logo

Đã từng có một Windows XP giống Mac đến thế

Bùi Quang Thành 00:00, 27/01/2021

Microsoft đã từng thiết kế giao diện người dùng trên Windows XP giống Mac đến kỳ lạ. Điều này chỉ được khám phá sau khi toàn bộ mã nguồn về Windows XP bị rò rỉ cách đó không lâu, và một vài giao diện chưa được công bố dần dần hé lộ.

Trong tất cả, có một cái tên “Candy”, với phong cách thiết kế gần như y hệt giao diện Aqua của Apple, lần đầu được Steve Jobs giới thiệu vào Hội nghị Macworld năm 2000. Mặc dù giao diện này của Microsoft chưa hoàn thiện, nhưng nút “Start” và các biểu tượng trên giao diện người dùng (UI) trông rất giống Aqua.

twarren_windowsxpsqualeak.0.jpg

Microsoft chưa bao giờ cho ra mắt bộ giao diện này. Tất cả những gì được tìm thấy chỉ là mã nguồn gốc được dùng trong những bản thử nghiệm ban đầu. Có vẻ như đây chỉ là giao diện được tạo ra với mục đích làm sườn cho các chủ đề (Theme) sau này. Bộ giao diện được miêu tả “Làn da Whistler đẹp đến đê mê” (Gốc: “Whistler skin with eye candy”) và chỉ được lưu hành nội bộ. Whistler là bí danh của Windows XP.

twarren_windowsxpsqualeak_xpaquadbuttons_1.jpg

Nhưng sau đó, Microsoft đã thay đổi hoàn toàn sang bộ chủ đề Luna nổi tiếng với hai màu xanh dương và xanh lá. Công cụ thay đổi chủ đề trong Windows XP chính là bản cập nhật quan trọng cho hệ điều hành này, cho phép tăng tối đa khả năng tuỳ biến giao diện, thậm chí là từ bên thứ 3.

windows-xp-desktop-luna-theme.jpg

Trong những thập niên 90 và đầu những năm 2000, Windows chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ Mac OS cổ điển, sau này là MacOS X. Apple cũng đã vay mượn một vài tính năng của Windows, chủ yếu là về giao diện cửa sổ, các thanh điều hướng, hay các hệ thống tệp thư mục.

39579b3ce39de8d4e8e2b489a2a93880.jpg

Sự rò rỉ này quả là một cơ hội hiếm có khó tìm, khi có thể đánh giá trực quan hơn về sự phát triển của phiên bản hệ điều hành phổ biến nhất thế giới thời điểm đó. Cho dù đã bị ngừng hỗ trợ từ lâu, Windows XP vẫn luôn là tâm điểm được người dùng đưa ra bàn luận về sự trưởng thành và phát triển của Microsoft.