Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Apple được đánh giá đi trước các đối thủ cùng sử dụng ARM tới 3 năm

Nguyễn Công Minh
01:46 20/06/2022
Cho tới nay, M1 vẫn là một con chip với hiệu năng không thể xem thường, và gần như không gặp phải bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cùng loại trong khoảng thời gian rất dài.

Được giới thiệu vào năm 2020, SoC Apple M1 là cơ sở để Apple cho ra một loạt các sản phẩm Mac thế hệ mới, hướng tới một tương lai không còn phụ thuộc vào các đơn vi cung cấp CPU thứ ba. Cho tới nay, M1 vẫn là một con chip với hiệu năng không thể xem thường, và gần như không gặp phải bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cùng loại trong khoảng thời gian rất dài.

Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên khi nó vẫn được đánh giá rất cao bởi giới chuyên môn. Thậm chí với Sravan Kundojjala, Giám đốc dịch vụ Công nghệ thành phần thiết bị cầm tay tại Strategy Analytics, M1 (và M2 về sau) đã khiến Apple đi trước các đối thủ cùng sử dụng ARM tới ba năm.

apple-di-truoc-doi-thu-dung-arm-3-nam-thinkpro

Với thị phần doanh thu lên tới 90%, Apple đã khẳng định mình là cái tên dẫn đầu trong thị trường vi xử lý laptop dựa trên kiến trúc ARM. Dòng chip M của Apple có thể được xem là kẻ thiết lập nên nhiều tiêu chuẩn, giúp nhà Táo đi trước tới 2-3 năm so với phần còn lại.

Ngay cả với Qualcomm, cái tên này cũng chỉ chiếm 3% thị phần doanh thu trong thị trường vi xử lý laptop. Mặc dù vậy, công ty vẫn tiếp tục đầu tư với các sản phẩm sử dụng lõi CPU Nuvia.”

Mặc dù thông tin về các đối thủ cạnh tranh với chip M cũng đã ít nhiều xuất hiện, nhưng dường như chưa có cái tên nào thực sự lộ diện trong thời gian qua. Sravan tin rằng “tiềm năng của Qualcomm với chip ARM trên laptop là vẫn còn”, khi công ty đến nay đã có rất nhiều chip xử lý hiệu năng cao cho CPU, GPU, AI, xử lý âm thanh, hình ảnh, kết nối, gaming và bảo mật.

Tuy nhiên thực tế mà nói, với tốc độ ra mắt chip mới như Apple đang có thì cơ hội cho các đối thủ vẫn là chưa nhiều. Mặc dù M1 và các phiên bản nâng cấp của nó như M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra vẫn chưa hết hot, đến lượt Apple M2 đã ra đời và khiến MacBook Silicon tiếp tục gây bão.

Rồi sắp tới đây, chúng ta sẽ còn có thể được thấy M2 Pro, M2 Max hay M2 Ultra sử dụng tiến trình 3nm, và chỉ có những nước đi đột phá thực sự mới giúp Qualcomm cùng nhiều cái tên khác cản được tầm ảnh hưởng của Táo Khuyết. Hiện tại, chip M của Apple đã để lại ấn tượng lớn trên thị trường khi giải quyết cùng lúc hầu hết vấn đề của người dùng laptop: Hiệu năng, nhiệt độ, thời lượng pin và còn nhiều nữa.

Theo Wccftech

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan