Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Khi làm việc thì nên ngồi cách màn hình bao xa là hợp lý?

Đào Tô Quỳnh Ngân
16:58 30/06/2022
Nếu không để ý khoảng cách ngồi làm việc từ chỗ ngồi đến màn hình sẽ có thể gây ảnh hưởng cột sống và mắt của người dùng. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của ThinkPro để có thể tối ưu vị trí ngồi của mình nhé!

Những người dùng máy tính như mỗi chúng ta hẳn cũng không còn xa lạ gì những chiếc màn hình FullHD, 2K, 4K nữa rồi. Cơ bản thì độ phân giải càng cao thì càng hiện được nhiều chi tiết, và kích thước màn hình càng lớn thì trải nghiệm cũng được nâng tầm. Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng không kém mà nhiều bạn vẫn còn thắc mắc, hay thậm chí là không để ý đến, đó là khoảng cách từ chỗ ngồi đến màn hình. Điều này sẽ có thể gây ảnh hưởng đến cột sống và mắt của người dùng. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của ThinkPro để có thể tối ưu vị trí ngồi của mình nhé!

Sơ lược về khoảng cách nhìn và thị lực

Đôi mắt chúng ta không phải là analog hay digital, cho nên mặc dù có những cách để đo thị lực, thực tế mà nói không có cái nào là chuẩn chính xác 100% cả. Chúng ta chưa thể xác định tầm nhìn của một người nào đó theo từng pixel như độ phân giải trên màn hình được.

khi-ngoi-lam-viec-thi-nen-ngoi-cach-may-tinh-bao-xa-01

Điều này có nghĩa là khoảng cách nhìn (viewing distance) từ chỗ ngồi đến màn hình thường sẽ mang tính chủ quan nhiều hơn, giống như là vị giác vậy. Sẽ có người cho rằng nội dung 1080p nhìn đẹp là phải giống như 4K, và cũng có người không thấy sự khác biệt giữa 1080p và 4K. Tuy nhiên, để mọi thứ đơn giản thì trong khuôn khổ bài viết này, người viết sẽ lấy mốc tham chiếu là thị lực 10/10 xem như “hoàn hảo”, từ đó đưa ra những con số phù hợp để bạn có trải nghiệm tốt nhất.

khi-ngoi-lam-viec-thi-nen-ngoi-cach-may-tinh-bao-xa-02

Nếu bạn ngồi quá xa màn hình thì nhiều khi độ phân giải 16K nhìn chẳng khác gì… 480p cả. Mắt người không thể phân biệt được các chi tiết ở quá xa, thường là tầm 7m trở đi. Chẳng hạn, khi đi xem rạp chiếu phim, hầu như rất khó để xác định được là bộ phim trên màn ảnh đang được chiếu ở độ phân giải nào. Mà với khoảng cách ngồi trong rạp thì điều đó cũng không quan trọng cho lắm. Bạn có thể ngồi sát màn hình, nhưng lúc này thì mắt của bạn phải đảo qua đảo lại rất nhiều, nói chung là không được thoải mái cho lắm.

Tầm nhìn, “độ phân giải” của mắt, và mật độ pixel

khi-ngoi-lam-viec-thi-nen-ngoi-cach-may-tinh-bao-xa-03

Khoảng cách ngồi lý tưởng sẽ tùy thuộc vào tầm nhìn của bạn và kích thước của màn hình. Theo các chuyên gia về mắt cho biết, mắt người trong tình trạng tốt sẽ có tầm nhìn trung bình là 140 độ và có thể phát hiện được các chi tiết nhỏ đến mức 1/60 độ. Dựa theo thông số đó, mắt người lý tưởng có thể nhìn được 8400 “chi tiết”, hoặc gọi là pixel. Lấy ví dụ độ phân giải 1440p có chiều ngang là 2560 pixel, ngay cả một người có thị lực khá vẫn có được trải nghiệm tốt, miễn là toàn bộ màn hình nằm trong tầm nhìn 140 độ.

khi-ngoi-lam-viec-thi-nen-ngoi-cach-may-tinh-bao-xa-04

Từ đó suy ra màn hình 27 inch có độ phân giải 1440p sẽ nhìn tốt nhất trong khoảng từ 0,8 đến 1 mét. Ngồi gần quá thì bạn sẽ phải xoay đầu nhiều để dõi theo các chi tiết, khiến mắt và cổ mau mỏi, và bạn sẽ nhìn thấy từng pixel nên cũng không lý tưởng cho lắm. Còn ngồi quá xa thì lại không tận dụng được thế mạnh của độ phân giải 1440p, không nhìn rõ các chi tiết.

khi-ngoi-lam-viec-thi-nen-ngoi-cach-may-tinh-bao-xa-05

Lý do kích thước 27 inch “hợp cạ” với độ phân giải 1440p là vì mật độ pixel của nó lý tưởng. Nhiều nguồn tin cho rằng mắt người sẽ thích hợp với mật độ pixel từ 100 đến 120 PPI (pixel per inch). Con số nhỏ hơn sẽ khiến hình ảnh thiếu độ chi tiết, còn cao hơn thì sẽ khiến mọi thứ nhìn nhỏ xíu. Đây cũng là lý do vì sao màn hình gaming 32-inch đi chung với độ phân giải 4K sẽ hợp lý.

Xác định khoảng cách từ chỗ ngồi đến màn hình

Bác sĩ chuyên khoa mắt, chuyên gia công nghệ, đại diện hãng, game thủ chuyên nghiệp, mỗi bên sẽ đưa ra một ý kiến khác nhau về khoảng cách mà bạn nên ngồi. Chẳng hạn, khoảng cách cho màn hình 27-inch 1440p phía trên là được hãng BenQ nổi tiếng nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế. Thế nên khoảng cách ngồi lý tưởng nhất sẽ tùy thuộc vào mỗi người là chính. Bạn có thể bắt đầu với bảng tham chiếu dưới đây, rồi từ đó điều chỉnh thêm một chút để phù hợp với bản thân nhé.

khi-ngoi-lam-viec-thi-nen-ngoi-cach-may-tinh-bao-xa-06

Để tìm được khoảng cách lý tưởng nhất cho bản thân, bạn sẽ cần phải thử xê dịch vị trí lúc đang làm việc. Nếu bạn thường phải rướn đầu về phía màn hình và nheo mắt để nhìn rõ các chi tiết thì bạn đang ngồi quá xa. Nếu bạn thường phải xoay đầu để dõi theo nội dung trên màn hình thì bạn đang ngồi quá gần. Còn nếu toàn bộ màn hình nằm gọn trong tầm nhìn của bạn một cách thoải mái thì có thể nói là ổn rồi đó.

khi-ngoi-lam-viec-thi-nen-ngoi-cach-may-tinh-bao-xa-07

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn tận hưởng tựa game mình yêu thích một cách trọn vẹn nhất. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan