Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Qualcomm đặt cược vào chip Nuvia sẽ đưa ARM lên laptop Windows thành công

Đào Tô Quỳnh Ngân
16:32 14/06/2022
CEO Qualcomm đang dựa vào Nuvia để tạo bàn đạp lợi thế.

Apple đã chứng minh được loại chip đóng vai trò đầu não trong sản phẩm iPhone của mình cũng đủ mạnh để xử lý mọi thứ trên máy tính Mac. Nhà Táo đã đẩy mọi thứ đi xa hơn với sự ra mắt thế hệ chip M2 tại sự kiện Worldwide Developers Conference (WWDC) 2022, được dùng để trang bị cho dòng sản phẩm MacBook Air mới thiết kế lại.

qualcomm-dat-cuoc-vao-chip-nuvia-01

Sự phấn khích này của Apple đó đã đến tai Qualcomm. Công ty thiết kế chip đang tìm cách tạo ra chipset di động thế hệ tiếp theo, phát triển cho các dòng sản phẩm laptop hiệu năng.

CEO Qualcomm, Cristiano Amon, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới đây: “Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu dẫn đầu về hiệu năng CPU trong PC.” Bí quyết duy nhất để làm được điều đó chỉ có thể là: Chúng ta sẽ sớm thấy một trong những bộ xử lý cực nhanh nhạy này vào cuối năm 2023.

qualcomm-dat-cuoc-vao-chip-nuvia-02

Qualcomm đã cung cấp những bộ xử lý máy tính di động, thuộc dòng Snapdragon, lâu hơn nhiều so với Apple. Ví dụ, Microsoft Surface Pro X ra đời trước những chiếc máy tính M1 đầu tiên gần 1 năm.

Dẫu thế, Qualcomm hiện đặt khá nhiều kỳ vọng vào những con chip được thiết kế như một phần của thương vụ mua lại Nuvia – công ty chuyên sản xuất các con chip kiến trúc ARM cho ra hiệu năng cao. Kiến trúc ARM đã xuất hiện trên rất nhiều nền tảng, từ smartphone cho đến iPad và hiện đang dần phổ cập đến máy tính. Amon cũng cho biết, những con chip Nuvia nổi bật so với các bộ xử lý Snapdragon hiện có, tập trung vào những tính toán hiệu suất cao, cung cấp sức mạnh cho CPU, GPU và đơn vị xử lý thần kinh trí tuệ nhân tạo.

qualcomm-dat-cuoc-vao-chip-nuvia-03

Mặc dù Qualcomm đã cung cấp bộ vi xử lý Snapdragon của mình cho PC trong nhiều năm qua, nhưng dường như có điều gì rất khó khiến chúng hiếm khi tạo ra được dấu ấn trên thị trường. Các phiên bản đầu tiên thường không đủ mạnh, không thể chạy các ứng dụng quan trọng vốn chỉ hoạt động trên kiến trúc x86 từ những bộ xử lý mà Intel và AMD cung cấp.

Amon cho biết, ông rất biết ơn Apple vì đã thúc đẩy sự phát triển của các chương trình hoạt trên trên ARM và lưu ý rằng Microsoft cũng đang tham gia vào hành trình này. “Thời điểm là bây giờ bởi bạn cần một sự kiên kết hoàn hảo của những ngôi sao.”

Theo Amon, xu hướng ngày càng có nhiều người làm việc từ xa cũng đã thay đổi yêu cầu laptop. Đột nhiên, khả năng kết nối cần có ở mọi nơi, camera mạnh mẽ hơn cho những cuộc họp video và những khả năng nhanh chóng, luôn bật đã trở thành ưu tiên. Ông cho biết, điều đó phù hợp với các đặc điểm chính của Snapdragon.

Ông đang dựa vào Nuvia để tạo được bàn đạp lợi thế. Công ty khởi nghiệp mà Qualcomm mua lại vào hồi năm ngoái được thành lập dựa trên những cựu thành viên có kinh nghiệm về chip tại Google, ARM và cả Apple.

Nguồn: CNET

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️