logo

Để tạo nên con chip M1, Apple đã bị thách thức mạnh mẽ đến mức nào?

Nguyễn Công Minh 05:32, 17/04/2022

Không thành công nào được tạo nên một cách dễ dàng, và sự xuất hiện của con chip M1 với Apple cũng vậy. Theo những gì được tiết lộ bởi Johny Srouji - Phó Chủ tịch Cấp cao về Công nghệ Phần cứng nhà Táo, nội bộ công ty đã có không ít tranh cãi về thiết kế, tính khả thi của M1,... cho tới cả các yếu tố ngoại cảnh trước khi tạo nên được thành phẩm.

apple-thach-thuc-tao-ra-m1-thinkpro

Trên thực tế, quá trình làm việc với chip Silicon của Apple đã thuận lợi từ trên iPhone và iPad. Nhà Táo đã xây nên đội ngũ hàng trăm người để đảm bảo mọi thứ được trơn tru, và việc phải làm chip xoay quanh thời lượng pin đã giúp họ tạo ra một sản phẩm tối ưu, làm được những thứ mà các nhà phát triển chip muốn với hiệu năng tốt nhất.

Đến năm 2017, một sự cố lớn đã xảy ra khi hàng trăm blogger công nghệ đã phàn nàn về hiệu năng trên các mẫu MacBook lúc bây giờ. Không ít rắc rối khi đó đã tới từ con chip Intel mà chúng đang dùng khi ấy, và đó cũng là động lực lớn để nhà Táo quyết tâm thay đổi.

apple-thach-thuc-tao-ra-m1-thinkpro

Từ thời điểm đó, rất nhiều tranh luận đã nổ ra, chủ yếu vì khi đó Apple không muốn tự mình sản xuất những linh kiện quan trọng như vi xử lý - Srouji chia sẻ. Nước đi này được xem là quá mạo hiểm, vì điều đó đồng nghĩa đội ngũ sẽ phải dày công tạo nên một con chip có thể hoạt động hoàn hảo trên mọi dòng máy, từ Mac mini cho tới Mac Pro đắt tiền.

“Đầu tiên, liệu chúng tôi có thể tạo ra một thứ gì đó tốt hơn (các con chip tới từ Intel)? Đó là câu hỏi quan trọng nhất vì dù sao đi nữa, Apple cũng không phải công ty sản xuất chip.”

Đôi ngũ sau đó đã phải xem kĩ rằng liệu họ có tạo nên được con chip mình cần, trong khi vẫn lo được các dự án khác cũng như đương đầu với những thay đổi về công nghệ? Srouji cho biết “mọi thứ khi đó cần được tính bằng năm, và công sức tất cả cần bỏ ra là rất rất nhiều.”

apple-thach-thuc-tao-ra-m1-thinkpro

Và như chúng ta đã biết, Apple sau đó quyết định vẫn làm vậy, và họ đã tạo ra được một kiến trúc chip có thể mở rộng (scalable) để áp dụng cho các dòng Mac. Srouji cùng đội ngũ của ông trở thành những người quan trọng nhất công ty, và tiếng nói của Phó Chủ tịch Cấp cao mảng Phần cứng cũng theo đó mà lớn dần.

COVID-19 đã trở thành một vấn đề tiềm ẩn tới tiến độ tạo ra chip Apple Silicon, khi việc phải làm từ xa sẽ khiến khâu nghiệm thu chip trước khi sản xuất bị ảnh hưởng đáng kể. Thay vì tiếp tục để các kỹ sư tập trung một chỗ và xem chip qua kính hiển vi, Srouji đã tạo nên một quy trình làm việc hoàn toàn mới - với camera là công cụ giúp đội ngũ kiểm soát tình hình tại phòng thí nghiệm.

Việc triển khai nhanh chóng quy trình mới là điều rất cần thiết để việc sản xuất đi đúng tiến độ, và đội ngũ quy mô lớn của Srouji đã làm được. Với việc đến từ nhiều nơi trên thế giới, họ đã quá quen thuộc với việc hợp tác thông qua các cuộc gọi video xuyên múi giờ.

apple-thach-thuc-tao-ra-m1-thinkpro

“Điều tôi học được trong cuộc sống là bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo tất cả những gì mà mình có thể kiểm soát, đồng thời cũng phải hết sức linh hoạt để thích ứng và điều chỉnh kế hoạch khi mọi thứ không theo dự kiến,” Srouji chia sẻ. “Chẳng hạn như COVID, nó đã thay đổi rất nhiều thứ.”

Apple hiện đang chuẩn bị tổ chức sự kiện WWDC thường niên dành cho giới lập trình viên vào Tháng 6 tới, và đó rất có thể là dịp để nhà Táo hé lộ nước đi tiếp theo của chiến lược Apple Silicon. Các tin đồn cho thấy Apple đang làm việc hết sức để giới thiệu chip M2 trong MacBook Air và MacBook Pro mới - bộ đôi sản phẩm khả năng cao sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Theo AppleInsider