Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Intel Raptor Lake-S rò rỉ thông số, và có gì đó thiếu thiếu ở đây

Nguyễn Công Minh
17:34 06/07/2022
Việc thông tin này đến từ một bài thuyết trình do chính Intel tổ chức đã đẩy mức độ quan trọng của nó lên tương đối cao, vậy hệ quả của nó sẽ ra sao?

Mới đây, chúng ta lại tiếp tục có những thông tin rò rỉ về bộ vi xử lý Raptor Lake-S thuộc loạt sản phẩm thế hệ 13 chuẩn bị ra mắt của Intel - lần này sẽ là chi tiết hơn về thông số kỹ thuật và hiệu suất của chúng. Những thông tin này có được là nhớ một người tham gia buổi giới thiệu Intel NAS tại Thâm Quyến chụp lại và đăng lên MXH Baidu. Thoạt nhìn thì mọi thứ trông có vẻ khá ổn, khi chúng ta sẽ có xung nhịp cùng số nhân cao hơn trên các tùy chọn Raptor Lake-S. Tuy nhiên có một chi tiết quan trọng lại chưa xuất hiện, đó là khả năng hỗ trợ giao thức PCIe Gen 5.0 cho các module M.2.

intel-raptor-lake-ro-ri-thinkpro

Việc thông tin này đến từ một bài thuyết trình do chính Intel tổ chức đã đẩy mức độ quan trọng của nó lên tương đối cao, vậy hệ quả của nó sẽ ra sao? Nếu không được hỗ trợ PCIe Gen 5.0 thì khả năng cao, băng thông của Raptor Lake-S vẫn sẽ bị giới hạn ở 16 làn tương tự Alder Lake-S, chỉ là không nhắc tới trên slide mà thôi.

Khi không có thêm làn bổ sung, người dùng sẽ phải tính toán để chia 16 làn cho một card đồ họa rời và một SSD PCIe Gen 5.0. Với việc khả năng cao SSD PCIe Gen 5.0 sẽ phổ biến hơn cùng lúc với thời điểm Raptor Lake-S ra mắt, đây cũng sẽ là một trở ngại với những ai cần tối đa hiệu suất cho dàn PC hiệu năng rất cao mà họ sắp build.

Về những thông tin khác được cung cấp trong bài thuyết trình, Intel Raptor Lake-S sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5600MHz - đánh dấu bước tiến lớn từ Alder Lake hiện tại với chỉ DDR5-5200MHz. Ngoài ra với việc vẫn sử dụng socket LGA 1700, series vi xử lý này vẫn sẽ sử dụng được cùng RAM DDR4-3200MHz.

intel-raptor-lake-ro-ri-thinkpro

Về số nhân luồng tối đa, với Raptor Lake-S thì chúng ta sẽ có lần lượt con số là 24 và 32. Ngoài ra thì các lõi Raptor Cove P mới cũng sẽ có mức IPC tốt hơn so với Golden Cove trên Alder Lake. Về xung nhịp thì như đã nói, Raptor Lake sẽ cao hơn tương đối so với thế hệ cũ, có thể đạt tới 6.0GHz và đem lại hiệu suất tỏng thể tăng 30% so với trước đây.

Có điều để phát huy hết sức mạnh, Intel Raptor Lake sẽ ngốn của bạn tương đối điện năng - có thể lên tới 260W như chuyên trang Wccftech đã đưa. Nếu bạn có ý định ghép đôi CPU này với một chiếc card đồ họa siêu mạnh, hãy chuẩn bị một cục nguồn khổng lồ để tiếp sức cho cả đôi.

Theo Digital Trends

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan