Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Năm 1955: Con người đã tưởng tượng nền Công nghệ trong tương lai phát triển như thế nào

Đào Tô Quỳnh Ngân
16:17 16/06/2022
Từ những chiếc xe hơi và tàu hỏa chạy bằng năng lượng nguyên tử cho đến việc thanh toán hàng tạp hóa bằng 'mắt điện tử', những công nghệ này là những hứa hẹn của ngày mai.

Năm 1955, Phòng Thương mại Mỹ đã tổ chức một buổi trình chiếu có tựa đề “Con người, Sản phẩm và Tiến bộ: 1975” để giới thiệu những gì ngành công nghiệp nước Mỹ có thể thể tạo ra cho các công nghệ của tương lai. Các công công ty của năm 1955 đã hình dung ra điều gì mà họ có thể mang lại trong tương lai khoảng 20 năm sau. Những chiếc tàu hỏa kiểu dáng đẹp, thanh toán điện tử dễ dàng tại cửa hàng tạp hóa và thậm chí cả ô tô chạy bằng năng lượng hạt nhân.

1. Mắt điện tử của siêu thị

con-nguoi-tuong-tuong-cong-nghe-da-phat-trien-the-nao-trong-tuong-lai-01

Mọi người đi mua sắm vào năm 1975 sẽ không phải đợi lâu ở quầy thanh toán. Sự cải tiến được minh họa ở đây, sẽ là một máy tính tự động có thể định giá tất cả các mặt hàng khi chúng đi qua "con mắt điện tử". Câu hỏi đầu tiên mà một số người từ thế kỷ 21 có thể hỏi với một minh họa như vậy, rằng mã vạch ở đâu. Mặc dù mã vạch được phát minh vào cuối những năm 1940, nhưng chúng sẽ không đến được các siêu thị ở Mỹ cho đến những năm 1970. Và làm thế nào để "mắt điện tử" này quét được thực phẩm. 

2. Tàu Streamliner của năm 1975

con-nguoi-tuong-tuong-cong-nghe-da-phat-trien-the-nao-trong-tuong-lai-02

Một đoàn tàu được hợp thức hóa vào năm 1975 cho phép có một khung cảnh khá giống hình ảnh được tưởng tượng trong hình minh họa trên từ năm 1955,  được sản xuất với sự giúp đỡ của Hiệp hội Đường sắt Mỹ. Các đoàn tàu “có đặc điểm là trọng lượng nhẹ hơn và trọng tâm thấp hơn các ô tô ngày nay, cộng với khả năng điều chỉnh các khúc cua ở tốc độ lớn hơn nhiều”.

Mặc dù đó là thời điểm năm 1955 rồi nhưng những chuyến tàu của tương lai này đã được hứa hẹn từ những năm 1940. Tàu hỏa của chúng ta ngày nay không có nhiều cửa sổ như thế này và có thể sẽ phải mất khá nhiều thời gian để ý tưởng hiện tại có thể hiện thực hóa ở tương lai.

3. Xe chạy bằng năng lượng nguyên tử

con-nguoi-tuong-tuong-cong-nghe-da-phat-trien-the-nao-trong-tuong-lai-03

Một trang minh họa cho biết nghiên cứu của Viện Sắt và Thép Hoa Kỳ, có thể hỗ trợ phát triển chiếc xe được trang bị các thiết bị điện tử nhằm cảnh báo người lái xe về các điều kiện đường xá phía trước, cộng với một 'bộ não' tự động sẽ đỗ xe. Nhưng có một điều bất ngờ, chiếc xe này được cho là chạy bằng năng lượng nguyên tử, không khác gì một mẫu xe ý tưởng được phát triển vào năm 1957 với tên gọi Ford Nucleon.

4. Đường tàu của tương lai

con-nguoi-tuong-tuong-cong-nghe-da-phat-trien-the-nao-trong-tuong-lai-04

Lớp đường ray xe lửa năm 1975, sẽ “thực hiện tất cả các công việc xây dựng và sửa chữa", là lời hứa rằng ngay cả quy trình cơ sở hạ tầng lớn cũng sẽ được cải thiện thông qua tự động hóa. Họa sĩ minh hoạ Arthur Radebaugh sau đó đã mượn ý tưởng này từ năm 1955 cho tác phẩm “Closer Than We Think” vào năm 1958 .

5. Mua sắm qua điện thoại bằng máy giặt tự động

con-nguoi-tuong-tuong-cong-nghe-da-phat-trien-the-nao-trong-tuong-lai-05

Một thiết kế minh họa tương lai cho thấy một người phụ nữ sống trong thời điểm 1975 mua hàng qua điện thoại, hay sự dễ dàng của việc rửa bát đĩa, giặt giũ và bất cứ thứ gì khác cần thiết chỉ bằng một nút bấm. Chương trình truyền hình năm 1962 "The Jetsons" sẽ có một chút thú vị với ý tưởng này nhiều năm sau đó , nhưng đây là một dự đoán rất nghiêm túc vào giữa những năm 1950.

6. Tàu đi lại hai tầng

con-nguoi-tuong-tuong-cong-nghe-da-phat-trien-the-nao-trong-tuong-lai-06

Hình ảnh trên đây là một chuyến tàu đi lại có 2 tầng của năm 1975, được hình dung trong một bản trình chiếu vào năm 1955, bao gồm kiểu dáng hợp lý, lần đầu tiên được phổ biến vào những năm 1930. Những ý tưởng cổ điển như đoàn tàu được sắp xếp hợp lý này là hoàn toàn mới so với thời điểm đó.

7. Tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân

con-nguoi-tuong-tuong-cong-nghe-da-phat-trien-the-nao-trong-tuong-lai-07

Nó không chỉ là những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng hạt nhân, những mô tả cho thấy một đoàn tàu được kéo bởi một đầu máy chạy bằng năng lượng nguyên tử. Người Mỹ có vẻ muốn có được mọi thứ chạy bằng năng lượng hạt nhân, phần lớn nhờ vào sáng kiến “Nguyên tử vì hòa bình ” năm 1953 và họ đã cho chúng ta thấy qua nhiều hình ảnh minh họa hơn là các phương thức giao thông thực tế. 

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan