Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Những phát minh "ngớ ngẩn" trong đời khiến Microsoft phải tự "đội quần" không dám nhìn lại

Đào Tô Quỳnh Ngân
18:23 27/06/2022
Dưới đây là những phát minh khó hiểu đến mức tồi tệ nhất của Microsoft.

Tầm ảnh hưởng của Microsoft đối với cuộc sống của chúng ta là không hề nhỏ. Chưa hết, công ty vô cùng thành công và giàu tài nguyên này cũng đã có những thất bại trong nhiều năm. Một công ty thống trị thị phần hệ điều hành desktop và bán hàng triệu thiết bị Surface mỗi năm cũng có một quá khứ đầy rầy những bản phát hành sản phẩm đáng xấu hổ, các sai lầm nghiêm trọng và tiếp thị khó hiểu. Và đây là những thất bại tồi tệ nhất của Microsoft.

1. Microsoft Band

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-01

Nhiều người đã nghĩ rằng thiết bị đeo này của Microsoft có tiềm năng. Nhưng khi Microsoft phát hành phiên bản thứ 2 mà không giải quyết được những phàn nàn lớn từ phiên bản đầu tiên, họ đã khiến vòng đeo tay theo dõi sức khỏe này vào con đường cụt. Điều này thật đáng tiếc bởi Microsoft Band được tích hợp các tính năng thể dục và chức năng smartwatch, đồng thời tương thích rộng rãi trên những chiếc điện thoại Android, iOS và Windows Phone.

Điều cực kỳ khó chịu của Microsoft Band lại là sự kém thoải mái, nhưng cũng dễ khắc phục. Chưa hết, khi Microsoft phát hành Band 2, nó chỉ dễ đeo hơn một chút. Sau đó là vấn đề về độ tin cậy, không phải với nền tảng, bởi Microsoft là một trong những thiết bị theo dõi thể dục chính xác nhất vào lúc đó, nhưng nó lại được làm từ vật liệu cao su, dễ bị nứt.

Microsoft đã lặng lẽ chuyển sang một loại dây đeo dày hơn, bền hơn, nhưng họ lại chưa bao giờ bổ sung khả năng chống thấm nước hoặc cải thiện thời lượng pin quá 2 ngày. Thiết bị theo dõi thể dục cũng không hề rẻ, và trong thời điểm mà các thiết bị đeo không phải Apple Watch đang phải vật lộn để tạo ra bát kỳ cú hích nào, ngành công nghiệp thực sự cần một sản phẩm tinh tế hơn. Sau 2 năm ngắn ngủi, Microsoft Band đã bị ngừng sản xuất vào năm 2016.

2. Bob

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-02

Trước chiếc kẹp giấy Clippy thân thiện, Microsoft có Bob – một trợ lý mặt cười lớn màu vàng cùng chú chó Rover. Bob là một sản phẩm phần mềm có giao diện người dùng được biến hóa nhằm giúp người dùng máy tính mới làm quen với Windows. Trong quá trình đó, các “trợ lý“ giống hình người sẽ hướng dẫn bạn đi qua những phòng chứa các đồ vật hàng ngày tương quan với phần mềm. Ví dụ, một cây bút và giấy đại diện cho bộ xử lý văn bản, hoặc đồng hồ là một tờ lịch.

Loại hướng dẫn này rất hữu ích vào thời điểm mà một số người chưa có kinh nghiệm sử dụng máy tính. Tuy nhiên, Bob bị chỉ trích gay gắt vì thiếu trí tưởng tượng, nhân vật khó chịu và giao diện quá phức tạp. Nó khá tồi tệ và bị khai tử một năm sau khi ra mắt. Dẫu sao đi chăng nữa, ít nhất nó cũng đã truyền cảm hứng cho Clippy (tên thật: Clippit).

3. Windows Me

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-03

Ngay cả cái tên dễ thương cũng không thể cứu Windows Me khỏi mệnh danh là Windows tồi tệ nhất từ trước đến nay. Được phát hành vào năm 2000 dưới dạng bản cập nhật thứ ba cho Windows 98, Windows Millennium Edition (hoặc Windows Me) được coi như một điểm giao giữa Windows 98 và Windows XP. Thời điểm bấy giờ, Windows XP vẫn đang được phát triển và được phát hành đến công chúng một năm sau đó.

Ban đầu, các đánh giá dành cho Windows Me còn trái chiều, với một số trang web ca ngợi hệ điều hành này vì khả năng tương thích phần cứng và phần mềm được cải thiện hơn so với Windows 2000 (vốn cũng đã được phát hành dưới dạng hệ điều hành dành cho doanh nghiệp 7 tháng trước đó). Những đánh giá khác, chẳng hạn như Dan Tynan của PCWorld, lại gọi nó là một “phiên bản sai lầm” và chỉ trích độ tin cậy kém của nó. Rốt cuộc, Windows vẫn bám vào nền tảng 9x cũ kỹ và Windows 2000 vẫn chưa sẵn sàng cho người tiêu dùng.

Cuối cùng, Windows Me chỉ là cầu nối giữa Windows cũ và Windows mới, và chẳng mấy ai cảm thấy buộc phải chi tiền cho một hệ điều hành chỉ tồn tại trong vòng một năm. Dẫu cho thất bại, Windows Me đã cải thiện tốc độ khởi động và giới thiệu một số tính năng cải tiến hiện vẫn được áp dụng cho đến ngày nay, bao gồm khả năng bảo vệ file hệ thống, tự động cập nhật, ngủ đông, Movie Maker, chia sẻ ảnh, khôi phục hệ thống.

4. Zune

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-04

Bất chất thực tế được yêu thích bởi những người đã từng sở hữu, Zune cuối cùng cũng không thể theo kịp iPod. Vấn đề của nó chỉ là quá ít nỗ lực và cũng quá muộn màng. iPod đã cực kỳ thành công và thịnh vượng khi Microsoft phát hành đối thủ cạnh tranh. Chẳng có gì có thể ngăn cản Apple, thậm chí là những cỗ máy Zune đa năng hơn.

Khi mới ra mắt, Zune không có gì hơn một chiếc iPod mang nhãn hiệu Microsoft. Đó là một chiếc máy nghe nhạc có khả năng hoàn hảo nhưng không giải quyết được các vấn đề mà mọi người gặp phải với những thiết bị của Apple. Điều đó không có nghãi là nó không có các tính năng độc đáo của riêng mình. Zune được tích hợp chip Wi-Fi trước iPod, cho phép những người dùng Zune dễ dàng chia sẻ bài hát và ảnh (dù bị giới hạn). Microsoft cũng đánh bại mọi người bằng Zune Pass, dịch vụ thuê bảo nghe tất cả mọi thứ với giá 15 USD/tháng (với 10 lượt tải về bài hát miễn phí mỗi tháng). Zune HD cũng là một trong những thiết bị đầu tiên có màn hình OLED.

Dù sao thì Zune vẫn cồng kềnh hơn iPod, nó không có cùng hệ sinh thái ứng dụng và phụ kiện, đồng thời hỗ trợ hạn chế codec video. Thành công hạn chế của Zune cũng có thể đổ lỗi cho những sai lầm tiếp thị. Microsoft không thể thu hút được sự chú ý của những khách hàng đã từng đến các cửa hàng của Apple.

5. Groove Music

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-05

Zune Music Pass được đổi tên thành Xbox Music vào năm 2012 và là một nỗ lực của Microsoft nhằm biến Xbox trở thành nền tảng đa phương tiện của họ. Nước đi đó không thành công, vì vậy, trước khi phát hành Windows 10, công ty đã đổi thương hiệu dịch vụ một lần nữa thành Groove. Vào thời điểm Groove xuất hiện, nỗ lực stream nhạc của Microsoft đã thất bại. Trong vòng vài năm, công ty đã ngừng dịch vụ stream, chuyển hướng người dùng sang Spotify. Sau đó, gã khổng lồ phần mềm cũng đã đóng cửa các ứng dụng Groove Music trên iOS và Android.

Groove Music tồn tại trên thêm một khoảng thời gian lâu nữa với tư cách là trình phát media trước khi bị thay thế trong năm nay bằng ứng dụng Windows 11 “Media Player” mới – một ứng dụng kế thừa cho Windows Media cũ kỹ.

6. Microsoft Kin

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-06

Microsoft Kin khá mờ nhạt trong lịch sử ngành di động. Chiếc điện thoại di động tồn tại trong thời gian ngắn này được sản xuất nhằm mục đích sử dụng cho mạng xã hội. Có 2 phiên bản là Kin One và Kin Two. Chiếc Kin One có hình quả trứng giống như Tamogachi và mặt trước trượt lên để lộ bàn phím bên dưới, trong khi chiếc Kin Two có hình dạng giống với Motorola Droid hoặc Danger Hiptop (hoặc T-Mobile Sidekick). Thực tế, Microsoft đã mua Danger với giá 500 triệu USD vào năm 2008 và Kin là sản phẩm kế thừa tinh thần cho Hiptop.

Khi Hiptop, hay Sidekick, phát triển mạnh từ năm 2002 đến năm 2010, Kin đã bị bỏ rơi sau 2 tháng. Verizon đã gửi lại tất cả các thiết bị không bán được cho Microsoft, loại bỏ hoàn toàn doanh số bán hàng trực tuyến. Tại sao nó không thể bắt kịp? Nó có số một số điểm phát triển tồi tệ, với Engadget tiết lộ rằng quyết định của Microsoft sử dụng Windows CE thay vì gắn bó với nền tảng Sidekick (dù họ đã mua lại với một số tiền lớn) đã khiến dự án lùi lại 18 tháng.

Những chiếc điện thoại này có màn hình khá nhỏ, thiếu các ứng dụng quan trọng, không thể tải về những ứng dụng bên thứ ba, đồng thời đang chạy trên một hệ điều hành lộn xộn, không trực quan. Các báo cáo cho biết, tổng doanh số bán hàng của Kin nằm chưa đến 10.000 thiết bị. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, nó cũng không đủ thành công để cạnh tranh với Apple.

7. Windows Phone và Lumia

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-07

Microsoft luôn thực hiện đúng một chiến lược: mua một gã khổng lồ điện thoại, tiếp quản hoạt động, sau đó đóng cửa nỗ lực của mình trong vòng vài năm. Và đáng buồn thay, lần này, điều đó lại diễn ra với một thương hiệu Bắc Âu mà nhiều người yêu quý, đó là Nikia.

Để đáp trả iOS và Android, Microsoft tung ra Windows Phone – một hệ điều hành smartphone đơn giản, dễ sử dụng, đáp ứng nhanh hơn nhiều so với bất kỳ chiếc điện thoại Android nào vào thời điểm đó. Ra mắt vào năm 2010 như một phiên bản kế nhiệm của Windows Mobile, Windows Phone đã tạo nên sự khác biệt với giao diện “Metro”, bao gồm các ô “live tile” đầy màu sắc, được cập nhật thườngg xuyên để hiển thị thông tin liên quan. Samsung, HTC, Dell và LG đã bắt tay vào việc phát hành các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành của Microsoft. Tại thời điểm đó, Windows Phone còn được hỗ trợ bởi một số phần cứng tốt nhất hiện có, bao gồm Nokia Lumia 808 Pureview với camera 41MP.

Vấn đề rất đơn giản: Windows Phone thiếu hụt nhiều ứng dụng. Microsoft không đủ sức hút để yêu cầu các nhà phát triển chuyển ứng dụng của họ sang hệ điều hành di đồng của mình. Do đó, việc sở hữu một chiếc điện thoại Windows Phone đồng nghĩa với việc bỏ lỡ sự phát triển của những ứng dụng cực kỳ phổ biến như Instagram và YouTube. Với hi vọng hồi sinh sự quan tâm với nền tảng này, Microsoft đã mua lại Nokia và cuối cùng phát hành các thiết bị mang thương hiệu "Microsoft Lumia". Đáng tiếc, điều đó lại quá muộn. Windows Phone đã chững lại, hệ điều hành Windows 8 desktop đồng hành của nó là một thảm họa và các ứng dụng không đủ nhanh. Windows Phone hết thời hạn hỗ trợ vào ngày 14/01/2020.

8. Windows Vista

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-08

Windows Vista thực sự khá tệ theo một số cách, nhưng đôi khi lại không thực sự như vậy. Sau một chu kỳ phát triển thảm hại, Windows Vista, phiên bản tiếp theo của Windows XP, được ra mắt công chúng vào năm 2007. Bất chấp danh tiếng hiện đang bị ảnh hưởng, Windows Vista đã mang đến một số ý tưởng hay và vẫn còn đang được áp dụng trong hệ điều hành Windows 11 mới nhất. Vấn đề là một số tính năng, như giao diện Aero trong suốt, lại quá tiên tiến đối với phần cứng PC trên thị trường.

Cuối cùng, Microsoft đã gặp phải một vụ kiện với cáo buộc rằng công ty lừa dối khách hàng bằng cách dán nhãn "có khả năng Vista" trên máy tính khi họ chỉ có thể chạy Vista Home Basic, phiên bản cấp thấp nhất của hệ điều hành. Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Vì sự phức tạp của nó, Vista thậm chí còn chậm hơn Windows 95 khi nó ra mắt và vì nó yêu cầu các driver mới, thế nên, nhiều card đồ họa và thiết bị ngoại vi không hoạt động bình thường.

Cuối cùng, tỉ lệ áp dụng thấp đã khiến Microsoft giữ Windows XP tồn tại lâu hơn dự kiến. Windows Vista, đối với mọi tính năng hiện đại mà nó mang đến và giờ đây chúng ta coi đó là điều hiển nhiên, đã đi vào lịch sử như một trong những thất bại lớn nhất của Microsoft.

9. Windows 8 và Windows RT

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-09

Với việc thị trường PC đang phải đối mặt với áp lực từ smartphone và tablet, Microsoft đã mạo hiểm bằng cách phát hành một hệ điều hành không có giao diện hoặc cách hoạt động giống bất kỳ phiên bản Windows nào trước đó. Thời điểm đó, hệ điều hành phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất Windows 7 chỉ mới ra đời được 3 năm.

Khi được chắt lọc, Windows 8 là một hệ điều hành xây dựng cho cảm ứng, một môi trường liên kết giữa desktop với mobile. Rất tiếc, mọi người đã không thích ứng được những thay đổi đó. Giao diện dựa trên Tile đầy màu sắc rút ra từ Zune và Xbox thật khó hiểu và lạ lẫm, nút Start bị thiếu khiến mọi người phải vò đầu bứt tai, Windows Store trống rỗng chỉ có vài ứng dụng sơ sài.

Nếu có một vấn đề mà Microsoft cần ưu tiên giải quyết so với bất cứ điều gì khác, đó chính là sự ngắt kết nối giữa giao diện màn hình cảm ứng và chế độ desktop truyền thống. Nó dường như được phân chia riêng biệt: một phần được tối ưu hóa cho tablet và laptop màn hình cảm ứng, trong khi, phần còn lại lại hướng đến những thiết bị không có cảm ứng. Nếu thiết bị không có cảm ứng, giao diện xếp ô sẽ điều hướng rất phức tạp. Tương tự như vậy, những thiết bị không có chuột và bàn phím sẽ không thể tận dụng được giao diện desktop. Microsoft đã giải quyết vấn đề đó bằng Windows 8.1, mang đến cho người dùng khả năng khởi động trực tiếp đến desktop. Nhưng những vấn đề khó chịu đã xảy ra đến mức khó lấy lại lòng tin từ người dùng và Windows 8 nhanh chóng bị thay thế bởi vòng tay ấm áp, quen thuộc của Windows 10.

Windows RT, một phiên bản phụ của Windows 8, là một thất bại khó hiểu khác. Được thiết kế như một phiên bản nhẹ nhàng của Windows 8 dành cho những chiếc tablet chạy trên kiến trúc ARM, Windows RT bị hạn chế nghiêm trọng do phụ thuộc vào một kho ứng dụng đnag gặp khó khăn. Cuối cùng, các nhà sản xuất tablet bên thứ ba đã hoàn toàn bỏ quan Windows RT và chọn đưa Windows 8 đầy đủ lên thiết bị của họ.

10. Cortana

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-010

Trợ lý ảo của Microsoft hiện vẫn tồn tại, nhưng không đúng với vai trò mà nó được sinh ra. Một lần nữa, Microsoft đã tham gia cuộc chơi này khá muộn, ra mắt Cortana rất lâu sau khi Google Assistant, Amazon Alexa và Apple Siri đã chiếm thị phần. Được đặt theo tên của một AI trong trò chơi điện tử Halo, Cortana đã xuất hiện trên những chiếc điện thoại Windows Phone yểu mệnh trước khi được tích hợp vào PC vào năm 2015. Trên lý thuyết, Cortana trông giống như một thành công do hàng triệu người dùng đã truy cập vào nó chỉ bằng cách sở hữu một chiếc PC Windows. Đáng tiếc, thực tế chẳng mấy ai nói chuyện với trợ lý ảo này.

