Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Tiền điện tử thoái trào, giá card đồ hoạ cũ "bắt đáy" cực mạnh

Nguyễn Công Minh
10:00 01/07/2022
Đã qua rồi cái thời một chiếc card GTX 1050Ti 4GB ra mắt từ 2016 nhưng lại được bán với mức giá... đắt gấp rưỡi so với giai đoạn bình ổn của nó.

Theo một báo cáo mới đây của Bloomberg, ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đang đi xuống một cách nhanh chóng. Những cái tên lớn nhất trên thế giới như Bitcoin và Ethereum cũng đang trên đà sụp đổ, khi nhiều người đã không còn xem khai thác chúng là biện pháp bền vững để kiếm thêm thu nhập. Hệ quả là giờ đây, rất nhiều mẫu GPU đang được các thợ đào bán tháo, với mức giá giảm có thể tới 50% trong vài tháng gần nhất (theo dữ liệu Bloomberg thu thập vào cuối Tháng 5).

gia-card-cu-bat-day-thinkpro

Chưa mừng hết vì động thái “chia đôi giá” từ nhiều nhà bán lẻ card mới, cộng đồng desktop giờ lại có thêm lý do để vui. Là người từng may mắn mua được “trâu dùng ít” với giá tốt, người viết cũng coi như hiểu được sự phấn khởi kể trên. Trước khi tiền điện tử thoái trào, việc kiếm được một chiếc card đồ hoạ giá vừa túi là điều rất khó. Ngay cả với những sản phẩm rất cũ như GTX 1050Ti (ra mắt từ 2016), bấy giờ vẫn được bán ra với mức giá lên tới gần 6 triệu Đồng.

gia-card-cu-bat-day-thinkpro

Bloomberg cũng ước tính, hơn một phần ba thị trường card đồ hoạ tiêu dùng (khoảng 35%) đã bị “chiếm dụng” bởi các thợ đào. Giờ đây chúng đang được bán ra với mức giá cực kỳ thấp, và hứa hẹn sẽ còn giảm với nếu tình hình tiền điện tử tệ thêm. Tin mừng cho game thủ là dường như, tình trạng dó dường như sẽ còn kéo dài, khi Ethereum chuẩn bị được khai thác theo một cách hoàn toàn mới, không dùng được card nữa.

Mặc dù việc thợ đào xả card nghe có vẻ tốt cho game thủ, nhưng vẫn nên nhớ rằng đây hầu hết đều sẽ là card “trâu”, tuỳ tình trạng sử dụng mà chất lượng khác nhau. Đa phần chúng đều là những sản phẩm đã chạy không ngừng nghỉ trong thời gian dài và môi trường sử dụng không thực sự lý tưởng.

Vậy nên nếu muốn mua card cũ kiểu này thì hãy kiểm tra kỹ, vệ sinh kỹ và thoả thuận chắc chắn về giá bán, bảo hành,... với người bán trước khi “xuống tiền” nhé.

Theo Tom’s Hardware

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan