Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

CEO Telegram: Apple làm cản trở trải nghiệm của người dùng bản web

Đào Tô Quỳnh Ngân
16:05 16/06/2022
Trong bài phát biểu gần đây, Durov trích dẫn một bài đăng trên kênh WebK của Telegram vào tháng 4, trong đó đề cập đến 10 vấn đề Safari trên iOS mà Apple không giải quyết hoặc không giảm thiểu

Pavel Durov, nhà sáng lập Telegram, gần đây đã chỉ trích Apple áp đặt quá nhiều giới hạn cho các web app trên iOS. Phiên bản web của Telegram cũng đang bị kiểm soát bởi những giới hạn này. 

ceo-telegram-apple-lam-can-tro-trai-nghiem-nguoi-dung-01

Vì gặp phải nhiều vấn đề với quá trình đánh giá giới hạn nội dung trên các kênh công khai của phiên bản app, hãng đã chuyển mục tiêu sang nền tảng web. Tuy nhiên, sau khi thử khởi chạy web app Telegram độc quyền trên iOS, Telegram vẫn không thể cung cấp tính năng gốc chỉ bởi vì các giới hạn trên Safari.

ceo-telegram-apple-lam-can-tro-trai-nghiem-nguoi-dung-02

Trong bài phát biểu gần đây, Durov trích dẫn một bài đăng trên kênh WebK của Telegram vào tháng 4, trong đó đề cập đến 10 vấn đề Safari trên iOS mà Apple không giải quyết hoặc không giảm thiểu như thiếu hỗ trợ thông báo đẩy, VP8, codec VP9 và tốc độ làm mới. Sau đó, nhà sáng lập nhắc lại những lời phàn nàn của nhiều nhà phát triển ứng dụng khác cho rằng Safari đang giết chết web.

Tại sao lại có sự hạn chế trên web app? Theo Durov, Apple làm vậy vì muốn người dùng phải tải ứng dụng từ App Store:

“Chúng tôi nghi ngờ Apple đang tự giới hạn web app để thúc đẩy người dùng tải ứng dụng gốc từ cửa hàng của họ nhằm thu phần hoa hồng 30%”.

Hành vi của Apple đã bị các cơ quan có thẩm quyền chú ý. Durov trích dẫn cuộc điều tra của CMA (Cơ quan thị trường và cạnh tranh) đã kết luận giới hạn trên là do phần mềm kết xuất hình ảnh WebKit trên Safari gây ra. Kết luận nêu rõ:

Apple làm vậy để ngăn cản các phần mềm kết xuất hình ảnh đối thủ thay thế Webkit trên điện thoại của hãng. Điều này hạn chế trình duyệt đối thủ trở nên khác biệt so với Safari hay vượt qua công cụ kết xuất hình ảnh mà Apple đã tốn tiền đầu tư. 

Chính sự hạn chế này đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho web app”.

ceo-telegram-apple-lam-can-tro-trai-nghiem-nguoi-dung-03

Durov hy vọng cuộc điều tra sẽ dẫn đến các biện pháp buộc Apple dừng áp đặt những hạn chế. Ông kết thúc bài phát biểu khi nhắc đến cha đẻ của Apple - Steve Job:

"Thật đáng buồn khi chỉ hơn mười năm sau cái chết của Steve Job, một công ty từng cách mạng hóa web di động giờ đây lại trở thành rào cản cho quá trình đó”.

Nguồn: Gizchina

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan