logo

Apple đang làm cả GPU 5nm cho riêng mình, có thể ra mắt vào cuối năm 2021

Minh Anh 00:00, 27/01/2021

Nếu bạn nghĩ rằng Apple sẽ dừng lại ở việc sản xuất CPU của riêng mình, thì bạn đã nhầm. Tờ Commercial Times của Trung Quốc đã báo cáo rằng gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ hiện đang một thế hệ GPU 5nm cho riêng mình và dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2021.

Các GPU sắp ra mắt, được cho là có tên mã Lifuka, là một phần của dự án Apple Silicon và cũng sẽ tận dụng quy trình 5nm của TSMC. Báo cáo cho rằng sự phát triển của Lifuka đang diễn ra vô cùng suôn sẻ. GPU được cho là hứa hẹn hiệu suất tính toán cao hơn và cải thiện hiệu suất so với các GPU khác.

Apple luôn tự hào về hệ sinh thái của mình. Gã khổng lồ công nghệ đã sử dụng CPU sản xuất trong nước trong phần lớn các thiết bị của mình, chẳng hạn như iPad, iPhone hoặc Apple Watch. Apple Silicon đại diện cho một bước tiến khác của Apple trong việc hướng tới khả năng tự cung tự cấp và ngừng phụ thuộc vào CPU của Intel. Với Lifuka, có vẻ như AMD cuối cùng cũng sẽ dần tiếp nối Intel ra khỏi Apple.

Apple GPU.jpg

Theo nguồn tin của Commercial Times, Lifuka sẽ có công nghệ Tile-Based Deferred Rendering (TBDR). TBDR là công nghệ tương tự có trong GPU PowerVR của Imagination Technologies mà Apple đã sử dụng trong chip A4 của mình từ năm 2010 đến năm 2017. Đầu năm nay, Apple đã nhen nhóm có những động thái hợp tác với Imagination Technologies bằng một thỏa thuận kéo dài nhiều năm cho phép Apple truy cập vào cơ sở dữ liệu của nhà thiết kế chip đến từ Anh. Có vẻ như mối quan hệ giữa hai công ty là một phần trong kế hoạch làm mới GPU cho riêng Apple.

Theo báo cáo, việc phát triển bộ vi xử lý A14X của Apple đã được thực hiện và TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chúng cho Apple trong cuối năm nay. Khoảng thời gian này trùng với bản cập nhật của TSMC về tiến trình 5nm. Nếu thông tin của Commercial Times là chính xác, Lifuka sẽ ra mắt iMac mới vào nửa cuối năm 2021.

Do các quy định áp đặt của Hoa Kỳ, TSMC đã ngừng nhận đơn đặt hàng từ Huawei. Và trong khoảng thời gian này, Apple đã tận dụng phần cứng với tiến trình 5nm còn trống mà Huawei để lại để phát triển Lifuka của hãng.