logo

Thế nào là laptop cấu hình cao? Ai sẽ phù hợp với loại sản phẩm này?

Nguyễn Công Minh 22:46, 13/02/2022

Xã hội ngày càng phát triển, càng có nhiều loại hình công việc sẽ cần tới máy tính để giải quyết. Thậm chí, đó còn phải là các sản phẩm với cấu hình cực kỳ mạnh mẽ để tất cả đươc diễn ra trơn tru, mượt mà - điều tối quan trọng trong thời buổi “thời gian là vàng bạc” với không ít người như bây giờ. Điều này cũng dẫn đến hệ quả rằng, laptop cấu hình cao đang là một trong những mặt hàng điện tử được săn đón hàng đầu thị trường. Và những bài viết như thế này ra đời cũng để giúp bạn hiểu hơn về thứ mà mình sắp mua.

Vậy laptop như thế nào thì sẽ được gọi là laptop cấu hình cao? Những công việc ra sao thì sẽ có thể tận dụng được chúng một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là một chiếc laptop cấu hình cao?

Hiểu đơn giản về laptop cấu hình cao thì đây là một khái niệm chung, dùng để chỉ các mẫu máy tính xách tay được trang bị ít nhất một thành phần phần cứng với hiệu năng xử lý cực kỳ mạnh mẽ (CPU, card đồ hoạ, v.v.). Những linh kiện được coi là hiệu năng cao thường sẽ có những tiền tố / hậu tố riêng trong tên gọi, đi kèm với đó là cấu tạo khác biệt để có thể cung cấp ngưỡng sức mạnh mà người dùng mong muốn. Chi tiết hơn về điều này thì người viết sẽ đề cập ở phần sau.

Những công việc cần tới laptop cấu hình cao?

Để nói về những công việc cần tới laptop cấu hình cao thì chủ yếu, đó sẽ là các tác vụ cần thời gian dài để hoàn thành với lượng dữ liệu phải xử lý thuộc hàng rất lớn. Một vài ví dụ có thể kể tới render ảnh, render video độ phân giải cao, gaming, streaming, đồ hoạ kỹ thuật, v.v. Nghe qua thì cứ ngỡ rằng, những thứ đó sẽ chỉ có thể làm được khi chúng ta có một chiếc desktop. Nhưng với sự đi lên của công nghệ cùng việc nhu cầu làm việc mọi nơi đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết; chúng ta hoàn toàn có thể làm tất cả trên một chiếc laptop - miễn là có cấu hình với đầy đủ thành phần cần thiết.

Với sự phát triển của xã hội và công nghệ thì trên thực tế, chúng ta sẽ còn rất nhiều loại hình tác vụ tương tự đã, đang và sẽ tồn tại trong tương lai. Vậy đâu sẽ là những tiêu chí mà một chiếc laptop cần có để giúp chúng ta hoàn thành tất cả? Hãy cùng điẻm qua ngay bây giờ nhé.

Một sản phẩm “laptop cấu hình cao" sẽ bao gồm những gì?

CPU: Về cơ bản, mỗi hàng sản xuất CPU đều sẽ chia các sản phẩm của mình ra làm nhiều dòng, với hiệu năng và giá thành khác nhau để thu hút đa dạng người dùng. Và bên cạnh CPU tiết kiệm điện (hậu tố U) thường xuất hiện trên laptop văn phòng giá rẻ đến trung bình, chúng ta sẽ còn có những CPU hiệu năng cao với các loại hậu tố như H, HQ, HK, K,... được trang bị trên các mẫu laptop hiệu năng cao. Tuỳ từng hãng sản xuất mà những hậu tố này có thể khác nhau, thậm chí tính tới thời điểm hiện tại thì chúng ta còn có cả những cái tên mới như HS (với CPU của AMD).

Về ý nghĩa của các hậu tố thì bạn có thể ngầm hiểu rằng, các CPU gắn với chữ H thì sẽ có hiệu năng cao, gắn với K thì sẽ ám chỉ việc được mở khoá về tính năng / hiệu năng,... cứ thế. Còn với một số hậu tố lạ hơn như HQ thì bạn sẽ chỉ thấy trên các CPU ra mắt đã lâu (cu thể là CPU Intel từ 7th Gen đổ xuống), hay HS thì sẽ là trên CPU của AMD với công suất toả nhiệt được thiết lập tối đa là 35W.

Ngoài ra, chỉ với những CPU đi kèm với những con số 5, 7 hay 9 (Core i5/i7/i9 hoặc Ryzen 5/7/9) thì mới có thể đi kèm với các hậu tố trên. Thường chúng sẽ có đặc điểm chung là số nhân thực lớn (từ 6 nhân trở lên, đa phần sẽ đi kèm các công nghệ phân luồng hiện đại) với xung nhịp cao cho mỗi nhân để hướng tới xử lý nhanh nhất các tác vụ “nặng đô”.

Trường hợp đặc biệt: Đến đây thì hẳn sẽ có bạn hỏi rằng, tại sao lại chỉ toàn nói về các con chip x86, vậy những đại diện ARM như Apple M1 / M1 Pro với M1 Max đâu rồi? Yên tâm, chúng tôi không quên mất đâu, nhưng có một điểm cần lưu ý là chúng sẽ chỉ hoạt động tốt nhất khi chạy trên các phiên bản phần mềm đã tương thích hoàn toàn (hay “Native” như người ta thường gọi).

Nhưng điểm mừng là số lượng cái tên như vậy đang nhiều lên qua thời gian, vậy nên nếu muốn gắn bó với hệ sinh thái Apple và mong muốn hiệu năng cao, những chiếc MacBook M1 cũng sẽ là lựa chọn rất tốt.

Card đồ hoạ rời: Với một mẫu laptop cấu hình cao, đây cũng có thể xem là một thành phần không thể thiếu. Mặc dù nhân đồ hoạ tích hợp trên CPU gần đây đã mạnh hơn rất nhiều, nhưng điều này vẫn không khiến vai trò của card đồ họa rời bị thuyên giảm. Với hai thương hiệu sản xuất card đồ hoạ rời nổi tiếng nhất hiện nay là NVIDIA và AMD, chúng ta đều có những sản phẩm với hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ dành cho game thủ, người sáng tạo nội dung, designer, v.v.

Một vài ví dụ điển hình có thể đến các mẫu card thuộc GTX 1000, RTX 2000, RTX 3000-series (NVIDIA) hay RX 5000 và RX 6000 (AMD); với điểm chung thường là lượng nhân CUDA dồi dào và VRAM khủng (ít nhất là so với thời điểm chúng ra mắt) để xử lý hình ảnh 2D / 3D với khối lượng lớn. Ngoài ra trên thị trường, chúng ta cũng có thể thấy những sản phẩm laptop sử dụng một số card rời khác như NVIDIA MX hay mới đây là Intel Iris Xe Graphics hay Intel Xe MAX. Nhưng nếu để xét đến việc thực hiện các tác vụ nặng thì chúng vẫn chưa thực sự đáp ứng được, nên tạm thời ta sẽ bỏ qua.

Các linh kiện khác: Ngoài CPU và GPU, chúng ta cũng cần không ít yếu tố khác để có được một cỗ máy hiệu năng cao. Ví dụ như RAM - hay “bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên" - cũng cần có dung lượng đủ lớn để phục vụ đa nhiệm, hay nếu lưu trữ dữ liệu lớn thì sẽ cần một hệ thống ổ cứng dồi dào. Nhưng khác với hai thành phần được mô tả chi tiết trước đó, RAM hay bộ nhớ đều có thể được nâng cấp - tất nhiên là nếu laptop của chúng ta có khoảng trống để lắp thêm.

Về cơ bản, đó là những gì mà ThinkPro có thể chia sẻ về laptop cấu hình cao: Bao gồm những gì? Phù hợp với ai? Hi vọng với những thông tin trong bài, các bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết và chọn mua được các mẫu máy hiệu năng cao thực sự, phù hợp với nhu cầu của bản thân. Và nếu có nhu cầu tìm mua các sản phẩm laptop cấu hình cao với chất lượng cao, bảo hành lâu dài và nguồn gốc rõ ràng; đừng ngần ngại ghé qua website cũng như các chi nhánh của ThinkPro trên toàn quốc nhé.

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.