Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Hè về, lại nói chuyện chọn laptop làm Design

Nguyễn Công Minh
03:30 13/05/2022
Hè về cũng là thời điểm các công ty, doanh nghiệp,... khởi động nhiều chiến dịch mới - ắt sẽ cần đến các ấn phẩm chất lượng từ các bạn designer.

Trước tiên, tại sao chúng ta lại có tiêu đề bài viết như trên nhỉ? Số là khoảng thời gian gần đây thì bằng một cách nào đó, người viết lại nhận được rất nhiều tin nhắn kiểu như dưới đây:

“Em ơi, em có biết bạn nào làm design freelance không? Chị đang cần..”

“Anh ơi, anh có biết bên nào cần design không ạ? Có gì kiếm cho em…”

Sau khi kết nối người tìm việc với người cần việc thì nghĩ lại, có vẻ năm nào cũng tầm này là nhu cầu tìm người / kiếm job ở mảng design quanh người viết lại tăng vọt. Kể cũng hợp lý vì dù sao, Hè về cũng là thời điểm các công ty, doanh nghiệp,... khởi động nhiều chiến dịch mới - ắt sẽ cần đến các ấn phẩm chất lượng từ các bạn designer.

mua-he-noi-chuyen-laptop-design-thinkpro

Cũng nhân việc ThinkPro đang có chương trình Tháng 5 mùa chạy số - Sale bùng nổ với nhiều mẫu laptop chất lượng đang được giảm giá, hãy thử cùng nhau bàn lại về chuyện chọn máy cho designer nhé. Và nếu đã vào tới bài viết này rồi thì chắc hẳn, bạn cũng đang tò mò hoặc thực sự có nhu cầu phải không nào?

Màn hình - DeltaE là yếu tố sống còn

Với một sản phẩm phục vụ nhu cầu design, màn hình chắc chắn sẽ là linh kiện quan trọng nhất - khi là công cụ kết nối người dùng tới thành phẩm. Để đảm bảo trải nghiệm sử dụng chính xác, màn hình bạn chọn nên có độ phủ màu tốt (khoảng 95 - 100% sRGB) và đặc biệt là độ sai màu DeltaE thấp nhất có thể. Thông thường, mức DeltaE ổn nhất mà chúng ta dễ thấy hiện nay sẽ rơi vào trên dưới 1.0, và nếu mua được những sản phẩm như vậy thì… Xin chúc mừng.

mua-he-noi-chuyen-laptop-design-thinkpro

Tuy nhiên trên thực tế, các sản phẩm có màn hình với độ lệch màu thấp như vậy thường có mức giá không quá rẻ. Vậy nên nếu vẫn muốn tìm máy để làm design thì ít nhất, hãy cố gắng chọn các sản phẩm có DeltaE dưới 2.0 - ngưỡng sai màu được cho khó nhận ra đối với mắt người.

Ngoài DeltaE thì trên thực tế, chúng ta sẽ còn một yếu tố ảnh hưởng đến màu là lớp phủ màn hình. Thường thì sẽ có hai loại là phủ bóng và phủ nhám, và màn phủ bóng thì sẽ cho màu sắc tươi hơn một chút. Mặc dù vậy, nhiều khi đây không phải yếu tố đáng để cân nhắc, vì rất có thể khách hàng của bạn cũng đang xem sản phẩm trên smartphone, laptop đã dán màn - đồng nghĩa với việc màu sắc đã bị ảnh hưởng.

Cấu hình - Vừa phải thôi là đủ

Nhìn chung, việc lựa chọn cấu hình cho máy cũng sẽ tùy thuộc vào việc “Bạn dùng phần mềm gì?”“Bạn dùng chúng nhiều không?”. Nhưng theo người viết thì với phần lớn công cụ mà các designer hay dùng (Photoshop, Illustrator, Figma, InDesign, v.v.), một hệ thống cơ bản gồm CPU từ 4 nhân trở lên (Intel Core i5 8th Gen, AMD Ryzen 4000 trở lên), 8GB RAM, 256GB SSD kèm iGPU (Xe Graphics, Radeon Graphics) là đã khá ổn rồi.

Ngoài ra thì nếu có thể, hãy ưu tiên chọn các mẫu máy cho phép chúng ta nâng cấp về phần cứng như RAM, ổ cứng, v.v. Việc này sẽ giúp sản phẩm có thể đồng hành cùng bạn lâu hơn, ngay cả khi bạn có phát sinh nhu cầu cao hơn hiện tại trong công việc design.

