũng có những tính năng “mở" với chất lượng tốt. Safari với người viết là một trong số đó, với giao diện tối ưu về không gian cùng các tính năng hữu ích như Tab Group, đồng bộ Extension với phiên bản iOS,... để theo kịp Chrome và Edge. Hay chính khả năng cho phép người dùng Android hay Windows tham gia vào FaceTime cũng là một điểm cộng không nhỏ, giúp tính năng độc quyền này được biết đến rộng rãi hơn. 

Hiệu suất - Tốt đến bất ngờ trên phương diện Beta

Mặc dù đều đang là các phiên bản Developer Beta, nhưng cả macOS Monterey lẫn Windows 11 đều tạo ra bất ngờ với hiệu suất đáng nể. Có lẽ cũng nhờ được cài trên các thiết bị mới, nên cả hai đều thể hiện mượt mà với hầu hết các tác vụ được giao như lướt web, văn phòng hay cả gaming cơ bản. Thậm chí có thông tin cho rằng khi cài Windows 11, phần cứng của máy còn cho ra hiệu năng ấn tượng hơn so với Windows 10, và theo kết quả có được dưới thì ý kiến trên có lẽ cũng là có cơ sở. 

Nhưng cũng chính vì là phiên bản Beta, nên việc xuất hiện các lỗi vặt hay bug sẽ là điều không thể tránh khỏi trên cả Windows 11 và macOS Monterey. Và nếu có so sánh tính tới lúc này, có vẻ đại diện nhà Microsoft vẫn đang gặp nhiều rắc rối hơn - thể hiện ở tần suất không hài lòng trên các diễn đàn vẫn là rất nhiều. Để biết thêm về những vấn đề xảy ra với Windows 11 Insider Preview, bạn đọc có thể tham khảo bài viết này nhé.

Tuy nhiên theo những gì người viết tìm hiểu, Microsoft cũng đang tính đến việc học hỏi Apple để có thể tăng chất giảm lượng cho các bản cập nhật về sau. Nếu đây là thông tin chính xác thì có lẽ, chúng ta cũng nên cho công ty nước Mỹ nhiều cơ hội để làm tốt hơn. 

Kết luận

Có thể nói đây là lần đầu tiên, hai chân trời vốn rất khác biệt như Windows và macOS lại có thể cho ra trải nghiệm cân bằng đến vậy. Rất nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng không ít chất riêng để tạo nên trải nghiệm ấn tượng. Vậy lúc này đâu là cái tên tốt hơn, Windows 11 hay macOS Monterey? Câu trả lời giờ đây có lẽ chỉ còn phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta mà thôi. 

Bạn là người dùng cơ bản và mong muốn có được trải nghiệm hàng ngày tối ưu nhất? Windows 11 sẽ là lựa chọn tốt. Còn nếu đang có các thiết bị tới từ Apple hay phải làm việc trong một môi trường toàn đồ Apple? Những chiếc MacBook hỗ trợ macOS Monterey sẽ lại đáng cân nhắc hơn cả, đặc biệt là các sản phẩm sử dụng SoC Apple M1 đang được khuyến mại tại ThinkPro. Khi mua MacBook Air / MacBook Pro M1 từ nay đến hết ngày 31/07/2021, người dùng sẽ được tặng kèm Túi chống sốc tomtoc 360 Protective 13-inch dành cho MacBook (trị giá 789.000đ) hoặc trừ thẳng 500.000đ vào giá niêm yết.

Theo bạn thì Windows 11 Insider Preview hay macOS Monterey Beta thú vị hợn? Trải nghiệm của bạn ra sao với hai nền tảng này? Hãy cùng chia sẻ với ThinkPro nhé. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Facebook

Bài viết liên quan