Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Ổ cứng laptop của bạn có thể mất kiểm soát khi "nghe được" bài hát này

Nguyễn Công Minh
10:25 20/08/2022
Nhưng khả năng cao mọi thứ chỉ là "có thể", vì thời này còn ai dùng HDD 5400 RPM để chạy chính nữa...

Cụ thể, hiện tượng kỳ lạ này đã được phát hiện bởi chuyên gia Raymond Chen của Microsoft và được ghi lại trên devblog của công ty. Theo mô tả thì khi đồng nghiệp của ông vô tình bật MV Rhythm Nation thể hiện bởi Janet Jackson lên, một chiếc máy tính cũ chạy Windows XP gần đó đã bất ngờ không thể hoạt động. Người ta sau đó đã phát hiện ra điều này có thể xảy ra với rất nhiều mẫu PC khác, chỉ cần chúng còn sử dụng ổ cứng HDD với vòng quay 5400 vòng/phút (RPM).

o-cung-mat-kiem-soat-thinkpro

Vậy bản nhạc của em gái “ông hoàng nhạc Pop” Michael Jackson có gì đặc biệt? Câu trả lời sau đó đã được tìm ra là do ở đâu đó trong âm thanh nhạc cụ của bài hát, có một dải sóng âm với tạo ra cộng hưởng tự nhiên với tần số dao động của ổ cứng. Hệ quả dẫn đến đầu từ đọc dữ liệu bị chạm và ma sát với đĩa từ lưu trữ, dẫn tới máy của bạn sẽ bị sập gần như tức khắc.

Mặc dù vậy thì chúng ta đã biết, máy tính hiện nay hầu hết đã chuyển qua sử dụng SSD để chứa dữ liệu. Với kết cấu vật lý chỉ bao gồm chip nhớ, không đầu kim hay đĩa quay cơ học, tỉ lệ chúng gặp phải hiện tượng như trên là bằng 0. Độ bền cũng là một phần lý do khiến SSD từ lâu đã được chuộng hơn HDD, bên cạnh điểm mạnh về tốc độ vốn đã quá rõ ràng.

o-cung-mat-kiem-soat-thinkpro

Và lại mặc dù có tới gần 30 triệu view trên YouTube, Rhythm Nation cũng đã là một MV hơn 10 năm tuổi và hẳn cũng chẳng mấy khi được xem. Mà nếu có, điều đó khả năng cao là sẽ được làm trên các sản phẩm laptop dùng SSD, và hiện tượng như Raymond Chen bắt gặp chỉ là cực kỳ hi hữu mà thôi.

Kể từ ngày 17/08, hiện tượng này cũng đã được xác nhận là một lỗ hổng bảo mật với mã hiệu CVE-2022-38392. Mô tả của lỗ hổng này là có thể có “nguy cơ làm gián đoạn dịch vụ và gây crash máy trên những chiếc laptop bán ra trong khoảng năm 2005 trở đi, trang bị HDD 5400 RPM OEM khi để gần nguồn âm thanh của clip bài hát Rhythm Nation của Janet Jackson.”

Theo TechSpot, Tinhte

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan