logo

Steam Survey: AMD tiếp tục tăng thị phần, cán mốc 25%

Minh Anh 00:00, 27/01/2021

Khảo sát về phần cứng của Steam mới đây cho thấy, hiện tại thị phần của AMD đã đạt mức 25%, đây là con số cao trong nhiều năm vừa qua khi Intel vẫn luôn là cái tên thống lĩnh thị trường. Mức tăng hàng tháng hiện tại của AMD đang là khoảng 1%. Và giờ đây, trước thềm ra mắt CPU mới, AMD quyết định cho ra mắt các CPU dòng Ryzen 5000 gaming mới trước tiên. Đây là điều mà AMD chưa từng làm trong quá khứ và gây bất ngờ cho nhiều người.

AMD 3.jpg

Trước đó, CPU AMD vẫn nổi tiếng là bất lợi trong việc phục vụ khả năng gaming so với Intel trong suốt thập kỷ qua. Điều này đã thôi thúc hãng thúc đẩy việc nâng cấp lõi vào đầu năm 2011 với kiến trúc Bulldozer. Và sau đó phải đến năm 2017 với Ryzen thế hệ thứ nhất, AMD mới bắt đầu trở lại. Các thế hệ CPU này không phục vụ quá tốt cho khả năng chơi game, nhưng việc AMD tập trung đưa cả số lượng lõi cao và IPC tốt vào các CPU của mình đã cho phép họ bắt đầu giành lại thị phần, đặc biệt là từ những người đam mê PC. Với thế hệ CPU Ryzen 3000 mới ngày nay, AMD sẽ đối đầu với Intel về điểm chuẩn chơi game lần đầu tiên kể từ năm 2006, đây được đánh giá là CPU có thể đánh bại các CPU Core của Intel.

AMD 2.jpg

Nếu thế hệ CPU Zen 3 mới của AMD hứa hẹn mang lại hiệu suất chơi game cao hơn chúng ta rất có thể sẽ thấy sự thay đổi lớn về thị phần so với thời điểm hiện tại. Chúng ta đang thấy sự chiếm lĩnh về thị phần của Intel trên các mẫu máy và nếu AMD có thể đánh bại Intel trong cuộc chiến gaming, vị thế của Intel rất có thể sẽ lung lay.