Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Màn hình OLED uốn dẻo đầu tiên trên thế giới có thể sản xuất bằng công nghệ in 3D

Đào Tô Quỳnh Ngân
12:34 21/05/2022
Hiện nay, màn hình OLED hầu hết thường được sản xuất bởi các kỹ thuật viên được đào tạo đặc biệt trong các nhà máy công nghệ cao của các tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, giờ đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách sản xuất màn hình OLED uốn dẻo bằng công nghệ in 3D, mở đường cho các doanh nghiệp nhỏ, hoặc thậm chí các cá nhân có thể tự sản xuất ra loại màn hình này.

Màn hình OLED uốn dẻo đầu tiên trên thế giới có thể sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ in 3D

Thiết bị này được tạo ra bởi một nhóm nghiên cứu tại University of Minnesota Twin Cities, đứng đầu là Giáo sư Michael McAlpine và Tiến sĩ Ruitao Su. Mặc dù trước đây các nhóm khác đã chế tạo ra màn hình OLED được in 3D một phần, họ cũng dựa vào các kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều, ví dụ như công nghệ bay hơi nhiệt và spin-coating. Ngược lại, màn hình này lại được in 3D hoàn toàn, sử dụng máy in 3D để bàn thông thường để chế tạo ra nó.

Màn hình này được tạo thành từ 6 lớp, được in theo 2 kiểu khác nhau, cả hai đều dùng cùng một máy in. Công nghệ Extrusion Printing (in đùn) được sử dụng để tạo ra các liên kết, vật liệu cách nhiệt và bao bì, trong khi đó in phun (ở nhiệt độ phòng) lại được sử dụng cho các lớp hoạt động chính. Nguyên mẫu hoàn thiện có dạng một màn hình vuông có kích thước khoảng 38mm mỗi cạnh và kết hợp một lưới 64 pixel, mỗi một pixel sẽ phát ra ánh sáng. Nó có thể hoạt động trong 2.000 chu kỳ uốn dẻo, cho thấy rằng màn hình này rất thích hợp để sử dụng trong các thiết bị đeo hoặc các thiết bị điện tử uốn dẻo khác.

In 3D thành công màn hình OLED dẻo | VTV.VN

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tăng độ phân giải và độ sáng của màn hình này lên mức cao hơn. Họ tin rằng công nghệ này có thể sớm được ứng dụng trong thực tiễn.

Nguồn: UMN

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan