Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Lược đi cả con chip bé tẹo trên MacBook mới, Apple đang quyết tâm "dứt tình" với Intel?

Nguyễn Công Minh
09:40 27/07/2022
Lý giải cho động thái này thì cũng có nhiều cách, dễ nhất là như trên tiêu đề. Tuy nhiên cũng không loại trừ việc nhà Táo chỉ đang muốn tiết kiệm chi phí mà thôi.

Giá thử nếu lỡ có phải nói lời chia tay, bạn sẽ làm gì với kỷ vật của người yêu cũ? Có bạn sẽ như người viết, giữ chúng lại và trân trọng vì những kỉ niệm, nhưng hẳn cũng có bạn sẽ bỏ hết đi - như cách mà Apple dần xóa đi dấu vết của Intel trên MacBook Silicon vậy. Cụ thể thì theo tư liệu “mổ bụng” MacBook Air M2 của iFixit, có thể thấy nhà Táo đã lược đi đến cả những con chip retimer USB 4 nhỏ xíu của đội Xanh. Dành cho bạn nào chưa biết thì đây là một thiết bị có vai trò đảm bảo an toàn dữ liệu, phòng khi chúng gặp lỗi khi được truyền đi với tốc độ quá cao.

apple-macbook-air-m2

Bên trong MacBook, thường thì cặp chip retimer sẽ mang mã hiệu Intel JHL8040R. Với các phiên bản sử dụng chip M2 thì chúng đã được thay sang chip U09PY3, không rõ là được làm bởi bên nào. Lý giải cho động thái này thì cũng có nhiều cách, dễ nhất thì là do Apple đang muốn “dứt tình” với Intel như tiêu đề. Tuy nhiên cũng không loại trừ việc nhà Táo đang muốn tiết kiệm chi phí, và chip retimer của đội Xanh đơn giản là quá đắt.

Trên thực tế, AMD cũng đã từng có nước đi tương tự Apple trước đây, khi loại bỏ chip retimer của Intel trên các sản phẩm laptop Rembrandt và thay bằng KB8001 “Matterhorn” - một sản phẩm tới từ startup Kandou tại Thuỵ Sĩ. Khả năng cao thì đây cũng là việc phải làm với đội Đỏ để đảm bảo giá thành, vì nếu nói chất lượng retimer mà đội Xanh làm có vấn đề thì cũng hơi vô lý.

Ngẫm lại thì kể ra, câu chuyện “dứt tình” nghe cũng chẳng đúng lắm trong thế giới công nghệ. Bằng chứng là Apple sẽ chẳng thể nào hoàn toàn gọi là “tự chủ”, ít nhất là trong vài năm nữa, chừng nào còn dùng giao thức Thunderbolt do Intel phát triển hay màn hình được sản xuất bởi Samsung - như trên iPhone đang có.

Thế giới công nghệ kể ra cũng chẳng ai “một tay che trời” được, muốn làm thì phải đầu tư nghiên cứu tới từng công nghệ nhỏ nhất rồi sản xuất ra chúng, cực kỳ tốn công sức và tiền của. Vậy nên để có thể đỡ đi gánh nặng, nhất là trong thời buổi lạm phát, có muốn “dứt tình” với ai đi nữa thì chắc đến cả Apple cũng phải gác lại thôi.

Theo Tinhte, MacRumors

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan