Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Microsoft muốn "xóa sổ" ổ cứng HDD trên máy Windows

Đào Tô Quỳnh Ngân
16:19 13/06/2022
Gã khổng lồ phần mềm Microsoft mong muốn các OEM sản xuất laptop và desktop sớm loại bỏ ổ HDD, thay thế bằng ổ SSD để cài đặt sẵn hệ điều hành Windows trên đó, nhằm đem tới trải nghiệm mượt mà hơn.

Công ty phân tích ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu Trendforce tiết lộ, Microsoft đang thúc đẩy các OEM loại bỏ HDD làm thiết bị lưu trữ chính trong các PC chạy Windows 11 cài sẵn và thay vào đó sử dụng SSD. Thời hạn chuyển đổi trước năm 2023. Điều đáng nói là Microsoft không có bất kỳ yêu cầu nào về SSD cài trên PC chạy Windows 11 và các OEM đã xin lùi thời hạn.

Microsoft muốn "xóa sổ" ổ cứng HDD trên máy Windows

Danh sách yêu cầu phần cứng hiện tại của Microsoft yêu cầu “thiết bị lưu trữ 64 GB trở lên” đối với máy tính cài Windows 11, do đó SSD không có yêu cầu tối thiểu. Tuy nhiên, Microsoft quy định hai tính năng DirectStorage và Windows Subsystem for Android yêu cầu ổ SSD. Nhưng người dùng không nhất thiết phải sử dụng các tính năng đó.

Không rõ liệu Microsoft có dự định thay đổi các thông số kỹ thuật tối thiểu cho PC chạy Windows 11 chuyển sang dùng ổ SSD sau năm 2023 hay không. Động thái buộc các OEM sử dụng SSD thay vì HDD làm ổ cứng khởi động có ý nghĩa rất lớn từ quan điểm hiệu suất. SSD đem tới khả năng đọc và truy xuất thông tin cực kỳ nhanh, từ đó đem tới trải nghiệm người dùng nhanh và mượt mà hơn.

Microsoft muốn "xóa sổ" ổ cứng HDD trên máy Windows

Hiện nhiều model laptop và desktop đã lắp sẵn SSD làm ổ khởi động hệ điều hành và dùng ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu khối lượng lớn. Tuy nhiên, một số mẫu máy giá rẻ, đặc biệt là ở các thị trường đang phát triển và mới nổi vẫn sử dụng ổ cứng HDD làm ổ khởi động hệ điều hành.

Mặc dù vậy kế hoạch chuyển sang ổ SSD có suôn sẻ hay không còn phụ thuộc vào giá bán của SSD có giảm xuống hay không.

Phó chủ tịch Trendforce John Chen cho biết, ổ cứng HDD 1TB sẽ chỉ có thể chuyển sang ổ SSD 256 GB giá rẻ. Các OEM cho rằng, dung lượng này là không đủ đối với hết người dùng. Ngược lại, việc nâng cấp lên SSD 512 GB sẽ khiến giá bán sản phẩm đắt hơn đáng kể.

Microsoft muốn "xóa sổ" ổ cứng HDD trên máy Windows

Phần lớn PC ở các thị trường phát triển đã chuyển sang SSD để làm ổ đĩa khởi động nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Chen lưu ý Microsoft có thể đưa ra một số ngoại lệ nhưng công ty dự đoán các dòng desktop dùng ổ đĩa kép và laptop chơi game có cả SSD làm ổ khởi động và ổ cứng HDD để lưu trữ file sẽ là những chiếc PC phổ thông duy nhất còn ổ HDD.

Mặc dù giá SSD giảm nhanh chóng trong vài qua nhưng bạn số tiền bạn phải trả cho mỗi gigabyte dung lượng lưu trữ HDD thấp hơn nhiều so với SSD. Không rõ liệu Microsoft có các biện pháp nào nếu các OEM không tuân thủ theo yêu cầu của công ty và Microsoft cũng chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trendforcecho biết việc chuyển đổi sẽ có ý nghĩa đối với nhu cầu ổ cứng trong năm tới. 

Nguồn: Tomshardware

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️