Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Hàn Quốc: Ứng dụng App Store được dùng dịch vụ thanh toán ngoài, nhưng vẫn phải nộp tiền cho Apple

Đào Tô Quỳnh Ngân
18:05 30/06/2022
Apple cố gắng kháng cáo quyết định của nghị viện Hàn Quốc ở tòa án, nhưng kết quả là vẫn phải đồng ý tuân theo luật.

Tháng 8/2021, các nhà lập pháp Hàn Quốc thông qua một dự thảo luật chống độc quyền, qua đó yêu cầu cả Apple lẫn Google đều phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng tích hợp những giải pháp thanh toán của bên thứ 3. Nhờ đó, các dev sẽ không phải dùng giải pháp thanh toán của App Store và Play Store rồi phải trả phí “chia sẻ doanh thu”, thường là 30% tổng tiền mỗi giao dịch cho Google và Apple nữa. Apple cố gắng kháng cáo quyết định của nghị viện Hàn Quốc ở tòa án, nhưng kết quả là vẫn phải đồng ý tuân theo luật.

ung-dung-apple-han-quoc-01

Giải pháp Apple đưa ra, thay vì lấy 30% “chia sẻ doanh thu” như khi giao dịch qua App Store, thì họ sẽ chỉ lấy… 26% tổng giá trị giao dịch in app purchase (IAP) nếu người dùng chọn giải pháp thanh toán bên thứ ba.

Điều này dĩ nhiên không khiến các nhà quản lý tại Hàn Quốc đồng tình, nhưng phía chính phủ nước này và Apple không tìm được tiếng nói chung để thay đổi con số 4% giá trị giao dịch mà các dev tiết kiệm được, không phải đóng cho Apple. Vậy là thay vì 30% thì Apple sẽ lấy 26% tổng giá trị mỗi giao dịch IAP mà người dùng Hàn Quốc trả tiền thông qua các cổng thanh toán của bên thứ 3.

ung-dung-apple-han-quoc-02

Kể từ ngày hôm nay 30/6, các dev phát triển ứng dụng phân phối bên App Store Hàn Quốc đã có thể tích hợp những giải pháp thanh toán của bên thứ 3. Giống hệt như những gì Apple đã làm tại Hà Lan, những lập trình viên và nhà phát triển ứng dụng muốn dùng giải pháp thanh toán ngoài App Store sẽ phải dùng công cụ StoreKit External Purchase Entitlement.

Nếu một ứng dụng vẫn muốn dùng giải pháp thanh toán của App Store thì không có chuyện gì xảy ra, nhưng nếu muốn dùng giải pháp bên ngoài, các dev sẽ phải tạo ra một phiên bản ứng dụng mới và khác hoàn toàn, chỉ phân phối độc quyền trên App Store Hàn Quốc. Những phiên bản này sẽ không có những tính năng như Ask to Buy hay Family Sharing. Và cuối cùng, dĩ nhiên, Apple sẽ không chịu trách nhiệm về việc quản lý đăng ký dịch vụ hàng tháng hoặc yêu cầu hoàn tiền hủy giao dịch từ người dùng vì lý do nào đó. 

ung-dung-apple-han-quoc-03

Thêm nữa, ứng dụng muốn xài cổng thanh toán bên thứ 3 sẽ phải đề cập cụ thể rằng “người dùng sẽ thanh toán qua một hệ thống thay thế, không được Apple hỗ trợ.”

Hiện tại đang có 4 đơn vị thanh toán trực tuyến đã được Apple phê duyệt để các dev lựa chọn: JCP, Inicis, Toss và NICE. Nếu dev Hàn muốn chọn giải pháp khác không phải của 4 đơn vị này, họ sẽ phải đợi Apple xác nhận và phê duyệt trước. Và nếu dev muốn phân phối ứng dụng có giải pháp thanh toán của bên thứ 3 lên App Store, họ cũng sẽ phải điền mẫu đơn yêu cầu trên trang web Apple Developer

Theo: 9to5mac

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan