Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Tất tần tật những gì chúng ta đã biết về macOS 13

Nguyễn Công Minh
16:27 05/06/2022
Sau một Monterey tương đối bùng nổ với hàng loạt tính năng thú vị, liệu phiên bản kế nhiệm của nó sẽ đem lại những gì?

Vậy là chỉ còn ít ngày nữa, một trong những sự kiện công nghệ thu hút nhiều sự quan tâm nhất năm là WWDC 2022 sẽ diễn ra. Và với những người dùng yêu thích trải nghiệm, đây là dịp không thể tốt hơn để chúng ta dùng thử các sản phẩm mới từ nhà Táo - bao gồm cả macOS 13.

tat-tan-tat-nhung-gi-chung-ta-da-biet-ve-macos-13-thinkpro

Sau một Monterey tương đối bùng nổ với hàng loạt tính năng thú vị, liệu phiên bản kế nhiệm của nó sẽ đem lại những gì? Không dài dòng nữa, hãy cùng nhau tổng hợp nhanh những thông tin mà chúng ta đã biết về macOS 13 để có câu trả lời nhé.

Về tính năng của macOS 13

Theo nhiều nguồn tin uy tín như 9to5Mac, TechRadar,... thì với macOS 13, Apple sẽ tập trung hơn ở khoản tối ưu hiệu suất thay vì tiếp tục tạo nên sự đột phá về giao diện, tính năng hay đại loại vậy. Với người viết thì đây cũng là điều dễ hiểu vì thực sự, phiên bản đi trước là Monterey đã làm quá tốt trong việc liên kết trải nghiệm giữa các thiết bị chủ lực trong hệ sinh thái Táo khuyết (Mac, iPhone và iPad) với nhiều tính năng nổi trội.

tat-tan-tat-nhung-gi-chung-ta-da-biet-ve-macos-13-thinkpro

Một khi đã có sự liên kết, việc cố gắng để nó được rõ ràng và tối ưu hơn là điều nên làm. Ở trường hợp này thì đó sẽ là những tính năng như Đồng bộ Thông báo giữa macOS với iOS / iPadOS và đặc biệt là Universal Control - cho phép chúng ta dùng chung chuột và phím giữa Mac và iPad để điều khiển, nhập liệu, truyền tệp và hơn thế nữa.

Đáng chú ý là cách đây vài tuần, Universal Control đã chính thức được gỡ mác Beta trong System Preferences. Không loại trừ ở WWDC 2022, Apple sẽ công bố những cải tiến cho tính năng này để khiến nó trở nên đáng dùng hơn bao giờ hết.

tat-tan-tat-nhung-gi-chung-ta-da-biet-ve-macos-13-thinkpro

Tuy vậy, không có nghĩa là chúng ta không có quyền mong đợi những điều mới mẻ với macOS 13. Dưới đây là một số điểm như vậy theo chia sẻ mới đây của cây viết Mark Gurman (Bloomberg):

 • Một số ứng dụng trên macOS 13 sẽ được thiết kế lại về giao diện

 • System Preference (Cài đặt) sẽ được “tân trang” để trông đồng bộ hơn với iOS

 • Một số tính năng trên macOS 13 sẽ hoạt động tốt hơn với iPhone và Apple Watch.

Về tên gọi của macOS 13

Về tên gọi cho macOS 13 thì tính tới hiện tại, chúng ta đang có hai ứng cử viên sáng giá là “Rome”“Mammoth”. Tuy nhiên thì khả năng cao Mammoth sẽ thắng thế, do đây cũng là tên gọi của một địa điểm có thực tại California - nguồn cảm hứng cho tên gọi của rất nhiều phiên bản macOS trước đó.

tat-tan-tat-nhung-gi-chung-ta-da-biet-ve-macos-13-thinkpro

Về các thiết bị hỗ trợ macOS 13

Mặc dù được sinh ra để hướng nhiều hơn tới các thiết bị Mac chạy chip Silicon, nhưng hẳn Apple vẫn sẽ không bỏ rơi những máy còn sử dụng chip x86 của Intel với macOS 13. Với việc gần như sẽ không có thêm tính năng đột phá, độ phủ của macOS 13 khả năng cao vẫn sẽ giữ nguyên như phiên bản trước là macOS 12 Monterey.

tat-tan-tat-nhung-gi-chung-ta-da-biet-ve-macos-13-thinkpro

Dưới đây là danh sách dự kiến những thiết bị sẽ có thể nâng lên macOS 13 vào rạng sáng 07/06 tới theo giờ Việt Nam:

 • Mac Pro từ bản Late 2013

 • Mac mini từ bản Early 2015

 • iMac từ bản Early 2015

 • iMac Pro từ bản Late 2017

 • Mac Studio từ bản Early 2022

 • MacBook Air từ bản Early 2015

 • MacBook Pro từ bản Early 2015

 • MacBook từ bản Early 2015

ThinkPro sẽ có một bài viết hướng dẫn các bạn cập nhật sớm nhất hệ điều hành này trong ít giờ tới. Link bài viết sẽ được gắn ngay dưới đây khi đã hoàn thành.

Về thời điểm công bố macOS 13

Khả năng cao, macOS 13 sẽ được Apple công bố ngay trong sự kiện WWDC 2022 diễn ra rạng sáng ngày 07/06 tới. WWDC hàng năm thường sẽ gồm một chuỗi các hoạt động diễn ra trong nhiều ngày, nhưng ngày đầu tiên thường sẽ được cộng đồng công nghệ thế giới quan tâm hơn cả - khi Apple sẽ tập trung giới thiệu phần mềm (có thể là cả phần cứng) mới tới người dùng.

tat-tan-tat-nhung-gi-chung-ta-da-biet-ve-macos-13-thinkpro

Về các cách để theo dõi WWDC 2022, ThinkPro sẽ có bài viết tổng hợp đầy đủ và để link ngay bên dưới khi đã hoàn thành.

Với macOS mới thì ngay sau khi sự kiện giới thiệu kết thúc, Apple sẽ cho phép các lập trình viên có thể tải nó về và trải nghiệm ở dạng Developer Beta. Nếu là người ưa vọc vạch, đừng bỏ qua cơ hội là một trong những người được dùng “đồ mới” sớm nhất - tất nhiên là sau khi đã chuẩn bị cho máy theo hướng dẫn ở đây của ThinkPro.

Tạm kết

Về cơ bản, đó là những thông tin mà chúng ta đã biết về macOS 13 - phiên bản hứa hẹn sẽ đánh mạnh vào sự tối ưu để giúp người dùng tận hưởng nhiều hơn. Hi vọng rằng những thông tin trong bài sẽ có ích trong quá trình tìm hiểu của bạn về macOS mới, qua đó sẵn sàng trải nghiệm trong tương lai gần.

Để tìm hiểu nhiều hơn nữa về các những gì đang chờ chúng ta tại WWDC 2022, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết này. Và nếu chưa có cho mình một chiếc MacBook thật tốt để dùng macOS 13, đừng ngần ngại ghé thăm các chi nhánh Dạo Bước Công Nghệ của ThinkPro trên toàn quốc.

Tham khảo 9to5Mac

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn