Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Ryzen tiết lộ "lộ trình đường đua" của AMD - kế hoạch đánh bại Intel

Đào Tô Quỳnh Ngân
14:55 10/06/2022
“Lộ trình" này tiết lộ một số chi tiết chính về bộ vi xử lý Ryzen 7000 sắp tới, cũng như các CPU trong tương lai cho máy tính xách tay và máy tính để bàn.

AMD đã giới thiệu “lộ trình đường đua" của Ryzen trên máy tính để bàn và thiết bị di động trong “Ngày phân tích tài chính” vào thứ Năm, đưa ra kế hoạch đánh bại Intel để trở thành bộ vi xử lý tốt nhất. “Lộ trình" này tiết lộ một số chi tiết chính về bộ vi xử lý Ryzen 7000 sắp tới, cũng như các CPU trong tương lai cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. Mặc dù AMD không cung cấp con số chính xác về hiệu suất cứng, công ty vẫn tiết lộ hiệu suất dự kiến ​​cho các CPU Ryzen 7000 của mình.

Cụ thể, AMD cho biết Ryzen 7000 đi kèm với việc tăng từ 8% đến 10% lệnh trên mỗi xung nhịp (IPC) và nó có lợi thế về hiệu suất trên mỗi watt là 25% so với CPU Ryzen 5000. AMD cũng đã xác nhận lại mức tăng hiệu suất lõi đơn hơn 15% mà hãng đã công bố tại Computex, điều mà công ty cho là một ước tính rất thận trọng. 

ryzen-tiet-lo-lo-trinh-duong-dua-cua-amd-01

Nhìn chung, AMD cho biết Ryzen 7000 nhanh hơn 35% so với thế hệ trước, đây là một bước cải tiến lớn. Tuy nhiên, nó không chỉ dừng lại ở Ryzen 7000. Ngoài 3D V-Cache trở lại với Ryzen, lộ trình đường đi của Ryzen AMD (ở trên) cũng tiết lộ một số chi tiết về CPU Zen 5. AMD cho biết họ sẽ ra mắt vào năm 2024 và sẽ cung cấp một bước tiến đáng kể hơn nhiều về hiệu suất.

Những con chip này sẽ sử dụng quy trình sản xuất 4nm cho máy tính để bàn, nhưng đó là tất cả những gì chúng ta biết hiện tại. Sự phát triển lớn duy nhất là CPU Zen 5 có thể sử dụng kiến ​​trúc nhiều nút, tương tự như Intel Alder Lake. AMD đã không hoàn toàn xác nhận đây là trường hợp, nhưng họ đã nói về kiến ​​trúc Infinity thế hệ thứ tư cho phép thiết kế nhiều nút.

Ngoài ra, bản đồ xác nhận rằng bộ vi xử lý Threadripper được xây dựng trên Zen 4 đang trong quá trình hoạt động. Một bản đồ lộ trình bị rò rỉ gợi ý về Threadripper 7000 vào đầu năm nay và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, bạn có thể không mua được chúng cho bản dựng PC tiếp theo của mình. Ví dụ, bộ xử lý Threadripper 5000 hiện chỉ khả dụng trong máy trạm Lenovo P620.

ryzen-tiet-lo-lo-trinh-duong-dua-cua-amd-02

AMD cũng cung cấp một lộ trình cho các bộ vi xử lý máy tính xách tay của mình (ở trên). Công ty vừa ra mắt di động Ryzen 6000, vì vậy hiện tại tầm nhìn của AMD đang được đặt trên chip Phoenix Point vào đầu năm 2023. Chúng tôi chưa có tên xác nhận cho phạm vi này, nhưng AMD cho biết họ sẽ sử dụng lõi Zen 4 như Ryzen 7000 và được được chế tạo bằng quy trình sản xuất 4nm.

Có lẽ thú vị hơn, các CPU di động thế hệ tiếp theo này sẽ được tích hợp đồ họa RDNA 3 - đó là kiến ​​trúc đằng sau GPU RX 7000 sắp tới của AMD. Máy tính xách tay đã trở thành trọng tâm lớn hơn của AMD trong vài thế hệ qua. Mặc dù Ryzen 6000 không đánh bại được Intel nhưng các bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo có thể.

ryzen-tiet-lo-lo-trinh-duong-dua-cua-amd-03

Bộ xử lý Phoenix Point sẽ nhắm mục tiêu dải công suất từ ​​35 watt đến 45W cho máy tính xách tay hiệu suất cao, nhưng AMD trước đây đã xác nhận một dòng chip di động thậm chí còn mạnh mẽ hơn có tên Dragon Range. Chúng sẽ ra mắt cùng thời điểm với Phoenix Point, mặc dù chúng không được đưa vào bản đồ lộ trình mới của AMD.

Ngoài Phoenix Point, AMD sẽ ra mắt Strix Point được xây dựng trên lõi CPU Zen 5. Cả Phoenix Point và Strix Point cũng sẽ giới thiệu một engine AI được phát triển bởi Xilinx - một công ty mà AMD mới mua lại. Thật khó để nói cụ thể động cơ sẽ làm gì, nhưng nó có thể sẽ nhắm mục tiêu các tính năng cải thiện tuổi thọ pin, hiệu suất webcam và tiếng ồn của hệ thống. Tuy nhiên, AMD đã không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào.

AMD cũng đang chuẩn bị cho một “cuộc chiến” sau khi phát hành bộ vi xử lý Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel. Sắp tới, Ryzen 7000 sẽ cạnh tranh với Intel Meteor Lake, đây là thế hệ vi xử lý tiếp theo của Intel. 

Nguồn: Digitaltrends

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️