Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Những lầm tưởng lớn về Apple mà bạn vẫn đang tin “sái cổ" 

Đào Tô Quỳnh Ngân
12:27 21/05/2022
Quan niệm máy tính Mac không bị nhiễm vi-rút đã thực sự khiến nhiều người bỏ qua  phần mềm chống vi-rút cho máy của họ, đây thực sự là một điều sai lầm.

Người ta thường nói rằng không thể nhiễm vi-rút trên máy tính Mac. Mặc dù Apple đã rất nỗ lực để đảm bảo rằng máy Mac cực kỳ an toàn và được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại, nhưng bất kỳ máy tính nào cũng đều có thể bị virus tấn công và xuất hiện lỗ hổng bảo mật. Luôn có những vi-rút máy tính và phần mềm độc hại được tạo ra, và điều này có nghĩa là đôi khi chúng xuất hiện các biện pháp an toàn bảo vệ máy tính. Quan niệm máy tính Mac không bị nhiễm vi-rút đã thực sự khiến nhiều người bỏ qua phần mềm chống vi-rút cho máy của họ, đây thực sự là một điều sai lầm.

Những chiếc máy Mac nào có thể chạy macOS Big Sur?

Mặc dù Apple có các biện pháp bảo mật phức tạp nhưng không phải lúc nào máy tính của họ cũng được bảo vệ. Vào năm 2012, có khoảng 600.000 máy tính Mac bị nhiễm virus trojan, theo báo cáo của The Washington Post. Điều này là do sự giám sát trong phần mềm Java có sẵn cho máy tính Apple vào thời điểm đó, dẫn đến lỗ hổng bảo mật khiến máy Mac bị tấn công. Sự cố này đã khiến nhiều người sửng sốt, những người trước đây tin rằng máy Mac miễn nhiễm với virus, một tâm lý phần lớn là do hoạt động tiếp thị từ chính Apple.

Điều gì có thể khiến máy Mac bị nhiễm vi-rút?

Macbook có bị Virus không? Cách biết Macbook bị nhiễm Virus

Virus trojan đã tấn công máy tính Mac vào năm 2012 có thể do Apple đã chậm trễ trong việc sửa các lỗ hổng trong phần mềm Java của mình. Điều này đã giữ cho “cánh cửa” mở quá lâu tạo thời cơ cho hoạt động độc hại diễn ra. Tuy nhiên, lầm tưởng rằng máy Mac hoàn toàn không nhiễm vi-rút vẫn còn đang tồn tại trong suy nghĩ của rất nhiều người.

Vậy virus đã làm cách nào có thể tấn công được máy tính? Có rất nhiều cách: trên thực tế, vi-rút có thể lây nhiễm vào máy tính bất kể hệ điều hành nào. Tải phần mềm hoặc nhấp vào liên kết lạ là hai cách phổ biến có thể nhiễm vi rút. Thông thường, máy tính có phần mềm chống vi-rút có thể ngăn chặn vi-rút trước khi chúng gây ra bất kỳ sự cố thực sự nào, nhưng nếu có điểm yếu trong các chương trình này, có thể virus vẫn vượt qua được. Do đó, bạn vẫn nên tuân thủ các phương pháp duyệt và tải xuống an toàn, bất kể máy tính của bạn có bảo mật chặt chẽ đến đâu. 

Cách bảo vệ máy Mac của bạn khỏi vi-rút

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy Mac và có suy nghĩ rằng chúng không thể nhiễm vi-rút, điều tốt nhất nên làm là loại bỏ suy nghĩ đó vì thực chất máy Mac có thể dễ bị nhiễm vi-rút như bất kỳ máy tính nào khác. Với ý nghĩ đó, bạn sẽ muốn duyệt Internet một cách an toàn cũng như chỉ tải xuống phần mềm từ những nguồn mà bạn tin tưởng. 

Yeni MacBook Pro'da, yüksek performans modu nasıl açılır?- SDN

Việc nhấp vào các liên kết lạ nghe có vẻ khó hiểu, nhưng điều này cũng có thể là một cửa ngõ tiềm năng dẫn đến vi rút. E-mail là nơi bạn thường tìm thấy các liên kết như thế này, thường xuất hiện trong thư mục Spam hoặc Junk. Một nguyên tắc nhỏ là nếu tin nhắn đến từ một người mà bạn không biết thì tốt nhất là đừng nhấp vào nó.

Về việc tải xuống phần mềm, hãy đảm bảo rằng bạn đang tải phần mềm đó từ một nguồn uy tín, cụ thể là Mac App Store của Apple. Nếu bạn nhìn thấy nhiều quảng cáo và không chắc chắn về nơi nhấp để tải xuống nội dung nào đó trong khi sử dụng một trang web, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn có khả năng tải xuống vi-rút. Hãy cẩn thận khi nhập thông tin và chỉ làm như vậy trên các trang web mà bạn có thể thấy chứng chỉ HTTPS (thường được biểu thị là khóa) trong trường URL. 

Trên đây là tất cả các phương pháp nên được thực hiện trên bất kỳ máy tính nào và chắc chắn có cả máy Mac.

Nguồn: SlashGear

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan