Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

CPU Intel chuẩn bị tăng giá 20% do lạm phát?

Nguyễn Công Minh
15:23 19/07/2022
Việc tăng giá kể trên diễn ra là hệ quả của việc sản lượng PC bị sụt giảm, đi kèm với đó là lạm phát gia tăng cũng ảnh hưởng tới giá bán trung bình của hệ máy này.

Theo thông tin từ Nikkei Asia, Intel đã thông báo tới các đối tác ở mảng PC về việc sẽ tăng giá chip lên 20% - có thể cao hoặc thấp hơn do chưa chốt số - do lạm phát đang gia tăng, dẫn tới chi phí nguyên vật liệu, vận chuyển và nhân công leo thang rõ rệt. Trước thông tin này, nhiều người lo ngại giá laptop, desktop,... trong các mùa mua sắm sắp tới sẽ bị đội lên đáng kể.

Phát ngôn viên của Intel đã chia sẻ với Nikkei như sau: "Trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh quý 1, Intel cho biết hãng sẽ tăng giá sản phẩm ở một vài phân khúc do áp lực tới từ lạm phát. Công ty đã bắt đầu thông báo cho khách hàng về những thay đổi này".

cpu-intel-tang-gia-20-thinkpro

Việc tăng giá kể trên diễn ra là hệ quả của việc sản lượng PC bị sụt giảm, đi kèm với đó là lạm phát gia tăng cũng ảnh hưởng tới giá bán trung bình của hệ máy này. Với mức giảm 13% trong Quý II/2022, thị trường sản xuất PC đang trải qua tình trạng tồi tệ nhất trong 9 năm gần đây do thách thức về địa chính trị, kinh tế và chuỗi cung ứng tại nhiều thị trường trên thế giới.

Thị trường PC đã tăng trưởng phi mã trong hai năm đầu tiên của đại dịch, nhưng giờ đây đã hạ nhiệt do nhu cầu làm việc từ xa của người dùng giảm mạnh, đi kèm với việc phải chi tiêu nhiều hơn cho các nhu yếu phẩm khác như thực phẩm, xăng xe, v.v.

cpu-intel-tang-gia-20-thinkpro

Ở một vài thị trường như châu Âu, Trung Đông và châu Phi (gọi chung là EMEA), mức giảm có thể còn lên tới 18%. Việc tạm ngừng các hoạt động sản xuất và tiêu thụ PC tại Nga do xung đột ở Ukraine cũng có ảnh hưởng lớn, do các lô hàng được bán tại khu vực này chiếm từ 5-10% tổng sản lượng máy được tiêu thụ tại EMEA.

Trong khi thị trường PC đang chao đảo và dẫn tới những sự tăng giá, điều ngược lại đang xảy ra với GPU. Sự thiếu hụt linh kiện này trên thế giới đã kết thúc hồi tháng trước, khi tiền điện tử thoái trào và các “coin thủ” không còn lý do để mua thêm card.

Nếu đang suy nghĩ về việc dựng PC chơi game hay làm việc nặng thì nhìn chung, ngay lúc này là thời điểm lý tưởng nhất. Lý do là vì hiện tại, giá GPU đang dần bình ổn ở nhiều thị trường, trong khi CPU có tăng thì cũng chưa thể ngay hôm nay, ngày mai,... mà sẽ cần thêm chút thời gian nữa.

Theo The Verge

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan