Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Bạn có biết: Hệ thống AI quản lý an ninh mùa World Cup của Qatar "khủng" cỡ nào?

Nguyễn Công Minh
18:11 08/11/2022
Đây cũng đánh dầu kỳ World Cup đầu tiên, một hệ thống đánh giá an ninh dựa trên AI được áp dụng.

Dù được tổ chức ở bất kỳ quốc gia nào, World Cup cũng sẽ có sức hút cực lớn với phần còn lại của thế giới. Ngay với giải đấu sắp tổ chức tại Qatar thì ước tính, sẽ có khoảng 1,5 triệu cổ động viên ghé thăm đất nước Tây Nam Á. Một câu hỏi lớn đã được đặt ra: Làm sao để Qatar đón tiếp an toàn lượng người bằng phân nửa dân số của mình trong một tháng tới? Câu trả lời sẽ nằm ở Trung tâm chỉ huy Aspire, nơi điều phối tất cả hoạt động đảm bảo an ninh cho World Cup 2022.

he-thong-ai-an-ninh-world-cup-qatar-khung-ra-sao-thinkpro

Với sự trợ giúp của công nghệ, khoảng 80 nhân viên của Trung tâm sẽ quan sát và xử lý sự cố cho 1,5 triệu người tới Qatar xem World Cup. Họ sẽ nhận dữ liệu từ 15.000 camera đặt ở 8 sân vận động tổ chức giải, sau đó sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phán đoán tình huống để xử lý kịp thời.

Chia sẻ với báo giới, Giám đốc Kỹ thuật của Trung tâm Chỉ huy Aspire là Niyas Abdulrahiman cho biết: “Hệ thống sẽ bao quát mọi ngóc ngách của sân vận động, phát hiện bất cứ hành động bất thường nào có thể diễn ra. Đồng thời, AI này còn có khả năng phân tích đám đông, ví dụ như dự báo khu vực nào chuẩn bị có rất đông người tập trung. Bằng cách đó, chúng tôi có thể chủ động đưa ra các phương án phòng ngừa, giải tỏa thay vì đợi mọi thứ diễn ra rồi mới xử lý.”

he-thong-ai-an-ninh-world-cup-qatar-khung-ra-sao-thinkpro

Cũng theo ông, hệ thống này còn có thể điều khiển từ xa các thiết bị của từng sân vận động, giúp toàn đội nhanh chóng ứng phó với các sự cố như chập điện, hỏa hoạn, v.v. Đây cũng đánh dầu kỳ World Cup đầu tiên, một hệ thống đánh giá an ninh dựa trên AI được áp dụng.

"Đây là kỳ World Cup đầu tiên diễn ra trong một phạm vi rất nhỏ, các địa điểm thi đấu quá gần nhau, bởi vậy chúng tôi ý thức được đầy đủ thách thức và phải lên các giải pháp ứng phó chuẩn bị từ sớm. Đến bây giờ chúng tôi tự tin nói rằng, các sân vận động cho World Cup năm nay chính là các sân vận động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay", ông Niyas Abdulrahiman nói thêm về sự chuẩn bị của nước chủ nhà.

Theo VTV

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan