Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Xem video ở tốc độ 2X có hại hay giúp ích cho não của bạn?

Phạm Thị Huyền
08:58 16/06/2022
Để hình dung một cách đơn giản hơn thì xem video ở tốc độ 2X tương đương với việc đọc lướt

Không ít lần khi xem video trên Youtube, bạn sẽ lựa chọn tua nhanh hay tăng tốc độ video lên đến 2X, tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc rằng, xem video ở tốc độ 2X giúp ích hay có hại gì đến não bộ của mình hay chưa? Ngày nay, phần lớn trình phát video như Youtube hay Netflix đều có tuỳ chọn về tốc độ phát, thường thì bắt đầu từ chuẩn cho tới 2X hoặc hơn thế nữa. Nhưng có bao nhiêu người dùng thường xuyên sử dụng tính năng tốc độ phát nhanh? Hoặc nếu đã sử dụng, tính năng này có thực sự mang lại lợi ích hay không?

xem-video-o-toc-do-2x-co-hai-khong

Trong bài viết này, ThinkPro sẽ cùng bạn tìm hiểu để xem rằng, liệu xem video ở tốc độ 2X sẽ tác động tới người dùng ra sao nhé.

Xem video ở tốc độ 2X khá thú vị đó chứ

Đây là đánh giá của một số người dùng khi nhận được câu hỏi rằng họ có thường xuyên và có cảm giác thích thú khi xem ở video ở tốc độ 2X hay không.

xem-video-tua-nhanh-o-toc-do-2x

Joel Jelen - người đã xem video trên 2X khoảng 15 năm nay cho rằng “Tôi xem rất nhiều video thể thao với tốc độ nhanh gấp đôi. Tôi thực sự thấy nó rất thư giãn và một sự chuyển đổi thực sự tốt vì hầu như ngày nào tôi cũng cảm thấy stress với công việc. Tôi có thể xem tất cả các điểm nổi bật và nắm bắt được những hành động chính một cách tóm gọn nhất mà không phải dành hàng giờ đồng hồ để làm việc đó!

xem-video-youtube-o-toc-do-tua-2x

Trong khi đó, Riccardo Fusetti - người thường xuyên xem nhiều nội dung ở tốc độ cao liên tiếp trong hai năm cho biết “Tôi chỉ xem những video không mang tính lý thuyết khô khan, không mang tính kỹ thuật cao, dễ theo dõi và không quá quan trọng về hình ảnh. Rất hiếm khi tôi tua video ở tốc độ 2X mà thường chọn chế độ 1,5X”. Fusetti cảm thấy một số nội dung mà anh ấy đang xem và nghe được truyền tải khá chậm, do đó quyết định chọn tốc độ phát lại nhanh hơn. Anh ấy cũng thừa nhận rằng điều này không giúp ích quá nhiều trong việc tiếp thu thông tin.

tua-video-nhanh-o-toc-do-2x

Rõ ràng, có rất nhiều người dùng thường xuyên xem nội dung bằng cách tua nhanh video. Tuy nhiên như Fusetti đã đề cập, việc tua nhanh như vậy có bao giờ ảnh hưởng đến cách chúng ta tiếp thu thông tin không? Chúng ta có thể thu nhận thông tin ở tốc độ gấp đôi tốc độ phát bình thường không.

Dillon H. Murphy - một nghiên cứu sinh về tâm lý học nhận thức tại Đại học California đã thực hiện một nghiên cứu về lĩnh vực này và đăng tải lên một bài báo năm 2021. Sau khi tiến hành nghiên cứu với hơn 200 sinh viên bằng cách là cho họ cùng xem một video về luật và lịch sử ở các tốc độ phát khác nhau, ông đã nhận thấy rằng học sinh xem ở tốc độ nhanh hơn, bao gồm cả những học sinh xem ở tốc độ 2X, tư duy tốt trong các bài kiểm tra hơn những học sinh xem ở tốc độ bình thường.

xem-video-o-toc-do-nhanh-2x

Murphy nói rằng: “Tôi rất ngạc nhiên về mức độ tư duy của học sinh khi học ở tốc độ gấp 2 lần và thậm chí là 2,5 lần. Kết quả đã chứng minh được rằng học sinh là những người học tốt và có thể ghi nhớ thông tin ngay cả trong những trường hợp mà trí tuệ thông thường cho rằng không tốt cho việc học. Với khả năng phục hồi của học sinh với tốc độ phát lại nhanh hơn, tôi khuyến khích học sinh có thể sử dụng chiến lược này để nâng cao khả năng đọc hiểu của mình”.

Ảnh hưởng tích cực nhưng vẫn có những ngoại trừ

Không phải ai cũng có thể “hấp thụ” thông tin theo cùng khuôn mẫu chung. Xem video ở chế độ 2X có thể là điều bình thường đối với một người nhưng với người khác lại có thể gây khó chịu.

Tóm lại, xem video ở tốc độ 2X hầu như không ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não chúng ta, nếu có thì chỉ gây khó chịu và không thể giúp chúng ta tập trung được.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin thú vị liên quan tới việc xem video ở tốc độ 2X có ảnh hưởng tới não bộ của con người hay không? Hy vọng rằng bài viết này có thể giải đáp được phần nào những thắc mắc của người dùng và đừng quên tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn