Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Khoan! Đừng tải vội bất kỳ nội dung nào từ Internet mà chưa kiểm tra 5 điều sau

Phạm Thị Huyền
13:51 30/06/2022
Để tránh rủi ro cho máy tính, dưới đây là 5 yếu tố mà bạn cần kiểm tra trước khi tải xuống bất kỳ nội dung nào từ Internet

Trong vài năm trở lại đây, bảo mật Internet đang trở thành vấn đề được quan tâm rất nhiều vì virus và những phần mềm độc hại ngày càng nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Để phòng tránh những rủi ro không đáng có, nhiều chuyên gia công nghệ thế giới đưa ra lời khuyên rằng, trước khi tải xuống bất kỳ nội dung nào trên các trang mạng, bạn nên xem qua danh sách 5 điểm để phân biệt và phát hiện những bất thường “chú ngụ” trong nội dung mà bạn định tải về. ThinkPro đã tổng hợp 5 yếu tố này trong bài viết dưới đây. Không lan man nữa, cùng ThinkPro tìm hiểu ngay nhé.

luu-y-khi-tai-noi-dung-tu-internet

Danh sách những điều cần kiểm tra trước khi tải xuống

Vì bài viết có giới hạn nên bài viết chưa thể kể hết danh sách đầy đủ những việc cần làm trước khi tải bất kỳ nội dung nào từ Internet về máy. Tuy nhiên, 5 điểm này cũng đủ để giúp bạn phát hiện ra những điểm bất thường trước khi tải nội dung xuống và không gây rủi ro cho máy tính.

Lựa chọn nội dung ở những trang web chính thức

Bạn nên tìm kiếm nội dung ở được trích từ nguồn hay trang web chính thức và đã được xác minh. Ví dụ cụ thể, nếu bạn muốn tìm kiếm nội dung hay thông tin liên quan đến Microsoft, chẳng hạn như thông tin về chiếc máy Surface Laptop Go, trước tiên bạn tìm kiếm trên trang web chính thức của Microsoft. Hoặc bạn có thể lựa chọn những trang web công nghệ uy tín như ThinkPro để tìm kiếm nội dung. Bạn nên hạn chế xem các nguồn của bên thứ ba vì bạn có thể tải xuống bất kỳ một link độc hại, thậm chí là tải xuống phần mềm vi phạm bản quyền và gặp một số vấn đề rắc rối khác cho chính mình.

luu-y-khi-tai-noi-dung-tu-Internet-ve-may

Chứng chỉ số SSL

Chứng chỉ số SSL là một công nghệ tiêu chuẩn cho phép thiết lập kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ web (host) và trình duyệt web (client). Kết nối này đảm bảo rằng dữ liệu được truyền giữa host và client được duy trì một cách riêng tư và đáng tin cậy. Vì vậy, bạn phải luôn kiểm tra xem bất kỳ trang web nào bạn tải nội dung xuống đều có chứng chỉ SSL. Đây là những gì bạn nên làm:

  • Hãy chắc chắn rằng bất kỳ trang web nào bạn đang truy cập đều phải bắt đầu bằng HTTPS.

  • Cần quan tâm là trang web bạn truy cập có hình ổ khoá ở bên cạnh URL hay không.

  • Khi bấm vào hình ổ khoá, thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ, cho thấy rằng trang web được bảo mật.

luu-y-gi-khi-tai-noi-dung-tu-internet

Nếu bạn truy cập một trang web mà không thấy hình ổ khoá, hoặc hiển thị dòng chữ Not secure thì ThinkPro khuyên bạn nên tránh xa trang web đó và tránh tải xuống bất kỳ nội dung gì từ trang web đó.

Tên miền cấp cao nhất

TLD hoặc Tên miền cấp cao nhất là phần mở rộng sau cuối của tên miền, nằm sau dấu chấm ở cuối cùng mà bạn bắt gặp hàng ngày như .com, .org, .edu, v.v. Thay vì những tên miền uy tín này, tin tặc hoặc kẻ gian thường sẽ đăng ký trang web của họ bằng TLD khác một chút so với trang web chính thức, có thể sẽ thay đổi một chữ để dễ qua mắt người dùng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhập TLD chính xác và tải xuống từ trang web có TLD chính xác.

Tuổi đời của trang web

Ngay cả khi một trang web sở hữu chứng chỉ số SSL hoặc TLD mạnh, nếu bạn chưa thể tin tưởng tuyệt đối, bạn có thể tra cứu thêm về tuổi đời của trang web. Các trang web lừa đảo thường là các trang web tương đối mới. Do đó tuổi đời trang web của họ còn rất trẻ. Có rất nhiều công cụ có sẵn để kiểm tra những chi tiết này. Bạn có thể thử sử dụng who.is và kiểm tra chi tiết cho bất kỳ trang web nào bạn muốn.

Sử dụng who.is, bạn có thể nhận được thông tin như thời gian trang web được đăng ký là khi nào, trang web được cập nhật lần cuối bao lâu, v.v. Điều này sẽ giúp bạn quyết định xem có nên tải nội dung từ trang web này xuống hay không. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết có nên tải nội dung xuống từ một trang web có vẻ đáng ngờ mà bạn cũng chưa bao giờ nghe nói về trang web này trước đây, kiểm tra tuổi miền là một cách tốt để thực hiện.

Đánh giá trang web

Ngoài 4 cách ở trên, bạn có thể kiểm tra đánh giá trang web để xem liệu những người khác có tin tưởng trang web này hay không và liệu họ có hối hận về quyết định của mình hay không. Để thực hiện việc này, hãy nhập allintitle: tên trang web vào khung tìm kiếm của Google và nhấn Enter. Điều này sẽ cung cấp cho các bài báo, đánh giá và thông tin liên quan đến trang web. Nếu trang web là lừa đảo, rất có thể bạn sẽ bắt gặp thông tin đó.

Tạm kết

Trên đây là 5 cách giúp bạn phân biệt những trang web uy tín và hạn chế việc vô tình tải xuống những phần mềm độc hại, chứa virus có thể gây rủi ro cho thiết bị của bạn. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trong bài mà ThinkPro đã chia sẻ tới bạn sẽ được đón nhận và lan tỏa tới nhiều người dùng hơn.

Đừng quên tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn