Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

6 cách cơ bản khắc phục tình trạng laptop Dell không lên nguồn

Đào Tô Quỳnh Ngân
11:36 21/10/2022
Tình trạng laptop Dell bật không lên nguồn thực ra không phải là tình trạng hiếm gặp. Đôi khi trong quá trình làm việc, học tập hay giải trí, ai cũng sẽ gặp phải trường hợp laptop Dell không lên nguồn

Tìm hiểu lý do vì sao Laptop Dell không lên nguồn

laptop-dell-khong-len-nguon-thinkpro-01

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy máy tính Dell của mình khi bật không lên nguồn thông qua một số dấu hiệu sau: Laptop Dell bật không lên màn hình. Hay tình trạng đèn máy tính vẫn sáng nhưng lại không có gì xuất hiện trên màn hình. Hoặc laptop Dell bị sập nguồn bật không lên,… Ngoài ra, nếu laptop của bạn sắp hết pin hoặc pin bị hư hỏng cũng dẫn đến việc không thể cung cấp đủ năng lượng cho máy. Điều đó cũng có thể làm cho laptop của bạn không hoạt động được ngay cả khi đã nhấn nút nguồn. 

6 cách cơ bản khắc phục tình trạng laptop Dell không lên nguồn 

Cách 1: Kiểm tra tình trạng pin của Laptop Dell

laptop-dell-khong-len-nguon-thinkpro-02

Bạn sẽ không thể bật được laptop của mình nếu nguồn điện đang không hoạt động bình thường. Vì vậy trước tiên, bạn nên kiểm tra tình trạng pin của laptop.

Đối với mẫu Laptop Dell có pin tháo rời

 • Bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng cách tháo rời pin ra sau đó cắm sạc lại. Nếu như máy lên nguồn thì là do pin hoặc do xung điện mạch khi sạc pin.

 • Nếu đã tháo pin và cắm sạc nhưng máy vẫn không lên thì bạn hãy thử thay bộ sạc khác. Nếu máy lên nguồn thì do bộ sạc bị hỏng và pin đã hết, còn nếu không thì là do nguyên nhân khác.

Đối với mẫu Laptop Dell không lên nguồn sử dụng pin tích hợp

Một số model Laptop được Dell cho sử dụng pin tích hợp và rất khó để tự tháo pin như model khác. Lúc này người dùng vẫn có thể thực hiện được việc cài đặt lại hệ thống theo các trình tự sau:

 • Tắt máy tính và rút bộ sạc của máy ra

 • Rút hết tất cả các thiết bị đang kết nối với máy tính, ví dụ: màn hình ngoài, máy chiếu hoặc USB, tai nghe,...

 • Sau đó nhấn và giữ nút nguồn trong 15 giây sau đó thì thả ra.

 • Tiếp theo, bật lại máy tính lên. Lưu ý là trong lúc khởi động lại máy thì hãy chắc chắn rằng bạn không kết nối máy với bất kỳ thiết bị bên ngoài nào – vì điều này có thể xảy ra xung đột.

 • Laptop Dell của bạn sau khi được khởi động lại có thể sẽ trở về trạng thái bình thường.

 • Bây giờ, bạn có thể bắt đầu gắn lại các thiết bị kết nối bên ngoài. Trong quá trình này nếu máy tính của bạn lại đột nhiên bị treo lần nữa, thì rất có thể nguyên nhân gây ra xung đột hệ thống là do kết nối các thiết bị bên ngoài.

Tình trạng laptop Dell bật không lên nguồn thực ra không phải là tình trạng hiếm gặp. Đôi khi trong quá trình làm việc, học tập hay giải trí, ai cũng sẽ gặp phải trường hợp laptop Dell không lên nguồn. Mặc dù sạc đã được cắm đúng cách và nút nguồn cũng đã được bật lên. Đây là một lỗi khá phổ biến. Vì không chỉ do lỗi phần cứng mới gây ra tình trạng này mà cả các lỗi phần mềm cũng có thể gây ra điều này.

Cách 2: Kiểm tra tình trạng màn hình máy tính

laptop-dell-khong-len-nguon-thinkpro-03

Khi bạn đã bật nguồn máy tính nhưng chỉ thấy đèn báo khởi động còn màn hình lại không hiển thị gì hết. Trong khi đó đèn báo ổ cứng – ổ đĩa quang vẫn hiện sáng. Điều này có nghĩa Laptop của bạn đang gặp sự cố với màn hình. Để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng dây VGA hoặc HDMI để kết nối sang màn hình ngoài và quan sát xem có hiển thị hay không. Nếu sau khi kết nối với màn hình ngoài và có hiển thị. Thì điều này đồng nghĩa với việc màn hình Laptop của bạn đã bị hỏng. Lúc này bạn nên mang laptop của mình đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục.

Cách 3: Kiểm tra RAM của laptop Dell không lên nguồn

laptop-dell-khong-len-nguon-thinkpro-04

Laptop Dell không lên nguồn, không sáng đèn tuy nhiên bạn vẫn cảm nhận được máy tính đang chạy. Điều bạn cần làm bây giờ là tháo RAM ra và kiểm tra bằng cách vệ sinh sạch RAM. Sau đó thì lắp vào lại cho chắc chắn rồi bật khởi động nguồn. Nếu sau khi làm mà vẫn không lên nguồn thì có thể RAM Laptop của bạn đã hỏng.

Cách 4: Kiểm tra Main Laptop

laptop-dell-khong-len-nguon-thinkpro-05

Sau khi bạn đã kiểm tra các nguyên nhân như trên nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng bật nguồn máy không lên, thì có thể là do Main Laptop đã bị hỏng. Hãy kiểm tra các vị trí sau ở trên Main như: chân cắm sạc nguồn, IC, Fet nguồn, mạch sạc pin hoặc IO ROM. Cũng có khả năng là do chipset hoặc chip VGA ở Main bị lỗi. Nếu là do vậy thì khi bật Laptop Dell không lên nguồn, đèn báo vẫn sáng và quạt CPU vẫn quay. Vậy nên bạn sẽ có cảm giác máy tính đang hoạt động nhưng màn hình không hiển thị gì cả.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn không nên tùy tiện tháo máy để kiểm tra. Mà điều nên làm ở đây là bạn cần mang laptop của mình đến các trung tâm sửa chữa uy tín. Hoặc nếu máy còn thời gian bảo hành thì đến nơi bạn đã mua để nhận ưu đãi bảo hành.

Cách 5: Ngắt hết kết nối với các thiết bị bên ngoài

laptop-dell-khong-len-nguon-thinkpro-06

Đôi khi kết nối các thiết bị bên ngoài với Laptop của bạn lại chính là nguyên nhân gây ra việc bật máy không lên nguồn. Vì một số thiết bị bên ngoài có thể gây ra xung đột phần cứng với Laptop Dell. Nếu gặp phải tình huống này thì bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Tắt nguồn máy tính.

 • Sau đó bạn cần ngắt kết nối với tất cả các thiết bị bên ngoài. Sau đó thì nhấn nút nguồn để khởi động lại máy tính.

 • Nếu máy tính của bạn trở lại trạng thái bình thường, thì bạn có thể kết nối các thiết bị. Còn nếu như laptop của bạn lại gặp sự cố một lần nữa thì khả năng cao thiết bị kết nối ngoài đó chính là nguyên nhân. Và bạn nên thử update trình điều khiển để có thể hoạt động bình thường.

Cách 6: Reset lại phần cứng của Laptop

laptop-dell-khong-len-nguon-thinkpro-07

Các bước thực hiện như sau:

 • Tắt nguồn máy tính của bạn

 • Đảm bảo rằng đã ngắt kết nối với tất cả các thiết bị bên ngoài

 • Ngắt bộ sạc và tháo pin laptop

 • Sau đó hãy nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 30 giây

 • Kết nối lại laptop với nguồn điện (bộ đổi nguồn)

 • Bật nguồn Laptop Dell

 • Cuối cùng là lắp lại pin vào máy tính

Nếu máy tính hoạt động bình thường trở lại thì bạn nên cập nhật Drivers lên phiên bản mới nhất. Điều này có thể ngăn các sự cố tương tự xảy ra lần nữa.

Hy vọng bài viết này của ThinkPro sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề Laptop Dell không lên nguồn. Hãy theo dõi ThinkPro để nhận những thông tin mới nhất về Công nghệ bạn nhé!

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn