logo

AMD ra CPU mới giúp laptop gaming cao cấp "mạnh như Rồng"

Nguyễn Công Minh 15:53, 04/05/2022

Sau khi đã gặt hái rất nhiều thành công với laptop gaming giá rẻ / tầm trung trong hai năm gần nhất, AMD được cho là đang hướng tới những mục tiêu xa và lớn hơn nữa trong tương lai gần. Cụ thể thì mới đây, đội Đỏ đã trình làng môt series APU với mã hiệu “Dragon Range”, hướng tới việc cung cấp cho người dùng “trải nghiệm gaming đỉnh cao” nhờ “sức mạnh nhân, luồng và bộ nhớ cache lớn nhất từ trước đến nay.”

Điểm đặc biệt của dòng APU này sẽ nằm ở điện năng tiêu thụ, khi AMD chia sẻ rằng chúng gần như sẽ luôn hoạt động với TDP 55W trở lên. Theo Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật Robert Hallock, điều này là để tận dụng thói quen cắm điện thưởng xuyên của game thủ với laptop để có được mức hiệu năng cao nhất.

amd-ra-mat-vi-xu-ly-dragon-range-thinkpro

AMD cũng cho biết, Dragon Range sẽ xuất hiện đa phần trên các sản phẩm có độ dày từ 20mm trở lên. Với các máy mỏng hơn thì chúng ta sẽ có APU “Phoenix”, với điểm khác biệt nằm ở TDP 35 - 45W thấp hơn. Cả Dragon Range và Phoenix đều sẽ là một phần của Ryzen 7000 - series vi xử lý dự kiến sẽ sử dụng kiến trúc Zen 4 đời mới, và sẽ ra mắt cùng một thời điểm là trong năm 2023.

Ngoài ra, “chip Rồng” của AMD sẽ sử dụng hậu tố HS - tương tự một số loại phần cứng từng được AMD đưa lên laptop gaming mỏng nhẹ vài năm về trước (Ví dụ như Ryzen 9 4900HS). Và theo Hallock, chúng sẽ “tiêu thụ điện hiệu quả hơn bất kỳ dòng laptop nào cạnh tranh cùng thời điểm”, nên bạn cũng không phải lo rằng Dragon Range sẽ đẩy TDP lên quá cao để lấy về hiệu năng đáng nể.

amd-ra-mat-vi-xu-ly-dragon-range-thinkpro

Dù trên thực tế, gaming ngày nay vẫn dựa nhiều vào sức mạnh của card đồ họa, nhưng những bước tiến về vi xử lý chắc chắn vẫn đáng quan tâm. Điều này đặc biệt đúng với các bạn hay chơi game tấn số quét cao trên độ phân giải thấp - ví dụ như game thủ CS:GO, VALORANT, v.v., hay những ai khó tính đến mức “căn ke” từng FPS một khi giải trí.

Với bản thân đội Đỏ thì sự xuất hiện của Dragon Range hay Phoenix cũng rất quan trọng, xét tới việc hãng còn đang thúc đẩy mạnh mẽ các sản phẩm dán nhãn AMD Advantage - với phần cứng toàn bộ là hàng "nhà làm" để đem lại hiệu năng tối ưu cho game thủ.

Theo The Verge