logo

Những điều cần biết để chọn được laptop Excel "chuẩn chỉ"

Nguyễn Công Minh 01:44, 17/02/2022

Ngày nay; việc sử dụng các ứng dụng tính toán - điển hình là Microsoft Excel - đã trở nên phổ biến trong rất nhiều ngành nghề, cơ quan hay doanh nghiệp. Nếu như trước đây thường chỉ có kế toán, thủ quỹ hay những vai trò tương tự mới dùng tới Excel thì hiện nay; đã có rất nhiều loại hình tác vụ khiến cho giáo viên, sinh viên,... cũng đã phải cần tới. Vậy đâu là những tiêu chí nên có trên một chiếc laptop Excel chất lượng? Hãy cùng ThinkPro đi tìm câu trả lời ngay bây giờ nhé.

Với đa phần người dùng thì nếu có nhu cầu làm các tác vụ tính toán số liệu, thống kê, v.v thì chỉ riêng Excel thôi có lẽ cũng đã là đủ. Trên thực tế thì trong nhiều công ty; chúng ta còn sẽ phải cần tới nhiều cái tên khác - điển hình có thể kể đến Misa, nhưng về cơ bản thì yêu cầu của chúng với phần cứng máy sẽ là tương đối giống nhau nên ta sẽ không kể quá nhiều ở đây.

Nếu chiểu theo yêu cầu phần cứng của Excel - hay Microsoft 365 nói chung - để chọn máy (CPU 2 nhân, ít nhất 4GB RAM hay 4GB bộ nhớ trong) thì về cơ bản, đại đa số những sản phẩm đang có mặt trên thị trường đều đã đạt yêu cầu. Có chăng giờ đây vẫn đề chúng ta cần quan tâm hơn sẽ là, làm thế nào để quá trình sử dụng Excel đó được nhanh và mượt mà thôi. Và để có được điều này thì một chiếc laptop Excel của bạn sẽ cần có những điều sau:

Tiêu chí chọn lựa vi xử lý

Mặc dù 2 nhân thực đã là con số tối thiểu để giúp một vi xử lý chaỵ được Excel, nhưng để mượt mà thì tốt nhất chúng ta vẫn cần ít nhất 4 nhân - tức là sẽ xuất phát từ Intel 8th Gen (Core i5 và Core i7) hay AMD Ryzen 4000 (Ryzen 5 và Ryzen 7). Thường những vi xử lý từ đó đổ lên sẽ vừa có số nhân đảm bảo, vừa có được xung nhịp tôi đa đủ cao để tăng tốc độ giải quyết công việc của bạn.

Tới thế hệ vi xử lý mới nhất trên laptop là Intel 11th Gen và AMD Ryzen 5000 thì một số vấn đề về hiệu suất trên điện năng còn được giải quyết tốt. Nếu có điều kiện thì tất nhiên, đây sẽ là những cái tên đáng để ưu tiên.

Tiêu chí chọn lựa dung lượng RAM

Cũng như trên, 4GB về cơ bản đã là đủ cho Excel rồi. Nhưng với một số đối tượng như kế toán, thủ quỹ, v.v. thì trong quá trình làm việc; đó sẽ không phải là ứng dụng duy nhất mà họ phải dùng song song (thêm cả trình duyệt để gửi mail, Zalo / Viber để liên hệ khách hàng, v.v.). Chính vì vậy nên khi chọn laptop Excel, 8GB sẽ là mức RAM tối thiểu để phục vụ mục đích đa nhiệm kể trên, và may mắn là hầu hết laptop hiện nay đều đã có ít nhất là con số này.

Lưu ý này sẽ dành cho các bạn phải mua máy cũ nhiều hơn, đặc biệt là những chiếc máy đời từ rất lâu rồi. Hãy kiểm tra xem là máy đó đang có sẵn bao nhiêu RAM, có khe cắm thêm không thì hãy nhờ thợ hay kỹ thuật viên lắp thêm cho đủ 8GB để làm việc đảm bảo nhất.

Tiêu chí chọn lựa ổ cứng

Thường trên các sản phẩm laptop Excel dù mới hay cũ, chúng ta đã có được dung lượng khá ổn (256GB trở lên) để làm việc - không chỉ cho Excel mà còn nhiều phần mềm khác. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng, sản phẩm bạn mua sẽ có ổ cứng SSD - dù là SATA hay NVMe cũng được - để dữ liệu cũng như hệ điều hành được truy xuất nhanh chóng.

Ngoài những yếu cầu về phần cứng kể trên, chúng ta cũng sẽ nên quan tâm đến một số yếu tố khác trên chiếc laptop Excel lý tưởng. Có điều những chi tiết này sẽ liên quan nhiều hơn tới thói quen mỗi người, vậy nên nếu thấy không hợp lý thì bạn đọc cũng có thể bỏ qua:

Tiêu chí chọn lựa màn hình

Thường khi làm việc với các bảng tính, màn hình to sẽ giúp người dùng bao quát được thông tin dễ dàng hơn, hoặc có thể chia nhiều cửa sổ cùng lúc để dùng đa nhiệm. Và ở đây thì con số 14 - 15.6-inch là được người viết cho là tốt hơn cả. Nếu ngại việc màn to sẽ khiến kích thước máy lớn thì hãy cố gắng tìm các sản phẩm viền mỏng, bạn sẽ có được trải nghiệm hiển thị rộng rãi nhưng cũng không phải đánh đổi thêm về kích thước máy.

Ngoài ra, kích thước máy đa phần trường hợp cũng sẽ tỉ lệ thuận với cân nặng bạn phải mang theo. Cũng có các sản phẩm màn hình lớn nhưng trọng lượng lại cực kỳ nhẹ, nhưng kéo theo đó sẽ là những đánh đổi nhất định (Độ chắc chắn của vật liệu, giá thành rất cao, v.v.).

Tiêu chí chọn lựa bàn phím

Với các bạn kế toán thì bàn phím full-size đầy đủ số chữ sẽ được ưa chuộng hơn, do chúng thuận tiện để sử dụng cho việc nhập số liệu khi cần. Thường thì các sản phẩm laptop Excel 15.6-inch sẽ có sẵn điều này, đôi khi là cả những máy bé hơn - nhưng lúc này các bạn nên tự thử gõ vì khung máy 14-inch trở xuống thường nhỏ, dẫn tới các phím sẽ bị cắt giảm về kích thước dễ gây bấm nhầm nếu không quen.

Một số dòng sản phẩm như ZenBook của ASUS còn có các giải pháp khá “dị" như tích hợp phím số ảo vào touchpad, bạn cũng có thể thử và tin dùng nếu thấy phù hợp. Ngoài ra thì đèn nền cũng là yếu tố cần có, hoặc nếu bạn thực sự cần thì nên hỏi trước tư vấn viên.

Và đó là một vài tiêu chí mà ThinkPro muốn chia sẻ để giúp bạn tìm được chiếc laptop Excel chất lượng. Hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn nếu đang có nhu cầu tìm một sản phẩm mới. Và để trải nghiệm các mẫu laptop Excel chất lượng cao, đừng ngần ngại ghé thăm website và hệ thống cửa hàng của ThinkPro nhé.

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể liên hệ đặt hàng qua website, hotline 1900.63.3579 hoặc Fanpage ThinkPro - Hệ thống Máy tính và Phụ kiện để được tư vấn miễn phí, hoặc ghé thăm các cửa hàng Dạo Bước Công Nghệ của ThinkPro trên toàn quốc để trải nghiệm tận tay và mua hàng trực tiếp.

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.