Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

macOS Ventura ra mắt: Tập trung tối ưu, mở ra tiềm năng gaming cho Mac?

Nguyễn Công Minh
23:04 07/06/2022
Nếu để chỉ ra bất ngờ lớn nhất mà macOS 13 đem lại thì có lẽ, đó sẽ là tên gọi chính thức “Ventura” cùng với tính năng quản lý cửa sổ Stage Manager đang gây sốt. Còn lại thì nhìn chung, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Mac vẫn đi theo hướng được đoán trước

Nếu để chỉ ra bất ngờ lớn nhất mà macOS 13 đem lại thì có lẽ, đó sẽ là tên gọi chính thức “Ventura” cùng với tính năng quản lý cửa sổ Stage Manager đang gây sốt. Còn lại thì nhìn chung, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Mac vẫn đi theo hướng được đoán trước bởi cộng động: Tập trung tối ưu trải nghiệm sử dụng, đặc biệt là trải nghiệm liên kết xuyên thiết bị với iPhone và iPad. Vậy macOS 13 Ventura rốt cuộc có những gì hay ho? Hãy cùng ThinkPro tìm hiểu ngay nhé.

macos-ventura-ra-mat-thinkpro

Stage Manager

Stage Manager là tính năng giúp sắp xếp lại các cửa sổ đang mở một cách gọn gàng, khoa học và phù hợp với thói quen sử dụng của người dùng. Nó giúp chúng ta có thể tập trung hoàn thành công việc đang làm, trong khi vẫn có thể dễ dàng bao quát mọi thứ để mở ra nếu cần thiết. Nếu mở nhiều cửa sổ riêng biệt với cùng một ứng dụng. Stage Manager cũng có thể ghim chúng vào một chỗ. Tính năng này còn có thể gom các cửa số của các ứng dụng khác nhau vào một nhóm, rất phù hợp với những bạn hay làm việc / giải trí đa nhiệm.

macos-ventura-ra-mat-thinkpro

Một cách khác để tận dụng Stage Manager đó là để kéo thả file từ màn hình Desktop vào các ứng dụng đang chạy. Tính năng này theo người viết sẽ đặc biệt hữu dụng với các bạn làm multimedia, có thói quen xuất file ra ngoài desktop và nhiều lúc cần đưa chúng vào các công cụ đang làm.

Stage Manager cũng có mặt trên cả iPadOS.

Continuity

Continuity cũng là một tính năng được nói đến rất nhiều trong và sau WWDC 2022, chủ yếu do cách mà Apple đã dùng nó để biến iPhone thành một chiếc webcam cho Mac. Việc này sẽ giúp chất lượng đàm thoại trên Mac trở nên tốt hơn rất nhiều, khi camera trước và micro của iPhone chắc chắn sẽ hơn hẳn so với những gì đang có trên MacBook hay iMac hiện thời.

macos-ventura-ra-mat-thinkpro

Với các mẫu iPhone có camera góc siêu rộng, Continuity còn có thể tận dụng nó để kích hoạt Desk View, giúp cho khung hình sẽ có được cả khuôn mặt lẫn mặt bàn nơi bạn đang ngồi - rất tiện khi cần thuyết trình, phỏng vấn online.

Safari

Với macOS Ventura, Apple tiếp tục khẳng định về việc sẽ đưa hiệu suất của Safari lên cao chưa từng thấy, trong khi vẫn tiết kiệm được tài nguyên và đảm bảo bảo mật nhờ các tính năng tăng cường. Tính năng chia sẻ nhóm tab (Share Tab Groups) cũng đã được nhà Táo giới thiệu, giúp bạn có thể chia sẻ các tab mình đang xem để tất cả thành viên trong gia đình (Family Sharing) theo dõi trực tiếp. Những người được chia sẻ có thể thêm tab mới vào đó, cũng như liên lạc được với bạn bằng FaceTime ngay qua Safari để tiện trao đổi.

macos-ventura-ra-mat-thinkpro

Ngoài ra, Safari mới cũng sẽ tỏ ra an toàn hơn nhờ thế hệ Passkey mới, được thiết kế để thay thế mật khẩu và rất dễ dùng - nhờ tận dụng TouchID, FaceID để nhận diện sinh trắc học và được đồng bộ xuyên thiết bị nhờ iCloud Keychain. Thậm chí khi sử dụng iPhone, Passkey mới này còn có thể sử dụng để đăng nhập vào các website và ứng dụng không thuộc Apple.

Spotlight

Spotlight là một trong những yếu tố được Apple sửa đổi rộng rãi nhất, khi không chỉ ở iOS mà cả macOS thì nó cũng đã được thay đổi. Công cụ này trên iOS 16 sẽ được thiết kế để điều hướng dễ dàng hơn, đi kèm với cả khả năng Quick Look để xem trước tệp được tìm thấy. Không chỉ vậy, người dùng còn có thể sử dụng từ khoá liên quan đến vị trí, người, cảnh hay đối tượng khác để tìm kiếm ảnh trong thư viện của mình. Live Text cũng cho phép chúng ta tìm kiếm bằng cả văn bản ở trong hình ảnh.

macos-ventura-ra-mat-thinkpro

Bên cạnh công dụng tìm kiếm, Spotlight mới còn có thể làm được nhiều việc khác nữa như hẹn giờ, chạy Shortcut, tạo tài liệu mới, v.v.

iMessages

Hai tính năng ấn tượng nhất mới xuất hiện của iMessages trên iOS 16 là chỉnh sửa tin nhắn huỷ gửi tin nhắn đều được đưa lên Messages của macOS Ventura. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chia sẻ một tệp tin có lựa chọn chỉnh sửa bản sao để mọi người vào sửa đổi, bàn luận thông qua tuỳ chọn Collaboration.

macos-ventura-ra-mat-thinkpro

Ngoài ra, tính năng trải nghiệm đồng bộ hoá cho tất cả mọi người trong cuộc gọi là SharePlay cũng sẽ dùng được.

Mail

So với Gmail, Outlook hay nhiều ứng dụng thư điện tử khác, Mail của Apple không có quá nhiều người dùng vì nó khá cũ và lâu không được cập nhật. Tuy nhiên với macOS Ventura thì mọi thứ đã khác, ứng dụng lâu đời này sẽ được khoác lên bộ áo mới, đi kèm những tính năng mới để tối ưu hoá trải nghiệm.

macos-ventura-ra-mat-thinkpro

Người dùng giờ đây đã có thể hoàn tác lại việc gửi mail ít giây sau khi thư được gửi đi, lên lịch để gửi hoặc nhờ ứng dụng nhắc lại để quay về trả lời mail ở thời điểm nào đó trong ngày. Trình tìm kiếm trong Mail cũng được nâng cấp, với tốc độ và mức độ chính xác khi gợi ý kết quả cao hơn nhiều so với trước đây.

Nền tảng Metal 3

Apple đã cung cấp cho các nhà lập trình game nền tảng Metal 3, với mong muốn có thể giúp các nhà phát triển xây dựng game tốt hơn thông qua MetalFX Upscaling. Game sử dụng MetalFX Upscaling sẽ có thể được render tốt hơn và scale hiệu quả hơn theo độ phân giải, dẫn tới thành quả cho ra cân bằng giữa độ đẹp và mượt mà.

macos-ventura-ra-mat-thinkpro

Sở dĩ nhà Táo làm điều này vì họ tin rằng, những con chip Apple Silicon trên Mac đã đủ mạnh để người dùng nghĩ tới việc giải trí bằng game bom tấn. Tham gia WWDC 2022 ở phần này còn có đại diện của CAPCOM, người đã lên để công bố và demo tựa game Resident Evil Village chạy trên phần cứng Táo.

Ngoài ra, chúng ta cũng có một cái tên đáng chú ý khác là No Man’s Sky (Hello Games) sẽ xuất hiện trên Mac và iPad vào cuối năm nay. Đây là một trò chơi có nền đồ hoạ không thể xem thường, với thế giới trong game - dù màn chơi ở hành tinh cụ thể hay trong vũ trụ - cũng là cực kỳ rộng lớn, nếu không muốn nói là vô hạn.

Các tính năng đáng chú ý khác trên macOS Ventura

  • Ứng dụng Thời tiết và Đồng hồ được tối ưu lại cho Mac

  • System Preferences được đổi tên thành System Settings, giao diện cũng thay đổi giống với iPad.

  • iCloud Shared Library: Người dùng tạo thư viện ảnh và chia sẻ giữa tối đa 6 thành viên trong gia đình.

  • Nâng cấp về bảo mật.

Tìm hiểu thêm về toàn bộ những gì đã được Apple công bố tại WWDC 2022 tại đây:

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan