Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Mở hộp và review bàn phím cơ Keydous NJ81: Người mới hãy nên mua?

Nguyễn Công Minh
15:51 18/11/2022
Nếu là người mới chơi phím, cần một sản phẩm pre-built ổn, muốn có âm thanh gọn gàng tránh phiền đồng nghiệp và đặc biệt là thích màn hình tuỳ chỉnh, Keydous NJ81 sẽ là lựa chọn ổn.

Hơn một năm về trước, việc xuất hiện đúng vào đỉnh của trào lưu “vê núm” đã đưa NJ80 và thương hiệu Keydous một bước lên luôn hàng ngũ quốc dân. Ngôi sao khi đó là GMMK Pro đã phải “ra chuồng gà” do không thể cạnh tranh về giá, để rồi nhà nhà chuyển qua NJ80. Còn nhớ có thời gian, cả những người làm tại ThinkPro muốn mua mà cũng không có. Tới bây giờ thì ở tầm giá dưới 3 triệu Đồng, đây vẫn là một lựa chọn không tồi dành cho những ai muốn bước chân vào bộ môn bàn phím cơ gây nghiện này.

Keydous NJ80 đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người chơi phím, và nó đã gián tiếp giúp hậu bối mới là là Keydous NJ81 nhận được không ít sự quan tâm. ThinkPro hiện đã có chiếc phím “hot hit” này trên tay rồi, hiện mới chỉ là bản thử nghiệm vẫn rất đáng để trên tay. Cùng nhau review NJ81 nhé.

Review bàn phím cơ Keydous NJ81 - Đóng hộp

Về phần đóng hộp, Keydous NJ81 tỏ ra tương đối đơn giản. Nắp hộp đã không còn hình bàn phím cùng tên đầy đủ của NJ (New Journey) như NJ80, bao phủ cũng là một màu Trắng - dễ gợi nhớ tới hộp của Keydous NJ68. Cá nhân người viết khá thích chiếc hộp này, mặc dù có thể với số đông thì nó sẽ hơi “chán”. Hộp của NJ80 tuy trẻ trung; nhưng cách thiết kế, font chữ và màu sắc khiến nó giống hộp đựng đồ chơi hơn là đựng sản phẩm công nghệ.

Mở hộp ra, chúng ta sẽ thấy nhân vật chính là chiếc bàn phím Keydous NJ81. Bên trên sẽ là một chiếc nắp bằng nhựa trong, có thể dùng để che phím cho đỡ bụi. Phía dưới sẽ là nơi hãng để switch-puller, key-puller, cáp dù một số keycap dành cho layout macOS. Phụ kiện như thường lệ vẫn là điểm mạnh với các sản phẩm tới từ Keydous.

Review bàn phím Keydous NJ81 - Ấn tượng ban đầu

So với NJ80 thì ngoài phần màn hình điện tử thay cho núm vặn, chúng ta sẽ còn có ở NJ81 một vài thay đổi nhỏ nữa. Chẳng hạn cụm phím điều hướng của nó được tách nhẹ khỏi hàng Alpha - một chi tiết mang tính “bắt trend” của các sản phẩm như Spark 67, hay hàng phím chức năng dọc bên tay phải đã thành bốn nút thay vì ba như trước. Còn lại, chúng ta vẫn sẽ có một chiếc phím với layout 75% quen thuộc. Con số 81 ở tên gọi Keydous NJ81 ám chỉ việc sản phẩm có thêm một phím (dọc bên tay phải) so với đời trước mà thôi.

Nắp phím (Top case) vẫn được làm từ nhựa nhám, không quá bất ngờ. Độ dày chỉ ở mức trung bình, nhưng chất nhựa tốt đã giúp nó có được độ bền cao. Đáy phím (Bottom case) cũng vậy, tương đối chắc chắn nhờ dùng cùng vật liệu. Người viết biết rằng bên trong còn rỗng nhiều, nhưng khá lạ là gõ thử thì không bị hổng lắm.

Để tháo hai phần này ra thì chúng ta sẽ cần gỡ hết các lẫy nhỏ xung quanh, có thể dùng móng tay hoặc thẻ cứng để gạt ra. Hãy đọc tới phần sau bài viết để được “tham quan” nội thất của Keydous NJ81 nhé.

Review bàn phím cơ Keydous NJ81 - Màn hình LCD

Về phần màn hình, có nhiều bên đánh giá nói rằng đây là màn hình OLED. Ban đầu người viết cũng rất bất ngờ, nhưng khi mở thử thì thấy màu Đen không sâu lắm - nên khả năng cao đây chỉ là màn hình LCD mà thôi. Cũng chính vì vậy, nhiều yếu tố của nó từ màu sắc, độ sáng,.. sẽ chỉ ở mức đủ dùng. Nếu dùng trong phòng tối hay có đèn tuýp thì ổn, nhưng nếu là người ưa đón nắng thì rất tiếc, chiếc màn hình này sẽ không quá hữu ích.

Hơn nữa ngay cả ở điều kiện lý tưởng, tính ứng dụng của màn hình Keydous NJ81 cũng không cao do kích thước quá nhỏ. Ngoài việc hiển thị hình động, logo để trang trí thì không còn gì nữa. Tuy nhiên, rất may là màn hình này có thể tháo rời khỏi NJ81 nhờ thiết kế module. Nếu mẫu phím này đủ phổ biến thì khả năng, các “pháp sư Trung Hoa” sẽ tạo ra những phụ kiện thú vị để thay thế không chừng.

Nếu có điểm cộng cho phần màn hình này thì đó sẽ là khả năng tùy biến thông qua phần mềm - khả dụng cả trên Windows và macOS. Ví dụ như trên hình chúng ta đang có logo ThinkPro, coi như để nhắc khéo bạn rằng ở đây có bán Keydous NJ81 với mức giá rất tốt - chưa kể còn là bản mạch xuôi khá hiếm.

Nhìn chung với nhu cầu cá nhân, phần màn hình của Keydous NJ81 không khiến người viết ấn tượng. Tất nhiên với bạn thì có thể sẽ khác, nên là tốt nhất hãy tới các địa chỉ có bán sản phẩm này để tự mình trải nghiệm và đưa ra quyết định nhé.

Review bàn phím cơ Keydous NJ81 - Keycap, switch và plate

Keycap mặc định của Keydous NJ81 được làm từ nhựa PBT cứng cáp, với ký tự được in bằng công nghệ Dye-sub để có độ tương phản cao và khó bay hơn. Font chữ vẫn rất chỉn chu tương tự NJ80 đi trước, giúp sản phẩm toát ra vẻ lịch sự, phù hợp với môi trường văn phòng. Như đã nói, Keydous đã hào phóng tặng cho người dùng rất nhiều keycap phục vụ đa dạng layout. Vậy nên nếu cần dùng layout Windows hay macOS, NJ81 đều đáp ứng được cho bạn.

Keycap của NJ81 có độ hoàn thiện khá ổn, bề mặt nhám nhẹ chạm đầu ngón tay khá thích và bám. Viền ở một số nút vẫn có ba via nhựa thừa, nhưng nếu dùng bình thường thì cực kỳ khó thấy.

Switch mặc định mà người viết có được đang là Gateron Yellow Pro - tùy chọn gần như là tốt nhất là Keydous mặc định cung cấp với NJ81. Dù chắc chắn sẽ cần lube lại (hoặc thay hẳn nếu muốn) để đỡ sạn tiếng, nhưng người viết thấy rằng dùng mặc định thì Yellow Pro này vẫn ổn: Nhấn khá mượt, stem cũng không lắc nhiều.

Keydous NJ81 ngoài ra sẽ có nhiều lựa chọn khác về switch như ba màu của nhà Kailh Box (Red, White và Brown). Bạn đọc có thể tham khảo tại website ThinkPro hoặc tới các cở sở có hàng để tự trải nghiệm.

Plate của chiếc Keydous NJ81 này sẽ là plate Thép, vẫn đủ dùng và nhất là được làm rất chỉn chu, hơn khá nhiều so với NJ80. Người viết hi vọng NJ81 sẽ có các bản plate làm từ Nhôm hay Đồng, tiếng gõ sẽ vang hơn hoặc đanh hơn rõ rệt.

Review bàn phím cơ Keydous NJ81 - Stab mặc định

Với độ “ngon” đã được kiểm chứng, việc stab của Keydous NJ81 được nói riêng thì cũng là xứng đáng. Không như NJ80 với bộ stab nên được thay gấp, NJ81 có stab ổn, gần như chỉ cần cân thẳng và lube lại là dùng được ngay. Chiếc phím người viết đang dùng đã có stab được làm lại nên tiếng rất đều, nếu không khó tính thì có thể dùng liền cùng switch Gateron Yellow Pro.

Các phím ngắn hơn như Shift hay Backspace cũng tương tự, gần như không phải phàn nàn về stab. Điều này càng củng cố luận điểm rằng Keydous NJ81 là một sản phẩm pre-built tương đối chất lượng.

Review bàn phím cơ Keydous NJ81 - Cảm giác gõ

Để bạn đọc dễ hình dung nhất về cảm giác gõ và soundtest của Keydous NJ81, ThinkPro cũng đang sản xuất một video chi tiết về sản phẩm này trên YouTube. Link sẽ được cập nhật ngay sau khi đăng tải, bạn đọc hãy đón chờ nhé!

Tuy nhiên nếu phải thuật lại thì với người viết, Keydous NJ81 âm sẽ khá gọn và đầm, với vài người thì nghe còn có vẻ.. tịt. Ngay cả khi đã thay Gateron Yellow Pro bằng dòng switch “nổ” SOTC, âm thanh cho ra cũng không “đôm đốp” như kỳ vọng. Giải pháp cho việc này đó là bạn có thể thử bỏ hết các foam, từ foam đáy cho tới foam PCB cho tới khi đạt kết quả mong muốn.

Review bàn phím cơ Keydous NJ81 - Tính năng

Tương tự NJ80 đi trước, Keydous NJ81 sẽ nhớ và chuyển đổi được tới ba thiết bị, có cả 2.4GHz lẫn Bluetooth cũng như hỗ trơ Win/Mac đầy đủ.

Review bàn phím cơ Keydous NJ81 - Mạch và pin

Với việc là bản thử nghiệm, mạch của Keydous NJ81 sẽ được sơn màu Xanh Lá - gợi nhớ đến những chiếc “băng” chơi game của máy điện tử bốn nút. Trên bản chính thức thì lớp sơn này sẽ là màu Trắng, phù hợp với màu vỏ và trông cũng hiện đại hơn.

Bên trong đáy phím sẽ có một lớp foam Poron che kín, phía dưới là nhiều ô rỗng cùng viên pin 3000 mAh - bản chính thức sẽ là 5000 mAh. Với các ô rỗng thì bạn đọc có thể lót thêm cao su lưu hoá hoặc đổ silicon để triệt tiêu độ vang.

Tạm kết

Về cơ bản, đó là những gì mà ThinkPro đã trải nghiệm và tham khảo được về Keydous NJ81 - hậu bản của tuỳ chọn bàn phím cơ nổi tiếng NJ80. Nếu là một người đã dùng NJ80 thì người viết cho rằng, NJ81 chưa xứng đáng nâng cấp. Nó không khác nhiều về kết cấu, chất lượng hoàn thiện, trải nghiệm gõ dễ tịt và màn hình thì không quá hữu ích. Cảm giác của người viết sau khi gõ NJ81 (đã được tinh chỉnh) khoảng hai ngày chính xác là: “Nhớ NJ80 ghê!”

Tuy nhiên nếu là người mới chơi phím, cần một sản phẩm pre-built ổn, muốn có âm thanh gọn gàng tránh phiền đồng nghiệp và đặc biệt là thích màn hình tuỳ chỉnh, Keydous NJ81 sẽ lại là lựa chọn ổn. Chưa kể đây còn là một chiếc phím nhớ được tới ba thiết bị, có cả 2.4GHz lẫn Bluetooth, hỗ trơ Win/Mac đầy đủ. Nếu dùng luân phiên giữa các hệ điều hành hoặc qua lại giữa máy nhà và công ty, NJ81 cũng có thể đáp ứng cùng nhiều ưu điểm khác.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Review liên quan