Cổng kết nối - Càng đa dạng càng tốt

Khi người dùng đã có quá nhiều công cụ để truyền tệp nhanh như lưu trữ đám mây các ứng dụng nhắn tin,... thì với designer, nhu cầu sao chép dữ liệu qua cổng USB cũng theo đó mà giảm dần. Nhưng nếu bạn có ý định hay đang phải kiêm nhiệm thêm những vị trí khác liên quan (Retoucher, Editor,..) thì chiếc máy bạn sắp mua nên có cả USB-A lẫn USB-C để dùng được với mọi thiết bị lưu trữ của đông nghiệp, khách hàng, v.v.

mua-he-noi-chuyen-laptop-design-thinkpro

Một điểm thú vị là với những máy như vậy, độ dày của chúng thường sẽ đủ để hãng đưa vào cả cổng HDMI, khe thẻ và các kết nối quan trọng khác. Các bạn designer sẽ nhờ vậy mà có thể đa-zi-năng hơn: Máy nào cũng cắm được, ổ nào cũng chép file tốt,.. không sợ bị động trong công việc.

Nếu không thể tìm một sản phẩm với đa dạng cổng cắm, hãy cố gắng tìm một chiếc máy với càng nhiều cổng USB-C càng tốt, để giá thử có phải cắm hub chuyển thì chúng ta cũng không thiệt nhiều về kết nối.

Thiết kế - Mỏng nhẹ hơn cho đầy cảm hứng

Về thiết kế thì có lẽ, mỗi người sẽ có một lựa chọn của riêng mình dựa trên gu thẩm mỹ cá nhân. Nhưng với người viết thì tốt nhất, chúng nên mỏng nhẹ một chút để các bạn dễ dàng mang đi mang lại; dù là ra cafe làm việc lấy cảm hứng, đi gặp khách hàng, v.v.

mua-he-noi-chuyen-laptop-design-thinkpro

Một số sản phẩm đáng cân nhắc với các bạn làm design

Và để kết một bài chia sẻ về cách chọn máy, không gì tốt hơn là một vài ứng viên thích hợp đã được sàng lọc phải không nào? Nhân dịp ThinkPro đang có chương trình giảm giá Tháng 5 mùa chạy số - Sale bùng nổ, người viết cũng đã chọn ra được những cái tên dưới đây để các bạn designer cân nhắc nếu cần.

ASUS ZenBook Q408UG (giảm 18% còn 18.990.000đ)

Đây là sản phẩm rẻ nhất trong danh sách các mẫu laptop cho Designer đang giảm giá tại ThinkPro, nhưng lại có rất nhiều điểm mạnh đủ để thu hút các bạn mới học việc, chưa có máy và cần một lựa chọn Ngon - bổ - rẻ. Điều này cũng không có gì bất ngờ khi suy cho cùng, máy vẫn là thành viên của dòng ZenBook cao cấp tới từ ASUS - một thương hiệu cũng rất có tiếng.

Với màn hình có chất lượng tốt (95% sRGB, 0.95 DeltaE) đi kèm phần cứng tương đối ổn với APU AMD Ryzen 5 5500U, ASUS ZenBook Q408UG sẽ dùng tốt các phần mềm đồ họa phổ biến và cho chúng ta trải nghiệm hiển thị chuẩn xác. Ngoài ra với việc có card rời NVIDIA GeForce MX450 2GB, sản phẩm sẽ có thể render nhanh hơn các file ảnh hay cả video với các phần mềm có thiết lập tận dụng card rời - ví dụ như Premiere Pro.

mua-he-noi-chuyen-laptop-design-thinkpro

Ngoài ra thì với thiết kế nhỏ gọn, bóng bẩy, ASUS ZenBook Q408UG sẽ dễ dàng nằm gọn trong balo của bạn để đồng hành khắp mọi nơi. Nhìn chung, đây sẽ là một trong những mẫu máy tốt nhất mà các bạn muốn làm design có thể cân nhắc trong tầm giá dưới 20 triệu Đồng.

Nếu có điều gì cần phải lưu ý với Q408UG thì có lẽ, đó sẽ là việc RAM của máy không thể được nâng cấp thêm. Tuy nhiên với 8GB thì theo người viết, ở thời điểm hiện tại thì nó vẫn sẽ tạm đủ cho nhu cầu đa nhiệm của phần đông các bạn.

MacBook Air M1 2020 (giảm 8% còn 22.490.000đ)

2022 rồi, chuyện designer tin dùng MacBook để làm việc đã là điều quá quen thuộc - đặc biệt khi đó còn là MacBook Air M1 2020. Có quá nhiều lý do để chúng ta nên cân nhắc mua chiếc máy này; đơn giản là vì nó có thiết kế, màn hình, loa, hiệu năng, thời lượng pin… quá tốt so với mức giá 22.490.000đ tại ThinkPro lúc này.

mua-he-noi-chuyen-laptop-design-thinkpro

Với độ phân giải 2650 x 1600, mật độ điểm ảnh dày chuẩn Retina cùng độ phủ màu và chuẩn màu cực cao; trải nghiệm làm đồ họa của bạn trên màn hình MacBook Air M1 2020 sẽ được đảm bảo gần như tối đa về độ chính xác. Chưa kể khả năng cao, khách hàng của bạn cũng sẽ dùng MacBook để xem thành phẩm, vậy nên những gì bạn thấy rất có thể cũng sẽ là những gì họ thấy.

Về hiệu năng, có lẽ không phải bàn nhiều về sức mạnh của con chip M1: Cực kỳ khỏe, tối ưu và bền bỉ trong tầm tiền. Chưa kể, rất nhiều ứng dụng đồ họa phổ biến đến nay đã tương thích với SoC này, vậy nên công việc của bạn trên lý thuyết sẽ không lo bị gián đoạn.

Lenovo Yoga Slim 7 Pro (giảm 11% còn 24.990.000đ)

Điểm nổi bật nhất của Lenovo Yoga Slim 7 Pro không gì khác chính là ở màn hình; khi nó sở hữu đủ các thông số sẽ khiến không chỉ designer, mà cả người dùng bình thường cũng phải hứng thú. Với độ phân giải lên tới 2.8K, tần số quét 90Hz, tỉ lệ hiển thị 16:10 cùng độ phủ màu 100% sRGB; đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp các bạn tạo nên những ấn phẩm với chất lượng tốt nhất, tra cứu thông tin phục vụ quá trình lên ý tưởng và còn nhiều nữa. Chưa kể, nó sẽ còn hỗ trợ cả tính năng cảm ứng, giúp các bạn dễ dàng phối hợp cùng chuột ngoài, touchpad hay cả bút thông minh để có được thao tác chuẩn xác.

mua-he-noi-chuyen-laptop-design-thinkpro

Cấu hình cũng là một điểm đáng nhắc tới trên sản phẩm này, với việc nó sẽ có vi xử lý “hiệu năng cao" là Core i7-11370H 4 nhân 8 luồng, đi kèm với lượng RAM lên tới 16GB DDR4-4266MHz 512GB SSD NVMe. Với hệ thống này thì gần như ngay từ khi mua, bạn đã có thể sử dụng để “cày job” ngay mà không gặp nhiều vấn đề.

Tương tự với ASUS ZenBook Q408UG, có chăng chúng ta sẽ chỉ cần nhớ rằng Yoga Slim 7 Pro không thể nâng thêm về RAM. Nhưng lần này lượng RAM có sẵn của máy đã lên tới 16GB, và đây là mức người viết nghĩ là đủ ổn có thể dùng tương đối lâu về sau. Ngoài ra thì dù có tên là Yoga, nhưng khá trớ trêu là máy sẽ không thể xoay gập được.

Tạm kết

Về cơ bản, đó là một vài chia sẻ của người viết về chuyện chọn laptop cho designer, đi kèm là một vài mẫu máy tốt phòng như bạn có cần. Hi vọng bài viết này sẽ giúp những bạn đang và sẽ làm design chưa có máy có thể mua được sản phẩm phù hợp nhất với bản thân. Và nếu có hứng thú với bất kì mẫu máy nào được gợi ý phía trên, đừng quên tới ngay hệ thống cửa hàng Dạo Bước Công Nghệ của ThinkPro. Hiện tại chương trình Tháng 5 mùa chạy số - Sale bùng nổ vẫn đang diễn ra, rất nhiều dòng máy chất lượng đang có được mức giá và quà tặng cực kỳ tốt.

Số lượng sản phẩm có hạn, quý khách hàng hãy nhanh tay truy cập truy cập sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết. Liên hệ đặt hàng trực tiếp tại trang sản phẩm trên Website, Hotline 1900.63.3579 hoặc Fanpage ThinkPro - Hệ thống Máy tính và Phụ kiện, Telegram Pro CommunityZalo ThinkPro để được tư vấn miễn phí. Quý khách cũng có thể ghé thăm các Showroom Dạo Bước Công Nghệ của ThinkPro trên toàn quốc để trải nghiệm sản phẩm trực tiếp.

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Ngành / công việc liên quan

Review liên quan