Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

MacBook Air M2 ra rồi, thời điểm vàng để mua... MacBook Pro M1?

Nguyễn Công Minh
14:38 13/06/2022
Ngay lúc này, chúng ta vẫn đang còn đó MacBook Pro M1 với không ít điểm mạnh đáng nói - kể cả khi được so với MacBook Air M2.

Từ khi có được con chip Apple Silicon bên trong, MacBook Air trở thành một chiếc laptop kì lạ hơn hẳn.”

Người viết đã luôn tâm niệm điều này về MacBook Air, và nó vẫn đúng cả với thế hệ mới nhất sử dụng chip M2. Còn nhớ với MacBook Air M1, nó đã cung cấp cho chúng ta một mức hiệu năng trên giá thành cực kỳ tuyệt vời, khiến việc mua Pro M1 sẽ chỉ còn cho những người thực sự cần. Sang đến MacBook Air M2, cũng không sai nếu nói rằng nó đã gần như đè bẹp bản Pro ra mắt cùng thời điểm.

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Tuy nhiên, nói như vậy thì còn gì là thanh danh của Pro 13-inch? Bởi vì ngay lúc này, chúng ta vẫn đang còn đó MacBook Pro M1 với không ít điểm mạnh đáng nói. Vậy chúng là gì, và tại sao lại có thể đặt ngang bàn cân với MacBook Air M2 mới mẻ? Hãy cùng ThinkPro làm rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Giá thành rẻ hơn, quan trọng là đã bình ổn

Về giá thành, sẽ là bất công khi so sánh giữa MacBook Air M2 và MacBook Pro M1. Một bên là máy mới ra, trong khi bên còn lại đã có tuổi đời tới 2 năm trên thị trường. Tuy nhiên không thể phủ nhận, kinh phí vẫn là một yếu tố không thể không kể tới khi chúng ta chọn mua một sản phẩm giá trị như laptop. Và ở khoản này, MacBook Air M2 khó có thể so sánh với MacBook Pro M1, thậm chí sẽ cần một thời gian dài nữa để giá của nó được bình ổn.

Không thể phủ nhận, kinh phí vẫn là một yếu tố không thể không kể tới khi chúng ta chọn mua một sản phẩm giá trị như laptop."

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Vẫn biết MacBook Air M2 rất tân thời, nhưng việc giá của nó chạm ngưỡng 30 triệu Đồng (1.199 USD) ngay từ thị trường Mỹ đã khiến người dùng Việt suy nghĩ. Ngay cả khi giá máy khi về Việt Nam không chênh thêm nhiều, như ở ThinkPro thì là 31.990.000đ, nhiều người vẫn cho rằng đó vẫn hơi “quá” với một sản phẩm dòng Air.

Trong khi đó với MacBook Pro M1, giá thành của nó giờ đã ở mức ổn. Cụ thể thì với tùy chọn cơ bản (8GB RAM, 256GB SSD) thì tại nhiều nơi, người dùng chỉ cần bỏ ra từ 30.000.000đ là đã có thể sở hữu (Canh giảm giá thì có thể xuống sâu nữa). Số tiền tiết kiệm được với nhiều bạn thì có thể được dùng để đầu tư thêm phụ kiện cho máy như bao đựng, ốp hay đặc biệt là hub chuyển.

Màn hình tốt không kém, không có tai thỏ

Ngoại trừ phần viền không mỏng bằng và kích thước tổng thể không lớn bằng (13.3-inch so với 13.6-inch) thì về màn hình, MacBook Pro M1 vẫn không thua nhiều so với MacBook Air M2. Độ sáng ngang nhau (khoảng 500 nits), chất lượng tấm nền khả năng cũng ít chênh lệch (Retina với Liquid Retina), và quan trọng hơn là bản Pro M1 sẽ không có tai thỏ - thứ mà tùy người thì vẫn sẽ bị coi là “chướng khí” trong quá trình sử dụng.

Về màn hình, MacBook Pro M1 vẫn không thua nhiều so với MacBook Air M2."

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Nếu không dùng tới hệ thống webcam và micro, trải nghiệm mà cụm màn của MacBook Pro M1 cho ra vẫn sẽ là rất tốt với mọi tác vụ của bạn từ đọc báo, xem phim hay chỉnh sửa ảnh. Ngay cả khi cần, đừng quên macOS Ventura cũng đã cho phép người dùng lấy iPhone làm webcam - cách dùng cũng cực kỳ dễ và chất lượng cũng rất tốt.

Apple M1 vẫn là một con chip rất tốt

Mặc dù nhìn qua, Apple M1 và Apple M2 gần như chẳng khác biệt nhiều khi cùng có 8 nhân CPU, 8 nhân GPU (với tùy chọn cơ bản của M2) cũng như 16 nhân Neural Engine, nhưng sâu bên trong thì con chip mới của nhà Táo vẫn có rất nhiều thứ để trở nên mạnh mẽ hơn đáng kể. Từ 20 tỉ bóng bán dẫn giúp tối ưu điện năng, băng thông 100GB/s trao đổi dữ liệu tốt hơn, 24GB Unified Memory giảm thiểu vấn đề RAM swap hay nhân GPU mạnh hơn 35% so với trước đây,... Tất cả đều góp phần làm nên M2 với hiệu năng ấn tượng và rất đáng mua.

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Tuy nhiên không thể vì thế mà phủ nhân sức mạnh của M1, vì dù sao đây vẫn là một con chip không hề yếu, chưa kể nằm trên MacBook Pro nên thông số cũng bám sát M2 hơn. Hiện tại, chúng ta vẫn chưa có các bài test cho thấy 8 nhân CPU / GPU của M2 mạnh hơn M1 cụ thể ra sao, vậy nên càng không thể kết luận nên bỏ chip này để mua chip kia hay không.

Apple M1 trên MacBook Pro 13-inch vẫn là một con chip không hề yếu."

Ngoài ra, các ứng dụng chạy trên Apple Silicon nói chung và M1 nói riêng cũng đã đạt đến hiệu suất rất tốt. Có chăng chỉ khi bạn cần dựng phim, làm hiệu ứng hay phần nào là chơi game; thông số phần cứng và phần mềm của M2 (thư viện đồ họa Metal 3) sẽ khiến nó là lựa chọn ổn hơn mà thôi.

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Còn nếu chỉ làm các tác vụ như nhập liệu, lướt web hay phần nào là thiết kế, chỉnh sửa ảnh,... thì M1 vẫn cứ là chất lượng. Nó sẽ giống câu chuyện giữa iPad Pro chip A và chip M1 trước đây: Bao nhiêu sức mạnh là đủ cho bạn mà thôi.

MacBook Pro có quạt

Dù chúng ta vẫn hay nói đùa là MacBook chip M có quạt như không, nhưng không ít người vẫn sẽ yên tâm hơn nếu máy của họ có một chiếc. Đó cũng là một phần lý do tại sao với hầu hết các đời, MacBook Pro vẫn được chuộng hơn so với MacBook Air. MacBook Air M1 không có quạt thì vẫn chạy mát, nhưng thực tế nếu thỉnh thoảng sờ vào đáy máy thì chúng ta vẫn sẽ thấy có nhiệt, đặc biệt rõ khi trời đã vào Hè.

MacBook có quạt nhiều khi vẫn đem lại cảm giác yên tâm hơn cho người dùng."

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Nếu có nhu cầu làm việc nặng, mức nhiệt kể trên sẽ càng thể hiện rõ, và nếu là người chơi hệ phần mềm Beta thì máy sẽ càng nóng hơn. Khi đó, có một chiếc quạt để tản nhiệt sẽ giúp mọi thứ được cải thiện hơn nhiều.

Các thành phần khác vẫn rất ấn tượng

Cuối cùng thì với việc là MacBook Pro, sẽ có những thành phần của máy vẫn có chất lượng tốt, ngay cả khi so với MacBook Air M2. Chẳng hạn như pin, viên pin của MacBook Pro M1 sẽ có dung lượng 58.2 Wh - lớn hơn so với 52.6Wh trên Air M2, đi kèm cục sạc mặc định có công suất cao hơn (61W so với 30W / 35W), đảm bảo chip sẽ được tiếp nhiều điện để có hiệu năng cao.

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Mặc dù trên thực tế, M2 trên MacBook Air cũng có thể “gồng” với cục sạc 61W, nhưng 1) Bạn sẽ phải mua thêm sạc mới và 2) Chưa chắc Apple đã “mở khóa” hoàn toàn M2 với cục sạc này vì vẫn còn MacBook Pro M2 nằm ở phân khúc trên.

Hay với một công cụ khác là TouchBar, vẫn sẽ có những người quen sử dụng và làm được rất nhiều mánh có ích với nó. Tới giờ, TouchBar vẫn nhận về nhiều ý kiến trái chiều liên quan tới công năng thực sự, nhưng dù sao thì nó vẫn đang là đặc trưng của MacBook Pro.

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Bàn phím và touchpad cũng là một thứ cần kể tới, khi với MacBook Pro M1 thì chúng vẫn giữ được chất lượng và trải nghiệm gõ ổn. Phím vẫn sâu và nảy, trackpad vẫn rộng và chất lượng, có chăng hàng phím chức năng và cảm biến vân tay không lớn bằng mà thôi - nhưng dùng vẫn tốt.

Với việc là MacBook Pro, sẽ có những thành phần của máy vẫn có chất lượng tốt, ngay cả khi so với MacBook Air M2."

Tóm lại, nên mua MacBook Air M2 hay MacBook Pro M1?

Nhìn chung, ngay cả khi MacBook Air M2 có rất nhiều sự đột phá, MacBook Pro M1 với người viết không vì vậy mà giảm đi về độ hấp dẫn. Nó vẫn có những đặc điểm đậm chất Pro, dùng vẫn mạnh, vẫn an tâm, và quan trọng là sở hữu mức giá dễ tiếp cận hơn nhiều. Vậy nên nếu đã sở hữu MacBook Pro M1 và chưa có thêm nhu cầu đặc biệt, hay cần mua máy mới mà giới hạn hầu bao dưới 30 triệu Đồng, kể ra cũng chưa cần nghĩ ngay tới MacBook Air M2 đâu.

Nếu đang dùng MacBook Pro M1 và chưa có thêm nhu cầu đặc biệt, hay cần mua máy mới mà hầu bao dưới 30 triệu Đồng, cũng chưa cần nghĩ ngay tới MacBook Air M2 đâu."

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Chưa kể gần đây, chúng ta cũng đã có thêm một lựa chọn tốt khác là MacBook Air M1 bản 16GB RAM. Chất lượng của MacBook Air M1 thì tất nhiên rồi, đến lúc này vẫn là khỏi bàn, cộng thêm lượng RAM lớn thì chúng ta vẫn yên tâm dùng đa nhiệm mượt mà - thậm chí hơn là MacBook Pro M1 cùng tầm tiền với chỉ 8GB RAM.

Tuy nhiên, nếu bạn đã chán ngấy vẻ ngoài cũ kỹ của MacBook qua nhiều năm, thích có những gì mới nhất, mạnh nhất cho nhu cầu đặc biệt (Dựng phim, chơi game, v.v.), lúc này cỗ máy đời mới của nhà Táo chắc chắn đáng mua hơn. Ngoại hình mới, chip mới, loa mới, MagSafe 3 nhanh mạnh mà còn chưa đủ hai cổng Type-C để sử dụng,... Mọi thứ nhìn chung vẫn là cực kỳ thú vị.

Nếu bạn thích những gì mới nhất, mạnh nhất và có nhu cầu dùng đặc biệt, đừng ngần ngại chọn mua MacBook Air M2."

macbook-pro-m1-vs-macbook-air-m2-thinkpro

Tạm kết

Về cơ bản, đó là những so sánh của ThinkPro để cho thấy rằng, MacBook M1 vẫn cực kỳ đáng mua - cụ thể là Pro M1 - dù cho Air M2 đã ra mắt với rất nhiều cái mới. Hi vọng nếu đang cân nhắc mua MacBook Pro M1 hoặc có sẵn sản phẩm này trong tay, thông tin trong bài viết sẽ có ích cho quyết định cuối cùng của bạn.

Và nếu đã quyết định chọn mua máy cho mình, dù là MacBook Pro M1 hay MacBook Air M2, đừng ngần ngại ghé qua các chi nhánh Dạo Bước Công Nghệ của ThinkPro trên toàn quốc để được hỗ trợ đặt hàng nhanh với mức giá tốt nhất nhé.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Ngành / công việc liên quan

Review liên quan