Trải nghiệm macOS Monterey Developer Beta: Chăm chút từ những điều cơ bản nhất

By Nguyễn Công Minh
2021-07-20 22:43:45

Mặc dù không phải một bản cập nhật với nhiều thay đổi như Big Sur, nhưng những chỉnh sửa "ít nhưng chất" phô diễn tại WWDC 2021 cũng đủ để khiến macOS Monterey thu hút sự chú ý. Và cũng như bao bản cập nhật khác gần đây của nhà Táo, Monterey cũng đã nhanh chóng đến tay đông đảo người dùng ngay sau sự kiện - dù tất cả chỉ ở dưới dạng Beta cho Lập trình viên mà thôi. 

Và cũng đã được một thời gian kể từ khi macOS Monterey Developer Beta 1 ra mắt, vậy nên có lẽ đây cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta bàn một chút về trải nghiệm mà nó đem lại. Liệu nó có gì thú vị? Có nên nâng cấp Beta ngay cho "nóng" không? Hiệu năng ra sao? Hãy cùng ThinkPro tìm câu trả lời cho tất cả những thắc mắc trên nhé. 

Lưu ý: Đánh giá được viết chỉ xoay quanh macOS Monterey Developer Beta 1, những yếu tố trong bài có thể thay đổi khi Apple tung ra các bản cập nhật mới. 

Hình nền mặc định 

Nếu chỉ nhìn qua macOS Monterey, có lẽ nhiều anh em sẽ cho rằng hệ điều hành này không có gì nổi bật. Đơn giản vì yếu tố duy nhất thay đổi ở đây chỉ là hình nền mặc định; còn những thứ khác như icon, widget, v.v. thì đã hoàn tất từ Big Sur rồi. Nhưng ngay cả như vậy, thì đó cũng là đủ để người viết có thiện cảm với hệ điều hành này. Khác với vẻ rực rỡ của hình nền Big Sur, Monterey lại xoay quanh hai màu hơi trầm là tím và hồng, cùng hoa văn thành hình rặng núi – đúng với địa danh mà Apple lấy cảm hứng tại California. 

Bản thân người viết khá hài lòng với style này. Đơn giản vì nó tượng hình hơn, vẫn nhìn ra rặng núi; còn màu sắc lại dịu hơn đáng kể so với bộ hình nền rực rỡ của Big Sur. Trước thì ngay cả khi đã để Dark Mode, hình nền của Big Sur với nhiều mảng màu tương phản mạnh vẫn tạo cảm giác hơi chói, nhưng ở Monterey thì vấn đề này đã không còn nhờ dải màu Tím. Thậm chí để hình nền Dark Mode ở Monterey thì màu tím rất sâu, với mình thì nó còn khơi gợi chút gì đó huyền bí nữa. 

Universal Control 

Ngay sau màn trình diễn của Apple tại WWDC 2021 thì người viết tin rằng, rất nhiều bạn đọc đã cố gắng thử Universal Control với Monterey Beta và iPadOS 15 Beta. Dành cho các bạn chưa biết thì đây là tính năng cho phép người dùng điều khiển và kéo thả dữ liệu xuyên suốt giữa các thiết bị Apple - cụ thể là iMac, MacBook và iPad. Điều đáng chú ý là chỉ cần đặt gần nhau thôi là chúng đã tự động kết nối, và rồi người dùng đã có thể dùng phím chuột trên Mac để làm việc cùng lúc trên nhiều máy, nhiều hệ điều hành, rất tiện lợi phải không nào?

Nhưng khá tiếc là đến giờ (macOS Monterey Developer Beta 1) Universal Control vẫn chưa sẵn sàng để người dùng trải nghiệm, và theo tham khảo từ nhiều nguồn thì đây có vẻ là vấn đề chung của Developer Beta 1. Hi vọng điều này sẽ thay đổi ở các bản Beta sau, và ThinkPro sẽ có ngay bài viết trải nghiệm để chúng ta cùng nhau hiểu rõ hơn cách mà Apple tạo nên tính năng thú vị này. 

Safari

Bên cạnh con voi trong phòng mang tên Universal Control, thì Safari với những thay đổi của mình cũng đáng chú ý không kém. Dễ thấy nhất có lẽ là việc các tab được tách thành nhiều ô, rồi được đẩy lên trên nhằm tăng không gian hiển thị nội dung bên dưới. So sánh thực tế với Safari của Big Sur thì quả đúng có chênh lệch, nhưng cũng chưa đủ nhiều để cảm nhận quá rõ rệt trong quá trình sử dụng. Nhưng dù sao đây cũng là cải thiện, và khoản này thì vẫn là ghi nhận cho Apple. 

Ngoài ra, các tab này cũng có thể nhóm lại thông qua tính năng Group Tab – vốn đã có trên nhiều trình duyệt nổi tiếng như Chrome hay Microsoft Edge. Nếu các tab đang mở cùng liên quan đến một chủ đề; người dùng nay đã có thể gom chúng lại, đặt tên, rồi sau cứ mở là ra đúng ngần đó. Bản thân người viết rất thích tính năng này và cũng có một Group tên là “Công việc”, sáng đến công ty cứ ấn là ra, không phải tìm mở từng tab tin tức, thời gian biểu,… như trước đây nữa. 

Tuy nhiên, sự thay đổi này (đẩy các tab lên trên cùng) cũng để lại những trải nghiệm chưa được dễ chịu, chủ yếu liên quan tới hạn chế khi tương tác với các tab. Ví dụ như khi tìm kiếm thì thay vì có thanh search, chúng ta sẽ phải gõ trên một tab bất kỳ. Và khi đó thì diện tích hiển thị ký tự sẽ nhỏ đi, còn vị trí thì cũng không cố định như trước nữa. Ngoài ra thì việc chỉ hiển thị icon website đôi khi cũng hơi bất tiện, nhất là với những người đã quen nhận biết nhanh các tab qua các dòng thông tin cơ bản. 

Các tính năng mới tương đòng với iOS và iPadOS

Bên cạnh những thay đổi riêng cho mình, macOS Monterey cũng sẽ được nhận thêm kha khá tính năng mới giống như trên iOS 15 và iPadOS 15. Để kể ra hết thì rất nhiều, nên người viết sẽ chỉ ví dụ một vài thứ mà với cá nhân là hữu dụng nhất trong quá trình trải nghiệm. Đầu tiên sẽ là Quick Note, một trong những ứng dụng được lòng người viết nhất. Đang xem video hay đọc bài mà cần ghi chú gì, kéo chuột về góc phải dưới là có ngay cái note nhỏ để gõ, rất tiện lợi. Nhưng đây cũng là lúc mà cơ chế quản lý cửa sổ chưa tối ưu của macOS... lên tiếng cùng. Đang sử dụng toàn màn hình một ứng dụng nào đó mà bật Quick Note lên là lại bị đẩy ra ngoài, khá là bất tiện. 

Hay là Focus - một tính năng nâng cấp từ Do Not Disturb, cho phép chúng ta có thể tắt bớt các thông báo không cần thiết để tập trung làm một cái gì đó hơn.Ví dụ như khi làm việc, người dùng có thể thiết lập Focus để tắt bớt thông báo từ các ứng dụng mạng xã hội. Hay lúc về đến nhà, muốn dành thời gian cho gia đình, đôi khi bản thân cũng thử tắt Gmail, Telegram hay Milanote một lúc để có thể thoải mái hơn. 

Ngoài ra thì đó còn là nhiều tính năng hay ho khác như Shortcuts - thay cho Automator có sẵn để thiết lập các chuỗi hành động trên thiết bị, dịch vụ iCloud Plus, SharePlay để cùng bạn bè xem phim nghe nhạc và còn nhiều nữa. Nhìn chung thì với Monterey,  Apple vẫn tiếp tục câu chuyện đồng bộ sát sao macOS với iOS và iPadOS giống với Big Sur, qua đó đem lại trải nghiệm xuyên suốt và tương đồng nhất tới người dùng hệ sinh thái. 

Một số vấn đề xoay quanh macOS Beta nói chung 

Cơ bản thì đó là những cảm nhận của người viết sau khi trải nghiệm các tính năng mới trên macOS Monterey Developer Beta 1. Nhưng với việc đây là một phiên bản macOS Beta thì vẫn còn rất nhiều vấn đề cần lưu tâm, và dưới đây sẽ là một vài trong số đó: 

macOS Monterey Developer Beta có mượt không?

 Tạm ổn, vì rất ít các thao tác của người viết trên bản Beta này bị gặp phải hiện tương giật cục. Ngoài ra thì tốc độ khởi động cũng nhanh hơn so với Big Sur, gọi Widget cũng mượt hơn một chút,... Nhìn chung là thích. Nhưng Safari mới thì lại còn kha khá vấn đề: Thỉnh thoảng vẫn không hiện icon, con trỏ nhiều lúc vẫn nhảy loạn khi nhập liệu, v.v..  Bạn đọc có gặp những tình trạng này không? Nếu có cách khắc phục thì đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. 

Thời lượng pin khi lên Beta ra sao? 

Như người viết kiểm chứng khi lên Monterey Beta thì là có giảm một chút, khoảng 5% so với khi còn dùng Big Sur. Tuy nhiên điều này cũng còn tuỳ vào tác vụ mà bạn đọc thực hiện; như người viết thì chỉ lướt web, gõ bài với dùng Photoshop một chút nên cũng không vấn đề. Tiện đây cũng muốn chia sẻ thêm là macOS Monterey đã có một chế độ tiết kiệm pin là Low Power Mode, và tính năng này đang được người viết kiểm tra độ hiệu quả trên cả MacBook Intel lẫn MacBook M1. 

Các ứng dụng có hỗ trợ đủ không? 

Câu trả lời là không, cũng giống iOS 15 Beta vậy. Đôi khi việc nâng cấp hệ điều hành sẽ khiến một vài ứng dụng chưa kịp tương thích, dẫn đến không sử dụng được gây bất tiện. Điển hình như CleanMyMac X, ở thời điểm viết bài thì vẫn chưa có phiên bản mới nhất cho Monterey để sử dụng. Nhìn chung thì đã lên các phiên bản thử nghiệm thì đây cũng là một sự đánh đổi cần cân nhắc. 

Kết luận

Nhìn chung với macOS Monterey Developer Beta 1, Apple đang cho người dùng thấy một bộ mặt khá ổn, khi bắt tay vào chăm chút nhiều hơn bao giờ hết thứ mà người dùng Táo luôn mong muốn: Sự đồng bộ với iDevices. Với những tính năng sử dụng được thì đúng, mọi thứ hoạt động đều tốt cả; nhưng cũng có những yếu tố như Universal Control - rất nhiều tiềm năng nhưng tiếc là chưa thể trải nghiệm để đánh giá. Nếu muốn thử tận hưởng sự đồng bộ từ những yếu tố nhỏ nhất, lên macOS Monterey Developer Beta 1 sẽ là điều nên làm. Nhưng nếu không muốn đánh đổi những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm hàng ngày như pin, các ứng dụng hỗ trợ hay độ mượt animation ở một số khu vực; chờ tới phiên bản Beta sau hoặc bản Chính thức sẽ là nước đi tốt hơn. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Facebook

Bài viết liên quan