Cortana không có cơ hội khi Windows Phone thất bại. Việc tích hợp vào những chiếc laptop và desktop không hữu ích bằng việc trở thành trợ lý đi kèm trên thiết bị di động. Microsoft đã cố gắng mở rộng phạm vi tiếp cận của Cortana với loa Harmon Kardon Invoke do Cortana cung cấp (và Johnson Controls GLAS Thermostat), nhưng không nhận được đủ sự hỗ trợ của bên thứ ba. Cuối cùng, Microsoft đã xóa Cortana khỏi Windows Search và mặc định vô hiệu hóa nó trong Windows 11.

11. Tay cầm Xbox “The Duke”

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-011

Dẫu cho Xbox One bị ảnh hưởng vì những quyết định tồi tệ của Microsoft trong quá trình xây dựng cho đến khi phát hành, thế nhưng, có một sản phẩm Xbox khác xấu xí hơn, đó là chiếc tay cầm Xbox thế hệ thứ nhất với cái tên The Duke.

Xbox “The Duke” có kích thước to lớn, xấu xí và kỳ cục. Khi Microsoft giới thiệu tay cầm Xbox ban đầu, nhiều người hâm mộ đã ném rác vào Seamus Blackley, nhà thiết kế đứng sau chiếc console này. Xbox không muốn chế tạo một tay cầm to như vậy, nhưng họ lại bó tay vì bo mạch lớn hơn dự kiến. Tay cầm Xbox này lớn hơn gần 3 lần so với tay cầm DualShock của PlayStation.

Vài tháng sau khi Xbox ra mắt tay cầm The Duke, công ty đã tung ra một phiên bản Controller S đẹp hơn ở Nhật Bản. Không mất nhiều thời gian để mIcrosoft biến phiên bản Nhật Bản này trở thành tay cầm mặc định cho Xbox trên toàn thế giới. Chưa hết, The Duke sẽ tiếp tục sống một cuộc đời khác như Hyperkin, hãng đã phát hành tay cầm lấy cảm hứng từ The Duke cho Xbox One và PC vào năm 2018.

12. Internet Explorer

nhung-phat-minh-ngo-ngan-cua-microsoft-012

Internet Explorer (IE) là một thành công lớn cho đến khi nó tụt hậu. Ra mắt vào năm 1995 dưới dạng một gói tiện ích bổ sung trước khi trở thành một phần của hệ điều hành Windows 95, Internet Explorer nhanh chóng trở nên nổi tiếng, đánh bại Netscape trong cuộc chiến trình duyệt trước khi đạt thị phần cao nhất khoảng 95% vào năm 2003. Đối với những người đã lớn lên trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, Internet Explorer chính là cửa ngõ của Internet – một cánh cửa mở cho một thế giới kỹ thuật số rộng lớn.

Sự sụp đổ của cựu vương trình duyệt cũng diễn ra nhanh chóng đến như vậy. Microsoft đã cố chấp duy trì 1 trình duyệt khô khan, trong khi các đối thủ cạnh tranh như Mozilla có nhiều tính năng hơn, tốc độ tải nhanh hơn và hỗ trợ những tiêu chuẩn web quốc tế. Khi trình duyệt Chrome của Google tham gia thị trường, số phận của Internet Explorer đã được định đoạt.

Google Chrome nhanh hơn, rõ ràng hơn và các trang web được hiển thị như bình thường. Sau sự sụt giảm nhanh chóng, Internet Explorer nhanh chóng tụt từ mức thị phần 65% trong năm 2009 xuống còn 1% ở hiện tại. Cuối cùng, nó được thay thế bằng “Edge cũ”, sau đó lại được Microsoft chuyển sang “Edge mới”, xây dựng dựa trên nền tảng Chromium. Mới đây, trong ngày 15/06/2022 vừa qua, Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ cho Internet Explorer, kết thúc kỷ nguyên kéo dài 26 năm.

Tham khảo: Gizmodo

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️