Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Trung Quốc tuyên bố có siêu máy tính mới, tốc độ xử xử lý tương đương "bộ não của con người"

Đào Tô Quỳnh Ngân
17:58 27/06/2022
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết cỗ máy Sunway mới nhất của họ sánh ngang với Frontier, siêu máy tính của Mỹ được mệnh danh là mạnh nhất thế giới chỉ vài tuần trước đó.

Các nhà khoa học của Trung Quốc cho biết một siêu máy tính mới của họ có tốc độ xử lý nhanh đến mức nó đã chạy thành công một mô hình trí tuệ nhân tạo tinh vi như não người.

Thành tựu này đã được thực hiện trên "siêu máy tính" Sunway thế hệ mới nhất, thứ được cho là ngang hàng với Frontier - cỗ máy do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ chế tạo và hồi đầu tháng này đã được mệnh danh là mạnh nhất thế giới.

trung-quoc-co-sieu-may-tinh-toc-do-xu-ly-tuong-duong-bo-nao-con-nguoi-01

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã sử dụng Sunway để đào tạo một mô hình AI được gọi là bagualu - có nghĩa là "cái nồi của nhà giả kim" - với thông số là 174 nghìn tỷ, con số này tương đương với số khớp thần kinh trong não của một con người.

Khả năng ứng dụng của mô hình AI này vô cùng đa dạng, bao gồm các phương tiện tự hành và nhận dạng khuôn mặt, cũng như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, khoa học đời sống và hóa học.

Kết quả nghiên cứu trên đã được trình bày tại cuộc họp ảo về Nguyên tắc và Thực hành của Lập trình Song song 2022 (Principles and Practice of Parallel Programming 2022) - một hội nghị quốc tế do Hiệp hội Máy tính (ACM) tổ chức vào tháng Tư vừa qua.

Theo các nhà nghiên cứu, Sunway phiên bản mới này có thể xử lý một tỷ tỷ hoạt động trong mỗi giây, với hơn 37 triệu lõi CPU - nhiều gấp 4 lần so với Frontier. Bên cạnh đó, nó có 9 petabyte bộ nhớ - tương đương với hơn hai triệu DVD phim chất lượng cao - và 96.000 hệ thống máy tính bán độc lập được gọi là nút, giống như một bộ não mạnh mẽ của con người. Một nhà nghiên cứu đã cho biết khả năng tính toán song song của máy biết bắt chước suy nghĩ của con người "như vừa ăn vừa xem tivi".

trung-quoc-co-sieu-may-tinh-toc-do-xu-ly-tuong-duong-bo-nao-con-nguoi-02

Bằng cách kết hợp các công nghệ quan trọng như tối ưu hóa nút nội bộ cụ thể cho phần cứng và các chiến lược song song kết hợp ở quy mô chưa từng thấy trước đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã đạt được “hiệu suất tốt” từ mô hình AI “quy mô não” chưa từng có.

Giống như phiên bản tiền nhiệm Sunway TaihuLight, siêu máy tính mới sử dụng chip được thiết kế nội bộ với các tính năng độc đáo như tiết kiệm năng lượng và băng thông rộng.

TaihuLight trước đó được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ và Kỹ thuật Máy tính Song song ở Vô Tích, phía đông tỉnh Giang Tô, đã đứng đầu trong danh sách Top 500 siêu máy tính từ năm 2016 đến 2018.

Tuy nhiên, vấn đề là danh sách xếp hạng 500 hệ thống máy tính mạnh nhất thế giới đã không nhận được bất kỳ dữ liệu nào về hiệu suất của Trung Quốc trong những năm gần đây. Không rõ tại sao Trung Quốc, quốc gia có 173 siêu máy tính trong bảng xếp hạng - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác - lại không còn có đóng góp nào tiếp theo vào việc tổng hợp dữ liệu của mình.

trung-quoc-co-sieu-may-tinh-toc-do-xu-ly-tuong-duong-bo-nao-con-nguoi-03

Một số chuyên gia trong ngành cũng có những nghi ngờ chính quyền Trung Quốc có thể muốn giữ lại các thông tin quan trọng để tránh kích động thêm các lệnh trừng phạt đơn phương từ Mỹ.

Trung Quốc đã và đang phát triển ba siêu máy tính exascale - có khả năng thực hiện ít nhất một exaflop phép tính trên mỗi giây - kể từ năm 2016. Người ta cũng tin rằng những chiếc máy này sẽ đạt mức hiệu suất tương tự như Sunway mới đã được hé lộ.

Theo một bài post trên mạng xã hội vào tháng 11 của một người được dùng Sunway tại Zhejiang Lab ở Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, siêu máy tính mới đã đạt được tốc độ 4,4 exaflop. Không có thêm chi tiết nào được đưa ra.

Các siêu máy tính của Trung Quốc từng bị một số nhà phê bình coi như là những dự án viển vông, với các ứng dụng thì hạn chế trong nghiên cứu học thuật hoặc công nghiệp. Nhưng tình hình dường như đã thay đổi đáng kể ở thời điểm hiện tại. Nhiều nhà nghiên cứu đã sử dụng đến siêu máy tính Tianhe thế hệ mới tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thiên Tân của Trung Quốc để sàng lọc và phát hiện nhanh chóng các loại dược phẩm chống lại virus nguy hiểm Corona.

Và các ứng dụng này của Trung Quốc về mô hình động lực học khí quyển, động đất và mạch lượng tử đã nhiều lần giành được giải thưởng Gordon Bell của ACM - còn được gọi là giải Nobel của các máy tính có hiệu suất cao - trong những năm gần đây.

Tham khảo: SCMP

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan