logo

Apple M1 không thực sự mạnh như lời đồn??

Bùi Quang Thành 00:00, 27/01/2021

Trong thời gian gần đây, Apple đã tuyên bố bộ vi xử lý 5nm của mình, với cái tên M1, là một vi xử lý vô cùng mạnh mẽ, thậm chí hiệu năng mạnh hơn hẳn những chiếc Macbook sử dụng CPU tới từ Intel. Bên cạnh đó, điểm số rò rỉ của Apple M1 trên Cinebench R23 cũng vô cùng ấn tượng, và nó được coi như áp đảo hoàn toàn những dòng chip tới từ Intel, hay thậm chí AMD. Tuy nhiên, sự thực có vẻ không được đúng cho lắm.

M1vsIceLakeMBAir.jpg

Mặc dù sử dụng tiến trình lớn hơn, những con chip của Intel và AMD vẫn áp đảo so với Apple M1. Dĩ nhiên, việc sử dụng tiến trình 5nm sẽ tiết kiệm được tối đa về điện năng cũng như nhiệt năng toả ra của M1 so với tiến trình 10nm và 7nm tới từ Intel và AMD, nhưng Apple M1 vẫn không thể vượt qua được 2 dòng chip này.

5nmWaffer.jpg

Không giống như Geekbench, chạy nhiều thuật toán và sau đó lấy kết quả trung bình trong toàn bộ quá trình (vốn có thể làm sai lệch kết quả nếu tối ưu hóa thuật toán cụ thể trên một kiến trúc riêng biệt), Cinebench sẽ tính toán điểm số của vi xử lý dựa trên việc ép CPU phải hoạt động ở sức mạnh tối đa. Từ đó, có thể tính ra điểm số chuẩn xác.

Vậy nên, hãy bắt đầu ở điểm số đơn nhân từ Cinebench R23 trước.

cinebenchR23_singlecore.jpg

Apple M1 đạt 1498 điểm trong điểm chuẩn đơn nhân Cinebench R23. Trong khi những con chip X86_64 của AMD, lại chỉ có thể đạt điểm đơn nhân ở 1284 với R9 4900H). Tuy nhiên, Apple M1 lại bị Intel đánh bại hoàn toàn. Nhưng tất nhiên, đơn nhân chưa phải tất cả, khi các ứng dụng gần đây đều có xu hướng tối ưu đa nhân.

Điểm số đa nhân của những con chip này như sau:

cinebenchR23_multicore.jpg

Ở trong bài test đa nhân, AMD hoàn toàn áp đảo so với tất cả những dòng chip khác, thậm chí cả Apple M1 trong khi tiến trình của AMD là 7nm còn M1 là 5nm, trong khi đó, Intel hoàn toàn bị áp đảo trong bài test đa nhân này. Rõ ràng, Apple M1 không phải là con chip laptop mạnh nhất, hay áp đảo hoàn toàn như Apple đã marketing, nhưng M1 đã tạo ra một bước ngoặt lớn cho mảng chip di động nói chung và ARM nói riêng.

Tất nhiên, những con chip ARM vốn từ đầu đã không có xung nhịp cao cũng như có công suất tiêu thụ điện năng cao như những dòng chip X86_64, vậy nên ARM vẫn chưa hoàn toàn là đối thủ đáng gờm của Intel hay AMD được. Nhưng chúng ta phải công nhận một điều, Apple đã và đang mở ra một con đường mới cho ARM, khi cạnh tranh trực tiếp với i386 và AMD64.

Điểm số được tham khảo tại: CPU-Monkey