logo

Hướng dẫn chọn mua laptop cho kế toán mới nhất

Nguyễn Công Minh 23:41, 08/02/2022

Là một trong những ngành nghề không thể thiếu của mọi công ty, tổ chức lớn nhỏ; kế toán luôn đòi hỏi những người đảm nhiệm phải có được sự tập trung cũng như khả năng làm việc chính xác với năng suất cao. Và để đạt được tất cả những điều trên thì không chỉ nhờ trình độ của mỗi người, mà cả công cụ sử dụng - ngày nay thường sẽ là laptop - cũng cần có được chất lượng cần thiết. Vậy một chiếc laptop cho kế toán sẽ cần thoả mãn những tiêu chí gì để đạt chuẩn? Hãy cùng ThinkPro tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

Những công cụ mà kế toán thường sử dụng

Trước đây khi nói đến công cụ dành cho kế toán, hẳn không ít bạn sẽ nghĩ ngay đến các công cụ bảng tính như Excel hay những cái tên tương tự vậy. Điều này không sai; nhưng với ngành nghề này thì ngày nay, mọi thứ không chỉ xoay quanh mình chúng nữa. Để hỗ trợ kế toán làm việc hiệu quả hơn thì đã có rất nhiều phần mềm chuyên dụng được ra đời - giúp người làm có thể xuất ra các báo cáo tài chính một cách chỉnh xác, hoàn toàn tự động mà vẫn thoả mãn các thủ tục và quy định hiện hành về kế toán doanh nghiệp.

Không chỉ vậy; kế toán nhiều khi cũng sẽ còn phải tra cứu thông tin, cũng như trao đổi rất nhiều với các thành viên khác trong công ty, với đối tác, v.v. Vậy nên các phần mềm như trình duyệt hay công cụ liên lạc trực tuyến (Zalo, Viber, Zoom, v.v.) cũng có thể tính vào đây một cách bình thường.

Những tiêu chí để chọn lựa laptop cho kế toán

Khi đã hiểu hơn về những công việc và công cụ mà kế toán thường dùng, giờ đây chúng ta sẽ dựa vào đó để tạo nên những gợi ý cho đối tượng này. Nhìn chung, những phần mềm như bảng tính, phần mềm kế toán chuyên dụng, trình duyệt hay công cụ liên lạc đều không yêu cầu quá cao về phần cứng để chạy ổn định. Và dù sao laptop nói chung giờ đây cũng đạt được sức mạnh tương đối ổn ở đa phần phân khúc giá rồi.

Vi xử lý: Trừ khi bạn mua một sản phẩm đời rất cũ, hoặc là một số mẫu máy chạy vi xử lý đời mới thuộc dòng rất thấp (Intel Celeron, Pentium hay Core i3 11th Gen); còn lại thì laptop cho kế toán hiện nay đều đã được sản xuất với vi xử lý Intel / AMD với 4 nhân và 8 luồng rồi. Đây là mức tài nguyên tương đổi đủ để chúng ta làm việc với các công cụ nêu trên; và nếu được gọi ý thì người viết khuyên bạn tốt nhất nên chọn các máy có vi xử lý Intel Core i5 11th Gen / AMD Ryzen 5 5000-series là tốt nhất - vừa mới ra lại có mức giá tốt trên thị trường (khoảng 15 triệu Đồng trở lên).

RAM: Với việc một kế toán / thủ quỹ sẽ luôn phải làm việc đa nhiệm, chiếc laptop cho kế toán mà bạn sắp mua sẽ nên có mức RAM tối thiểu 8GB để đảm bảo mọi thứ được trơn tru. Mặc dù với nhiều phần mềm trong bộ công cụ trên thì 4GB RAM đã là quá đủ, nhưng với Windows 10 trở lên thì có 8GB vẫn sẽ là tối ưu hơn cả. Nếu buộc phải mua những chiếc máy rất cũ, hãy xem nó còn khe RAM trống để nâng cấp về sau không nhé.

Ổ cứng: Với việc hầu hết các sản phẩm hiện nay đều đã có ổ cứng SSD mặc định với dung lượng 256GB trở lên, việc lựa chọn laptop cho kế toán hiện nay cũng chỉ cần nhiêu đó là đã có thể bắt đầu công việc.

Card đồ hoạ: Yếu tố này không qúa cần thiết trên một sản phẩm laptop cho kế toán. Tuy nhiên nếu mua những mẫu máy sử dụng CPU Intel 11th Gen hay AMD Ryzen 5000 thì chúng ta đã có những nhân đồ hoạ đi kèm tương đối mạnh mẽ, nếu cần cũng có thể được sử dụng.

Về bộ công cụ, có thể thấy rằng hiện nay chúng không phải là vấn đề quá đáng để bận tâm. Nhưng với ngành nghề làm việc cường độ cao như kế toán thì sẽ còn một yếu tố nữa mà ta nên bàn đến: Trải nghiệm sử dụng. Với người viết thì một khi đã làm kế toán, một chiếc laptop phù hợp sẽ nên có:

Một màn hình đủ rộng: Màn hình là nơi mà chúng ta nhìn vào rất lâu trong quá trình làm việc thường ngày, và với kế toán thì điều này càng quan trọng hơn khi thứ họ thấy sẽ là rất nhiều số. Và để điều này được thoải mái nhất thì một chiếc laptop cho kế toán nên có màn hình từ 14-inch trở lên để hiển thị bảng tính hay đa nhiệm ứng dụng được đầy đủ hơn.

Một bàn phím full-size: Với người làm kế toán, nhu cầu nhập số liệu gần như chắc chắn sẽ là rất nhiều so với những vai trò khác. Vậy nên một bàn phím full-size với phần phím số bên tay phải sẽ đảm bảo thuận tiện hơn cả.

Có cổng xuất hình: Với những người làm việc nhiều với bảng tính nói chung cũng như kế toàn nói riêng, việc có được không gian làm việc rộng hơn - ví dụ như một chiếc màn hình rời - sẽ là cơ hội không thể chối từ. Nhiều công ty sẽ sẵn sàng cung cấp những thiết bị như vậy cho kế toán, và lúc này nếu chiếc laptop bạn mua có cổng xuất hình như HDMI, USB-C hỗ trợ thì sẽ rất tuyệt.

Trên đây là những phân tích cũng như tiêu chí mà ThinkPro cho rằng, một chiếc laptop cho kế toán chất lượng trong năm 2021 này sẽ cần có. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích để bạn có thể tìm được sản phẩm mong muốn. Và nếu muốn trải nghiệm nhiều những mẫu laptop cho kế toán chất lượng; đừng ngần ngại ghé thăm website và hệ thống đại lý của ThinkPro nhé.

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể liên hệ đặt hàng qua website, hotline 1900.63.3579 hoặc Fanpage ThinkPro - Hệ thống Máy tính và Phụ kiện để được tư vấn miễn phí, hoặc ghé thăm các cửa hàng Dạo Bước Công Nghệ của ThinkPro trên toàn quốc để trải nghiệm tận tay và mua hàng trực tiếp.

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.