logo

Dell XPS 9500, MacBook Pro 16, Razer Blade 15 Studio Edition: Những "ông hoàng" laptop multimedia

Phạm Hồng Oanh 00:00, 27/01/2021

2020 có vẻ như là một năm của “laptop multimedia”, khi các thương hiệu lớn liên tục cho ra mắt những chiếc flagship hướng tới đối tượng người làm thiết kế đồ họa: Razer cho ra mắt phiên bản Studio Edition cho Blade 15 vào đầu năm, Dell cập nhật dòng laptop doanh nhân XPS 9500 vào tháng 5 và Apple nâng cấp GPU cho MacBook Pro 16 vào tháng 6. Ba cỗ máy đến từ ba thương hiệu khác nhau, với hiệu năng đa phương tiện mạnh mẽ và mức giá thành không hề thấp, vậy chiếc laptop nào xứng đáng là “ông hoàng” laptop multimedia?

Dell XPS 9500 - Khẳng định đẳng cấp laptop doanh nhân

Qua nhiều năm, laptop Dell XPS 15 vẫn luôn được đánh giá là “MacBook của PC”, có thể thấy được, dòng máy tính này thực sự là một đối trọng lớn với đối với MacBook của Apple. Dell XPS 9500 có màn hình tràn viền đều các cạnh, với webcam vẫn ở viền trên, đi kèm tính năng Windows Hello. Về mặt cấu hình, máy sở hữu CPU Intel thế hệ thứ 10 với ba phiên bản Dell XPS 15 9500 i5, i7 và i9. Ngoại trừ phiên bản i3 chỉ sử dụng đồ hoạ tích hợp Intel UHD Graphics, tất cả các phiên bản còn lại đều đi kèm với Nvidia GTX 1650 Ti, đây là một lựa chọn đồ hoạ rời xuất hiện trên khá nhiều các mẫu máy multimedia của năm 2020 vì cân bằng giữa các yếu tố hiện năng và tản nhiệt.

Người dùng có thể lựa chọn bộ nhớ ram từ 8gb tới 64gb, và SSD NVMe lên tới 4Tb. Về khả năng kết nối, thế hệ XPS 9500 là lần đầu tiên Dell trang bị Wifi 6 lên các thiết bị laptop của hãng. Các cổng kết nối của máy đều có chân tiếp xúc là type C, kèm theo đó là 1 cổng âm thanh 3.5mm và đầu đọc thẻ SD . Màn hình của máy có độ phủ màu lên tới 100% Adobe RGB, tỉ l 16: 10 và độ sáng 500 nits. Điều mà chiếc laptop Dell này khá giống Macbook 16, đó là touchpad của máy đã có kích thước lớn hơn đáng kể so với hầu hết laptop Windows đang có mặt trên thị trường, với kích thước 150mm x 90mm.

Razer Blade 15 Studio Edition - Bước ngoặt của Razer

Nhiều năm nắm giữ vị trí hàng đầu về laptop gaming, Razer đã quyết định chuyển hướng tấn công một thị trường tiềm năng khác, laptop dành cho creator (những người sáng tạo). Razer Blade 15 Studio Edition được trang bị vi xử lý Intel i7-10875H với 8 nhân 16 luồng, mang sức mạnh không thua kém gì vi xử lý i9 trên hai cỗ máy còn lại. Điểm sáng đặc biệt của Razer Blade 15 là GPU đến từ NVIDIA Quadro RTX 5000, một chiếc card đồ họa thường xuất hiện trên những cỗ máy workstation. Sự kết hợp của hai linh kiện này đã mang đến một hiệu năng mạnh mẽ cho Razer Blade 15 Studio Edition, khi cỗ máy này không chỉ hỗ trợ rất tốt cho các tác vụ đồ họa của người dùng, còn có thể chơi game dù không tốt như sử dụng card GTX hay RTX. Razer Blade 15 Studio Edition được trang bị màn hình 4K OLED, khả năng tái tạo màu sắc tốt, đạt 100% DCI-P3, có thể dễ dàng đáp ứng ngay cả những nhu cầu khắt khe nhất về chất lượng màu sắc của người dùng.

MacBook Pro 16 - Vẫn là chiếc laptop dẫn đầu

Nhắc đến laptop multimedia không thể bỏ qua MacBook Pro 16. Apple đã lắng nghe ý kiến người dùng và đưa ra những cải tiến và nâng cấp tốt hơn so với thế hệ trước, khiến MacBook Pro 16 trở thành một chiếc laptop gần như hoàn hảo. Tuy chỉ có hai cấu hình vi xử lý là Intel Core i7 - 6 nhân và i9 - 8 nhân, nhưng bù lại, cả hai cấu hình mà Apple lựa chọn cho MacBook Pro 16 đều có hiệu năng mạnh mẽ. MacBook Pro 16 sử dụng GPU AMD Radeon Pro 5000 Series, hỗ trợ rất tốt cho các tác vụ đồ họa nặng như thiết kế ảnh phức tạp hay xuất video. Cỗ máy này hoàn toàn chơi được một vài tựa game như CS:GO, League of Legends ở mức thiết lập trung bình, thậm chí, đối với game AAA như Grand Theft Auto V, MacBook Pro 16 cũng có thể cũng duy trì được mức FPS trên 80 ở mức setting thấp.

Bên cạnh đó, cỗ máy này còn được Apple trang bị màn hình 3K, viền màn hình siêu mỏng cùng công nghệ Retina trứ danh của laptop Apple, giúp MacBook Pro 16 tối ưu hóa trải nghiệm hình ảnh nhưng vẫn tiết kiệm được pin. Màn hình của MacBook Pro 16 có độ sáng và khả năng tái tạo màu rất tốt, khi đạt 626 nits và 100% trên độ phủ màu DCI-P3.