Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Liệu còn cơ hội nào để MacBook Intel “quay lại" với Apple nữa không?

Đào Tô Quỳnh Ngân
17:41 10/06/2022
Việc Apple thay thế chip Intel để sử dụng chip nội bộ trên các dòng máy Mac đã khiến cho doanh số bán hàng tăng trưởng đáng kể.

Lựa chọn chấm dứt sau 15 năm ấy thiết tha mặn nồng

lieu-con-co-hoi-nao-de-macbook-intel-quay-lai-voi-apple-01

Sau “cuộc ly hôn” với Intel vào năm 2020, đã có rất nhiều luồng ý kiến xoay quanh việc “Liệu không Intel thì máy tính của Apple có còn hoạt động được tốt không?”. Tuy nhiên thay vì đưa ra những câu trả lời mang tính xoa dịu dư luận thì Apple lại tung ra những chiếc máy tính thú vị và có vẻ “đẳng cấp" hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 ở thời điểm đó đang diễn ra khá căng thẳng và nguy hiểm nên buộc mọi người phải làm việc và học tập tại nhà, điều này đã giúp hoạt động kinh doanh MacBook của Apple tăng vọt.

lieu-con-co-hoi-nao-de-macbook-intel-quay-lai-voi-apple-02

Giải thích lý do tại sao đang “yên ấm lại muốn rời xa" Intel, Apple cho rằng chính những con chip của Intel là thứ kéo lùi mảng máy tính. Để khắc phục tình trạng này, Apple đã quyết định ngừng hợp tác với Intel sau 15 năm, tự mình thiết kế ra thế hệ vi xử lý mới cho các máy tính của công ty.

Không phải cuộc chia ly nào cũng gây ra phiền toái

lieu-con-co-hoi-nao-de-macbook-intel-quay-lai-voi-apple-03

Đã có không ít người hoài nghi về quyết định này của Apple vì dù sao họ cũng đã quen thuộc với con chip Intel rồi. Tuy nhiên những hoài nghi đó đã được dập tắt ngay khi Táo khuyết lần đầu giới thiệu con chip Apple M1 trên máy tính xách tay MacBook Air và MacBook Pro tại sự kiện “One More Thing” năm 2020. Nó mạnh hơn chip của Intel trong khi lại giảm lượng điện năng tiêu thụ và cho phép thiết kế không cần quạt tản nhiệt, giúp cho MacBook mới hoạt động êm ái hơn.

​​Tháng 4/2021, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong cuộc họp báo cáo thu nhập tài chính quý thứ hai cho biết, chip M1 đã giúp thúc đẩy mức tăng trưởng 70,1% trong doanh thu MacBook của Apple, đạt 9,1 tỉ USD trong quý đó.

Cuộc chia ly mang cơ hội phát triển đến với Apple

lieu-con-co-hoi-nao-de-macbook-intel-quay-lai-voi-apple-04

Đà tăng trưởng tiếp tục trong quý 3 tài chính, khi doanh thu MacBook tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý đó, Apple đã ra mắt iMac hoàn toàn mới, với thân kim loại siêu mỏng được thiết kế lại trông giống như một màn hình được đặt trên giá đỡ. Nó mỏng hơn các mẫu máy sử dụng chip của Intel ra mắt trước đó, đồng thời cung cấp các lợi ích khác, chẳng hạn như webcam tốt hơn và màn hình sắc nét hơn nhiều so với các mẫu nó thay thế.

lieu-con-co-hoi-nao-de-macbook-intel-quay-lai-voi-apple-05

Apple còn làm cho buổi ra mắt trở nên thú vị hơn bằng cách cung cấp một loạt màu sắc cho iMac, điều mà công ty đã không làm được kể từ khi xuất xưởng iMac 1999. Có sự chậm lại trong quý 4 năm tài chính 2021, khi doanh thu MacBook chỉ tăng 1,6%, vì cũng giống như tất cả các nhà sản xuất khác, Apple phải chịu ảnh hưởng chung từ dịch Covid-19 và vấn đề khó khăn về chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, doanh số bán hàng trong quý 4 không bao gồm doanh thu từ chiếc MacBook sử dụng chip M1 của hãng.

lieu-con-co-hoi-nao-de-macbook-intel-quay-lai-voi-apple-06

Mới đây MacBook Air M2 (2022) được ra mắt tại sự kiện WWDC vào ngày 06/06, đã chứng minh bộ vi xử lý của Apple có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Dòng máy này chạy trên bộ vi xử lý M2 mới nhất của Apple, có khả năng xử lý các tác vụ chuyên sâu.

lieu-con-co-hoi-nao-de-macbook-intel-quay-lai-voi-apple-08

Rõ ràng quyết định chia tay Intel đã cho phép Apple tăng tốc hết mức với việc phát triển chip của riêng mình, giống như cách công ty đã làm đối với iPhone và iPad. Không còn bị cản trở bởi sự tụt hậu của Intel, Apple có toàn quyền kiểm soát “ngăn tủ” của mình, có nghĩa là công ty có thể thiết kế phần cứng và phần mềm máy tính mới cùng nhau, thay vì để sức mạnh chip của công ty khác quyết định những gì máy tính của Apple có thể và không thể làm.

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Ngành / công việc liên quan

Review liên quan