Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Những điều cần thiết lập sau khi chạy lại macOS

Đào Tô Quỳnh Ngân
15:31 01/07/2022
Nếu bạn là người mới mua hoặc sửa máy Mac, thì việc nên làm sau đó là đi cài đặt lại máy để bản thân có thể dễ dàng sử dụng và làm việc hơn. Vậy cài đặt lại máy thì cần lưu ý những gì? Theo dõi bài viết dưới đây của ThịnkPro để biết câu trả lời nhé!

1. Bàn phím

Bàn phím là thứ set sau khi cài lại máy rồi, tại sao lại set tiếp?

NHỮNG THỨ CẦN THIẾT LẬP SAU KHI CÀI LẠI MAC OS

Thứ nhất: bạn chắc máy mình là layout US, UK, layout phím chuẩn quốc tế rồi thì bạn nên bỏ qua bước này, nếu layout Nhật hay Hàn, các nước khác thì bạn nên chuyển bàn phím thành Australian sẽ khắc phục việc đánh văn bản bị nhầm phím, bạn muốn gõ Tiếng Việt? Open Key, EVKey, GoTiengViet sẽ là ba lựa chọn cho bạn.

2. Touch ID

Touch ID là thứ bạn sẽ set sau khi cài máy, trong lúc bạn set máy vui lòng nhớ dùng hẳn 2 ngón trỏ trái và phải chạm so le nhau, 1 trái 1 phải, cứ bên này 1 dấu đỏ thì bên kia 1 dấu, để chi hả? lỡ có đứt tay thì còn vân tay mà mở chứ sao, một máy cho tối đa 3 vân thôi, áp dụng cách của mình, bạn sẽ có 6 ngón mở máy được luôn đấy.

image.png

1 dấu đỏ ngón trỏ tay trái, 1 dấu đỏ ngón trỏ tay phải, lặp lại cho đến hết.

3. Wifi

Wifi là thứ đã set sau khi cài máy, vậy set cái gì nữa?

image.png

Thật ra là set quyền cao thấp, thứ tự kết nối trong mạng internet (Network), bạn làm như sau:

Vào System Preferences (Ventura mình đã hạ cấp nên bài viết này mình viết cho đa số anh chị em dùng Mac OS Big Sur, Monterey đổ xuống) nhé.

Tiếp theo bạn vào Network > dấu tròn ba chấm ở dưới chỗ cộng trừ > Set Service Other…> Kéo Wifi lên trên cùng.

4. Trackpad

Trackpad cũng là thứ đã được set sau khi cài lại máy rồi, vậy bạn đã set kéo thả chưa?

image.png

Để set kéo thả, bạn vào System Preferences > Mục Accessibility > Phần Pointer Control chọn Trackpad Options > tick “Enable drangging” chọn “Three finger drag” nhấn ok là xong.

5. Apps

Những apps mình hay cài sau khi cài lại mac là:

  • CleanMyMacX: dùng để uninstall app và lâu lâu quét rác cho máy nhẹ hơn.

  • Bộ Office: dùng Office 365 bản free.

  • Adobe Premiere và Photoshop: Vì làm content creator nên mình cần những công cụ chỉnh sửa ảnh và edit video này.

6. Thiết lập nâng cao

Như mình đã nói ở trên, việc bạn set các thứ sau giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng máy của các bạn nên bạn tinh chỉnh sao cho hợp lý:

[​IMG]

1. Nhập văn bản bằng giọng nói:

  • Bạn vào System Preferences, mục Keyboard> Tab Dictation chọn Language (ngôn ngữ) là Vietnamese (Vietnam), “Shortcut” bạn chọn “Press Global Twice” nó là nhấn vậy thôi chứ trong word bạn nhấn 2 cái nó vẫn hiện lên để bạn nói, dấu chấm thì nói “dấu chấm” thì nó ra . , nếu nói “dấu phẩy” thì ra “,”

2. Phím Lock màn trên thanh touchbar

  • Bạn vào System Preferences > Extensions > Touchbar > Customize Control Strip… > kéo Screen Lock xuống dưới và xếp lại bằng chuột.

image.png

3. Phím chuyển màn hình

  • Bạn vào System Preferences > Keyboard > Shortcuts > Mission Control > Lúc này bạn vuốt 4 ngón tay trên trackpad> Cộng full 10 màn hình cho mình sau đó vào lại màn đầu tiên có cái màn đang để Mission Control > Bạn tick hết cái “Switch to desktop”, sau này bạn muốn chuyển màn, nhấn tổ hợp control với số là xong.

    [​IMG]

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan