Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Những điều mà bạn cần chuẩn bị tâm lý khi chuyển từ máy tính bàn sang laptop

Đào Tô Quỳnh Ngân
16:50 28/06/2022
Sau đây là những điểm mà ThinkPro khuyên bạn cần lưu ý khi chuyển từ máy bàn sang laptop.

Laptop và máy bàn tuy cùng là những công cụ giúp mọi người làm việc nhưng trải nghiệm của chúng mang lại có thể khác biệt rất nhiều. Chúng có những ưu, nhược điểm khác nhau mà chắc chắn người mới sẽ không thể làm quen được chỉ trong một sớm một chiều. Sau đây là những điểm mà ThinkPro khuyên bạn cần lưu ý khi chuyển từ máy bàn sang laptop.

nhung-dieu-can-chuan-bi-khi-chuyen-tu-pc-sang-laptop-01

Màn hình laptop sẽ nhỏ hơn - có thể hơi khó chịu

Nhìn chung thì màn hình laptop thường nhỏ hơn màn hình rời của máy bàn. Laptop thì cho dù là thuộc hàng to cũng chỉ có màn hình cùng lắm là đến 17 inch, chứ to hơn nữa thì rất hiếm. Còn màn hình rời bình dân như hiện nay thì cũng phải 22-24 inch rồi. Thế nên điều đầu tiên mình muốn lưu ý với các bạn khi từ máy bàn chuyển sang laptop là bạn sẽ thấy màn hình của laptop khá nhỏ, ban đầu có thể hơi khó chịu một chút nhưng hãy kiên nhẫn và dùng đến khi quen.

nhung-dieu-can-chuan-bi-khi-chuyen-tu-pc-sang-laptop-02

Bàn phím nông hơn và layout cũng sẽ khác hơn

Thời gian đầu chuyển sang dùng laptop người dùng có thể sẽ thấy khó chịu. Những bạn gõ phím cơ có hành trình phím sâu quen rồi, giờ chuyển sang laptop gõ phím laptop chắc chắn không tránh khỏi sự khó chịu. Hành trình phím trên laptop sẽ không thể đảm bảo được độ sâu như bàn phím rời của máy tính bàn. Vì vậy nếu thời gian đầu đổi sang dùng laptop mà bạn nào chưa quen thì có thể đem theo bàn phím di làm một thời gian để đánh máy tạm. 

nhung-dieu-can-chuan-bi-khi-chuyen-tu-pc-sang-laptop-03

Laptop dùng lâu trong ngày sẽ trở nên nóng, nhưng đừng lo vì đó là điều bình thường

Laptop vốn có hệ thống tản nhiệt hạn chế, lại có mật độ linh kiện lớn hơn máy bàn rất nhiều nên mấy bạn test máy thấy nhiệt độ phần cứng cao hơn chút cũng là chuyện bình thường thôi. Một chiếc laptop nếu đã đến tay người dùng thì nó đã được kỹ sư máy test với chỉnh sửa qua nhiều phiên bản trước đó rồi nên mấy bạn có thể yên tâm mà dùng nhé.

nhung-dieu-can-chuan-bi-khi-chuyen-tu-pc-sang-laptop-04

Có thể tùy theo mục đích thiết kế và cách sử dụng mà laptop có thể quá nóng, ví dụ như con laptop văn phòng mỏng nhẹ mà bạn bắt nó chơi game thì máy nóng và chạy như quạt công nghiệp điều dễ hiểu. Cách dùng này tuy không làm máy chết ngay được nhưng cũng khá hại vì bạn đang bắt nó làm những chuyện mà nó không được thiết kế để làm vậy. Nói tóm lại thì miễn bạn không dùng sai mục đích của con laptop thì nó có nóng chút cũng không sao đâu, vì hãng họ đã tính cả rồi.

Bạn sẽ phải mang vác thường xuyên nếu muốn làm việc mọi lúc mọi nơi

Khi đã sở hữu một chiếc laptop để phục vụ công việc thì chắc chắn bạn đã phải tính đến việc mang nó đi theo mình khắp nơi. Và nếu đã mang laptop theo thì mấy bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần là cái balo sẽ nặng hơn bình thường. Cho dù mấy con laptop siêu nhẹ thì tính thêm cục sạc của nó cũng đã trên 1kg. Nghe thì có vẻ nhẹ nhưng chắc chắn một khi nó đã nằm trong balo thì bạn sẽ cảm nhận khá rõ ràng đấy. Tuy nhiên mình nghĩ nếu dùng lâu thì cũng sẽ quen thôi.

nhung-dieu-can-chuan-bi-khi-chuyen-tu-pc-sang-laptop-05

Riêng với laptop gaming thì theo người viết nghĩ bạn sẽ phải xác định nó nặng hơn laptop bình thường. Một con laptop gaming 15,6-inch thông thường sẽ nặng khoảng 2,5kg, thêm cục sạc để cấp điện cho nó nữa thì xấp xỉ 3kg luôn. Cái này thì không cần tả kĩ cũng biết nặng rồi. Tất nhiên, khối lượng sẽ đi kèm với hiệu năng. Chiếc laptop to đùng như thế sẽ giúp bạn làm những chuyện mà laptop mỏng nhẹ không thể làm, ví dụ như chiến game nặng hay render video, và sức nặng của nó là một điều mà chúng ta phải chấp nhận.

Tóm lại là một khi đã xác định ôm laptop đi đây đi đó thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần vác theo “tạ”. Còn việc “quả tạ” nó nặng cỡ nào thì phải xem nhu cầu của bạn là gì nữa.

Tuy nhiên, laptop cũng có những đặc quyền mà máy bàn không có

Ngoài những chuyện cần lưu ý khi bạn chuyển từ máy bàn sang laptop ra thì tất nhiên laptop cũng có những ưu điểm tuyệt vời mà máy bàn không thể mang đến cho người dùng được. Ví dụ như bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu, chơi game từ bất cứ chỗ nào, mang du lịch để giải trí cũng được nữa. Lâu lâu có cúp điện thì khi dùng laptop bạn cũng không cần phải sợ chuyện không làm việc được.

nhung-dieu-can-chuan-bi-khi-chuyen-tu-pc-sang-laptop-06

Nói chung là mỗi người có mỗi cách dùng khác nhau, và trong mỗi cách dùng lại tận dụng được những ưu thế khác nhau mà laptop có thể đem lại. Trên đây là 4 điểm mà mình tin rằng ai từ máy bàn chuyển qua dùng laptop cũng cần lưu ý để có trải nghiệm tuyệt vời hơn. 

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn