logo

Chip AMD mang lại làn gió mới cho Lenovo ThinkPad

Phạm Hồng Oanh 00:00, 27/01/2021

Tháng 7 năm 2020, AMD chính thức cho ra mắt AMD Ryzen Series 4000, dòng CPU mạnh nhất của AMD cho đến thời điểm hiện tại. Không nằm ngoài vòng xoáy công nghệ, Lenovo đã nhanh chóng trang bị AMD Ryzen cho dòng laptop chủ lực của họ, ThinkPad, với khởi đầu là ThinkPad E15 Gen 2. Vậy AMD đã mang lại những thay đổi như thế nào cho ThinkPad? 

AMD mang lại lợi thế về mặt giá thành
AMD luôn mang lợi thế rất lớn về mặt giá tiền trên hiệu năng so với Intel. Đây là một trong những chiến lược cốt lõi giúp AMD nhanh chóng lan tỏa dòng sản phẩm mới và giành lại thị phần từ đối thủ của mình. Trong khi đó, ThinkPad, dòng laptop văn phòng, học tập chủ lực của Lenovo lại có mức giá thành khá cao so với một vài đối thủ cùng tầm khác đến từ Acer, Asus, MSI,… Nhưng sự xuất hiện của AMD Ryzen trên ThinkPad đã mang lại một “làn gió mới” cho cỗ máy này, khi trong cùng một thiết bị, nó có mức giá thành thấp hơn khá nhiều so với phiên bản. Đơn cử như chiếc ThinkPad T14s mới ra mắt hồi tháng 6 năm nay, phiên bản sử dụng vi xử lý AMD Ryzen Pro có mức giá khởi điểm 1070 USD (khoảng 24,6 triệu VNĐ), thấp hơn gần 900 USD (khoảng 20 triệu VNĐ) so với phiên bản còn lại.
Dĩ nhiên, mọi sự khác biệt về giá thành đều phải đánh đổi bằng một vài tính năng, nhưng không thể phủ nhận sự có mặt của vi xử lý AMD Ryzen đã góp phần đưa dòng laptop Lenovo cao cấp và cận cao cấp tiếp cận được nhiều đối tượng người dùng hơn.

AMD mang lại lợi thế về hiệu năng
Thế hệ chip mới nhất của AMD, Ryzen 4000 Series được sản xuất trên tiến trình 7 nm tiên tiến nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, được trang bị lên tới 8 lõi và 16 luồng xử lý, và đáng ngạc nhiên là mức tiêu thụ điện năng và hiệu suất toả nhiệt vẫn thấp hơn dòng CPU laptop mới nhất của Intel, Ice Lake, vốn chỉ được trang bị tối đa 4 lõi và 8 luồng. Trong các bài kiểm tra sức mạnh đơn nhân, vi xử lý AMD hay Intel đều thể hiện khá tương đương. Tuy nhiên điều này thay đổi hoàn toàn trong các tác vụ cần tới xử lý đa luồng, khi mà AMD Ryzen có số nhân/luồng xử lý vượt trội so với đối thủ. 

Về mặt đồ họa tích hợp, AMD Radeon Graphics cũng cho thấy sức mạnh vượt trội so với Intel UHD Graphics hay thậm chí là Intel Iris Plus. Trước đây, việc chơi các tựa game nặng bằng card đồ họa tích hợp gần như là không thể, nhưng với GPU đến từ AMD, người dùng hoàn toàn có thể “chiến” những tựa game AAA đình đám như The Witcher 3 hay Shadow of the Tomb Raider ở mức thiết lập thấp với một chỉ số FPS ổn định.

Có thể nói, sự xuất hiện của AMD trên ThinkPad đã mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng kèm với một mức giá không quá “cắt cổ”. Người dùng sẽ phải chấp nhận một vài đánh đổi khi sử dụng laptop được sử dụng vi xử lý AMD, bởi sẽ có một vài tính năng chưa thực sự tương thích với con chip này. Tuy nhiên, tương lai của AMD trên ThinkPad nói riêng và các dòng laptop khác nói chung vẫn rất hứa hẹn, khi các nhà phát triển đang dần chuyển hướng đầu tư sang AMD.

Xem thêm: