Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

M2 chỉ là sự "nâng cấp nhẹ" không phải là "thế hệ tiếp theo" như Apple nói?

Đào Tô Quỳnh Ngân
13:55 09/06/2022
Apple cho biết, SoC này nhanh hơn tới 18% so với M1, trong khi tiêu thụ cùng một lượng điện năng. Nghe có vẻ ấn tượng, nhưng liệu M2 có thực sự là một bước tiến lớn của thế hệ như Apple đang nói?

Đối với những người hâm mộ Mac, Apple M2 mới chính là công bố thú vị nhất khi xuất hiện tại WWDC 2022. Con chip này cung cấp sức mạnh xử lý cho MacBook Air M2 và MacBook Pro 13 inch, dự kiến lên kệ trong tháng sau. Apple cho biết, SoC này nhanh hơn tới 18% so với M1, trong khi tiêu thụ cùng một lượng điện năng. Nghe có vẻ ấn tượng, nhưng liệu M2 có thực sự là một bước tiến lớn của thế hệ như Apple đang nói?

Vấn đề này liên quan đến nguồn cung chip xảy ra trong thời kỳ đại dịch, làm sai lệch thời gian đối với mọi sản phẩm công nghệ lớn. Có vẻ như Apple cũng không khác gì mấy và công ty sẽ giới thiệu một dòng bộ xử lý dành cho desktop và di động mới.

Một sự cải tiến, không phải một bản kế nhiệm

m2-chi-la-su-nang-cap-nhe-01

Bộ xử lý M2 mới của Apple chủ yếu là bản cập nhật cho M1 chứ không phải là một thế hệ kế nhiệm. Điều đó chủ yếu đến từ tiến trình mà M2 được áp dụng. Xưởng đúc chip hợp đồng TSMC đảm nhiệm vai trò sản xuất M1 và M2, và Apple tuyên bố M2 đi kèm với tiến trình “5nm thế hệ thứ 2”.

Đối với TSMC, vốn là công ty bán dẫn lớn nhất thế giới hiện nay, cải tiến toàn bộ tiến trình là điều mà nhiều người mong muốn giữa các thế hệ CPU. Điều đó đồng nghĩa rằng việc thu nhỏ tiến trình sản xuất để nhồi nhét nhiều transistor hơn bên trong chip, đồng thời cải thiện hiệu năng. Vấn đề là TSMC đã trì hoãn tiến trình thế hệ tiếp theo của mình vào năm 2021 và nó dường như là một ứng cử viên hàng đầu cho M2 của Apple.

M1 được xây dựng dựa trên tiến trình N5 của TSMC và gần như chắc chắn, M2 sẽ áp dụng tiến trình N5P. Tiến trình thế hệ tiếp theo thực sự sẽ là N3, vốn áp dụng tiến trình 3nm, mang đến hiệu năng cao hơn đến 15% và tiêu thụ điện năng thấp hơn 30% so với N5. Để dễ hình dung, N5P cải tiến khoảng 7% với mức tiêu thụ điện ít hơn 15%.

Những con số đó không nói lên bất cứ điều gì về hiệu năng thực của M2, nhưng chúng minh họa sự khác biệt đáng kể của việc cải thiện tiến trình cho với bước nhảy thế hệ tiến trình. Theo những con số từ Apple và dựa trên những gì chúng ta biết về M2 cho đến nay, nó chắc chắn sẽ mang đến những cải tiến về hiệu năng so với M1, đặc biệt là về đồ họa. Nhưng không giống như thế hệ silicon đầu tiên của Apple, đây sẽ không phải là cuộc cách mạng mà Apple đang cố gắng bán hàng. Có lẽ, chúng ta sẽ không bao giờ thấy thứ gì đó độc đáo như con chip M1 của Apple nữa.

Có gì mới?

m2-chi-la-su-nang-cap-nhe-02

Apple M2 trông giống như một sự cải tiến cho Apple M1. Điều đó bắt đầu với tiến trình sản xuất, mặc dù không phải là bước nhảy đầy đủ, nó vẫn cho phép Apple sử dụng 20 tỉ transistor trên die (khuôn). Để dễ hình dung, Apple M1 tích hợp 16 tỉ transistor. Điều đó sẽ không mang lại bước nhảy vọt về hiệu năng, vì vậy, Apple đã có một số thay đổi khác để giúp M2 được cải thiện tốc độ.

M2 vẫn là một bộ xử lý 8 nhân với 4 nhân hiệu quả và 4 nhân hiệu năng, nhưng Apple cho biết, tốc độ xung nhịp được điều chỉnh lên cao hơn một chút. Các nhân hiệu năng hiện có bộ nhớ đệm L2 16MB (cao hơn 12MB so với trên M1) và Apple đã tăng bộ nhớ đệm tập lệnh lên 64kB. Những cải tiến hơn hơn nằm ngoài CPU, với 2 nhân CPU bổ sung và bộ nhớ thống nhất (Unified Memory) lên đến 24GB (M1 tối đa là 16GB).

Những cải tiến đó rõ ràng có liên quan, nhưng chúng thường không tạo nên bước nhảy vọt cho toàn bộ tiến bộ tiến trình. Bằng cách đi trước M2, Apple đã tự thiết lập cho mình chu kỳ phát hành tương tự như Intel, khi mọi thế hệ khác có thể thể hiện sự cải thiện về hiệu năng chứ không phải là một sự thay đổi hoàn toàn. Intel cũng là một ví dụ điển  hình, cho thấy các vấn đề nảy sinh khi phát triển nhiều thế hệ CPU trên cùng 1 tiến trình, đó là Intel 14nm.

Câu hỏi đặt ra là liệu Apple có thể duy trì hiệu năng trong khi chúng ta đang chờ đợi M3 hay không. M1 đã giúp công ty duy trì trong 2 năm và M2 cũng sẽ như vậy. Vấn đề bây giờ là chúng ta đang có 1 thế hệ bộ xử lý mang lại những cải tiến vừa phải, chứ không phải là cả hiệu năng lẫn hiệu suất, có thể làm rung chuyển toàn bộ ngành công nghiệp CPU.

M2 chỉ là cái tên

m2-chi-la-su-nang-cap-nhe-03

Apple đang tích hợp M2 cho những chiếc MacBook mới của mình và chúng ta có thể sẽ thấy nhiều phiên bản khác nhau để cung cấp sức mạnh cho những cỗ máy MacBook Pro, Mac Studio và thậm chí là cả Mac Pro trong tương lai. Tuy nhiên, cái tên không thực sự cho thấy toàn bộ câu chuyện. Để có một bước nhảy vọt thực sự từ Apple Silicon về mặt kiến trúc, chúng ta có thể phải đợi cho đến khi M3 xuất hiện.

Có thể, Apple có một số bí mật mà họ chưa tiết lộ, khiến M2 trở thành một con chip quan trọng tương tự như M1. Xét cho cùng, chúng ta chưa được trải nghiệm bộ xử lý này trong thế giới thực ở hiện tại và chỉ có thể dựa vào những tuyên bố từ Apple. Apple M2 chắc chắn là tên gọi cho SoC thế hệ tiếp theo, nhưng Apple M3 mới là con chip thế hệ tiếp theo được cải tiến lớn về mặt hiện năng. Dẫu sao đi chăng nữa, chúng ta vẫn phải chờ đợi cho đến khi Apple có nhiều thứ hơn để chia sẻ.

Nguồn: Digital Trends

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan